Ngày Valentine bắt nguồn từ đâu?

10:18, 14/02/2022 [GMT+7]
.
Ngày Valentine được đặt tên theo thánh Valentine, một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên và cũng là ngày mà cả thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa.
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ngày Valentine rất phổ biến tại Mỹ nhưng thực tế nó không bắt nguồn từ đây.
 
Theo truyền thuyết kể lại, Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được người dân ủng hộ.
 
Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm, do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.
 
Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết.
 
Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó và ký tên "Dal vostro Valentino" hay “From your Valentine” (tạm dịch “Gửi từ Valentine của em"). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ này thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.
 
Dần dần, ngày 14/2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi những thông điệp tình yêu của các cặp đôi.
 
Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi tặng nhau thơ tình và những món quà truyền thống là hoa hồng và chocolate.
 
Theo VTV.vn
 
.