Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Về vùng cây trái Nghĩa Hành
Cập nhật lúc 11:43, Thứ Bảy, 28/01/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Những chùm chôm chôm chín rực, hay những cành bưởi cong oằn trĩu quả... là hình ảnh thường thấy ở vùng đất Nghĩa Hành - nơi được biết đến là vựa trái cây lớn nhất Quảng Ngãi. Từ vùng đất này, nhiều loại trái cây thơm ngon, chất lượng đã ra thị trường, được nhiều người ưa chuộng.

TIN LIÊN QUAN

Không còn cảnh đất khô, cằn cỗi như cách đây vài chục năm, vùng đất trung du Nghĩa Hành nay đã được phủ một màu xanh mướt bởi những giống cây trồng mang lại kinh tế cao. Nhưng theo nhận định của người dân nơi đây, cây ăn trái vẫn đứng ở vị trí vô địch trong việc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 Mùa nào, trái ấy

Những ngày cuối năm, nhiều hộ nông dân ở Nghĩa Hành đang bận rộn thu hoạch hàng tấn bưởi da xanh, bưởi năm roi, chuối... để kịp phục vụ thị trường Tết. Lão nông Nguyễn Tấn Tự, ở thôn Đông Trúc Lâm, xã Hành Nhân phấn khởi khoe khu vườn cây ăn trái sum suê chôm chôm, bưởi, măng cụt, sầu riêng trên mảnh đất rộng 3.000m2. Từ năm 2010, ông Tự bắt tay vào cải tạo vườn tạp để trồng 40 gốc chôm chôm. Chỉ sau đó 2 năm, vườn cây chôm chôm giòn ngọt của ông Tự nổi tiếng xa gần, vì năm nào cũng mang lại cho gia đình ông từ 100-150 triệu đồng.

Bưởi, chôm chôm là những giống cây ăn trái chủ đạo, mang lại hiệu quả kinh tế cao.   Ảnh: T.Phương
Bưởi, chôm chôm là những giống cây ăn trái chủ đạo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: T.Phương


“Trồng mỗi chôm chôm không thì chẳng thể có thu nhập quanh năm được. Nên tôi quyết định lên mạng nghiên cứu, rồi đi học hỏi nhiều mô hình cây ăn quả ở miền Nam để đem giống về vườn nhà trồng thêm như bưởi, sầu riêng, măng cụt. Tết thì thu hoạch bưởi, chôm chôm, đến hè lại có măng cụt để bán. Qua mùa thu - đông lại quay về với sầu riêng, chôm chôm rồi tới bưởi. Trồng cây ăn quả chỉ cực đoạn mới trồng thôi, chứ chờ 2-5 năm sau thì khỏe lắm. Cứ mùa nào, trái ấy mà thu hoạch thôi”- lão nông Tự vui vẻ chia sẻ về vườn cây ăn trái phong phú chẳng kém cạnh gì so với những miệt vườn ở vựa trái cây miền Nam.
 

“Trái cây gắn mác Nghĩa Hành khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt. So với trồng lúa hay nuôi bò, heo thì việc trồng cây ăn trái mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần”
Lão nông HUỲNH NGỌC CƯ

Không riêng gia đình lão nông Nguyễn Tấn Tự, mà hàng nghìn hộ nông dân ở Nghĩa Hành cũng đang sống khỏe, nhờ có thu nhập cao từ vườn cây ăn trái. Một số được Trạm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ kỹ thuật, giống cây trồng, phần lớn còn lại thì các hộ đều tự tìm tòi và đem những giống cây ăn trái mới từ miền Nam về trồng thử nghiệm và thành công trên diện rộng. Nhiều loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm, bưởi, chuối, quýt đường, măng cụt... được đưa ra thị trường với giá cả, chất lượng không hề thua kém trái cây miền Nam.

Tiến tới quy hoạch vùng cây ăn trái

Nhận thấy hiệu quả của cây ăn trái trong cải thiện thu nhập, nhiều người dân vùng đất trung du này đã chẳng ngại khó cải tạo vườn tạp thành những vườn cây ăn trái trĩu quả. Nếu như năm 2007, Nghĩa Hành chỉ có chừng 500ha diện tích cây ăn quả, thì đến năm 2016 đã tăng lên gấp 4 lần, với các loại trái cây đa dạng như sầu riêng, bưởi, chôm chôm, chuối ngự, măng cụt, nhãn xuồng...

“So với trồng lúa nước hay nuôi bò, heo thì việc trồng cây ăn trái mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần. Nhưng vui nhất là trái cây gắn mác Nghĩa Hành khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt, vì không có chất bảo quản và chất lượng thì khỏi chê!”,  ông Huỳnh Ngọc Cư ở thôn Kỳ Thọ Nam 2, xã Hành Đức chia sẻ kết quả sau 5 năm chuyển sang trồng quýt đường. Hiện ông Cư đang có 600 gốc quýt, mỗi cây cho bình quân 50kg/vụ.

Còn nhiều tiềm năng phát triển cây ăn quả, huyện Nghĩa Hành đang triển khai thực hiện quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn trái giai đoạn 2016-2020, trồng 3 loại cây chính là chôm chôm, sầu riêng và bưởi da xanh, với diện tích 200ha. Dự án này trực tiếp hỗ trợ cho những hộ gia đình tham gia về giống, phân bón và kỹ thuật chăm sóc. Ông Đặng Tấn Lãnh - Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Khuyến nông huyện Nghĩa Hành cho biết: Năm 2017, huyện sẽ bắt tay vào hỗ trợ các hộ dân trồng 27,8ha cây ăn trái, với kinh phí hỗ trợ là 750 triệu đồng. Đây là bước khởi đầu để đưa Nghĩa Hành trở thành vùng chuyên canh cây ăn trái bền vững.
 

Phương Thanh

 

,
,
,