Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Người Quảng Ngãi trên quê hương Anh hùng Núp
Cập nhật lúc 08:31, Thứ Năm, 02/02/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Làng Stơr, ngôi làng gắn liền với tên tuổi của Anh hùng Núp - người con tiêu biểu của Tây Nguyên đánh Pháp, đuổi Mỹ. Nơi đây không chỉ có người Ba Na mà còn nhiều người ở các vùng miền, dân tộc khác đến đây sinh sống, trong đó có người Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN

Không còn nằm trong rừng sâu như ngày trước, làng Stơr mới bây giờ gần Khu lưu niệm Anh hùng Núp ở xã Tơ Tung, huyện Kpang, tỉnh Gia Lai.

"Người có cây mía"

Người Ba Na ở làng Stơr có cách phân biệt rất đặc biệt giữa người Quảng Ngãi với người nơi khác đến đây sinh sống. Họ gọi người Quảng Ngãi cùng làng bằng cái tên "Người có cây mía". Bí thư Chi bộ làng Stơr Đinh Rới bảo rằng: "Làng mình nhờ cây mía của Quảng Ngãi đem lên mà giảm nghèo nhanh. Bây giờ ngoài trồng ít cây bo bo để nấu rượu cúng Giàng vào mùa Tết ngã rạ, nhà nào cũng chỉ trồng mía thôi!".

Một góc làng Stơr hôm nay.             ảnh: T.Nhị
Một góc làng Stơr hôm nay. ảnh: T.Nhị


Làng Stơr bạt ngàn mía. Đường về làng dù đi bằng lối nào cũng phải ngang qua cánh đồng mía tít tắp màu xanh. Chúng tôi được anh Huỳnh Duy Kỳ - Trạm trưởng Trạm nguyên liệu 6, Nhà máy Đường An Khê và anh Hà Cao Khiêm là người làng Stơr đưa đi thăm cánh đồng mía của người Ba Na trên đất Tơ Tung.
 

"Anh Núp khí phách cao vời vợi là thế, nhưng thân tình, gần gũi như anh em một nhà với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Lúc nào anh cũng ân cần. Anh Núp ít nói, nhưng nói là đúng, là trúng, nói là làm cho bằng được. Anh Núp mà về làng thì cả làng như có hội lớn, vui lắm”
Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Gia Lai NGUYỄN THANH DÂN

Cánh đồng rộng mênh mông. Ngoài mía thi thoảng có những cây Kơ nia xen vào. Với người Ba Na, cây Kơ nia là "cây thiêng, cây quý" tượng trưng cho sức mạnh, lời động viên họ hăng say lao động. Anh Huỳnh Duy Kỳ bảo: "Cây mía ở đây đạt năng suất có khi đến 100 tấn/ha. Thu nhập từ trồng mía đạt từ 25- 40 triệu đồng/ha. Có hộ mỗi vụ mía thu 400 - 500 triệu đồng". Còn anh Hà Cao Khiêm cho rằng: "Chỉ cần có đất, việc chọn giống, trồng, chăm sóc, thu hoạch mía đều do nhà máy đem máy móc về giúp. Nông dân ở đây không phải ra đồng cày cuốc, mà vẫn có thu nhập cao. Ở huyện Kpang này có nhiều vùng toàn người Quảng Ngãi và toàn là cây mía".

 Bí thư Chi bộ làng Stơr Đinh Rới cho biết: "Làng Stơr năm 2016 có 8 hộ xóa nghèo nhờ trồng mía. Người Quảng Ngãi ở đây sống chan hòa, chia sẻ và tận tình giúp đỡ người Ba Na phát triển kinh tế". Chị Đinh Thị H'nghe người làng Stơr kể cho chúng tôi nghe chuyện trồng mía không vất vả, chẳng tốn nhiều công sức, để còn rảnh mà nuôi dê, trâu, bò, có thêm thu nhập. Chị H'nghe bảo: "Người có cây mía" giỏi lắm. Họ lao động giỏi, học tập cũng giỏi, làm cô giáo cũng giỏi. Con cháu làng mình đều là học sinh của họ cả mà!".

Bạn quý của làng Stơr

 Đến khu lưu niệm Anh hùng Núp lật lại những tư liệu quý, chúng tôi biết thêm về những câu chuyện gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của người con tiêu biểu nhất đất Tây Nguyên này. Thời còn công tác, Anh hùng Núp thường đi- về giữa Pleiku và Kpang. Đầu tuần lên Pleiku làm việc, cuối tuần lại về làng Stơr ở Kpang sống cùng vợ con. Người bạn cận kề mỗi lần về làng với Anh hùng Núp là ông Nguyễn Thanh Dân. Ông Dân là người Quảng Ngãi. Dân làng Stơr xem ông Dân là người bạn quý. Họ dành cho ông tình cảm rất đặc biệt.

Quê hương Anh hùng Núp. ảnh: INTERNET
Quê hương Anh hùng Núp. Ảnh: INTERNET


Năm nay, ông Dân ngoài 90 tuổi, kém Anh hùng Núp 15 tuổi. Khi Anh hùng Núp giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Gia Lai, thì ông Dân là Phó Chủ tịch Thường trực của cơ quan này. Trong câu chuyện ông Dân cứ rưng rưng niềm cảm phục khí phách, cốt cách, tấm lòng của Anh hùng Núp. Những lần cùng anh Núp về làng vận động người dân không nghe theo kẻ xấu, phải chăm học chữ, siêng năng lao động là kỷ niệm khó quên đối với ông.

Ông Dân kể, mỗi lần đi công tác ngoài Quân khu 5 cùng anh Núp, tôi tiện thể ghé thăm nhà ở Quảng Ngãi và đưa anh Núp về thăm gia đình mình luôn. Theo tiêu chuẩn thì tôi và anh Núp được nghỉ ở khách sạn, nhưng anh Núp thường bảo tôi về nhà với gia đình cho ấm cúng. Thế là trẻ con trong xóm lại có dịp được "ông râu dài" bế đi chơi quanh khắp làng quê.

Thanh Nhị


 

,
,
,