Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Trường THPT chuyên Lê Khiết: Chiếc nôi đào tạo nhân tài
Cập nhật lúc 10:03, Thứ Sáu, 20/02/2015 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Trường Trung học Lê Khiết được thành lập. Từ trong khói lửa chiến tranh, trường đã đào tạo nhiều học sinh ưu tú, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp cách mạng. Ngày nay, tiếp bước ngọn lửa truyền thống của cha anh, thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Khiết không ngừng nỗ lực và đã gặt hái nhiều thành công, mang đến niềm tự hào cho quê hương Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN

Tự hào truyền thống

Sự nghiệp “trồng người” trong những năm tháng kháng chiến vô cùng khó khăn, gian khổ. Thế nhưng, trong suốt 10 năm hình thành và phát triển kể từ sau Cách mạng Tháng Tám (1945-1955), Trường Trung học Lê Khiết đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mười năm tồn tại, nhưng có đến 4 lần chuyển đổi địa điểm, từ vị trí Trường Tiểu học thị xã Quảng Ngãi lúc bấy giờ (nay là Trường THPT Trần Quốc Tuấn) chuyển lên Chợ Chùa (Nghĩa Hành), rồi vào Sông Vệ (Tư Nghĩa), sau đó chuyển lên làng An Ba (xã Hành Thịnh, huyện Nghĩa Hành)... Bất chấp mọi gian khó, thầy và trò nhà trường nỗ lực dạy tốt, học tốt để góp sức phục vụ cho sự nghiệp cách mạng.

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao học bổng rèn trí luyện tài cho trường.
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao học bổng rèn trí luyện tài cho trường.


Đã có hơn 3.400 học sinh được đào tạo từ mái trường Trung học Lê Khiết. Học sinh của trường đã đi khắp mọi miền của Tổ quốc để cống hiến cho cách mạng. Nhiều học sinh của trường trở thành tướng lĩnh, nhà khoa học, chính trị gia, bác sĩ, kỹ sư, nhạc sĩ...  Trong số đó có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Anh hùng lao động, nguyên Bộ trưởng Năng lượng Thái Phụng Nê; nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng, GS-TS Phan Kỳ Phùng;  nguyên Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia GS-TS Phạm Duy Hiển; nhà văn Nguyên Ngọc, nhà văn Đoàn Minh Tuấn; nhạc sĩ Trương Quang Lục; GS-TS, bác sĩ  Phan Thị Phi Phi... Hiếm thấy một trường học nào thời kháng chiến lại có nhiều giáo viên và học sinh sau này trở thành những người tiêu biểu, đóng góp lớn công sức cho đất nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong thời bình như ngôi trường Lê Khiết.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích trao thưởng cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2013- 2014.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Quang Thích trao thưởng cho học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2013- 2014.


Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ghi vào Sổ vàng của trường: “Trường Phổ thông Trung học Lê Khiết của Liên khu 5 trong những năm kháng chiến chống Pháp là một minh chứng hào hùng của sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và của Bác Hồ đối với sự nghiệp giáo dục. Nhà trường đã đào tạo cho Tổ quốc ta nhiều nhà hoạt động lớn cả về chính trị, văn hoá, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật”.

Tiếp bước cha anh

Thực hiện Hiệp định Giơnevơ, Trường Trung học Lê Khiết tạm dừng hoạt động, thầy cô giáo và học sinh tham gia kháng chiến tập kết ra Bắc tiếp tục học tập và rèn luyện. Đến năm 1990, sau khi tái lập tỉnh, Trường THPT Lê Khiết ra đời nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Khóa học đầu tiên có 352 học sinh, được phân thành 7 lớp với 13 giáo viên, cán bộ và nhân viên. Năm 1993, do điều kiện phát triển bậc THPT của tỉnh lúc bấy giờ, Sở GD&ĐT đề nghị tỉnh sáp nhập Trường chuyên cấp 2- 3 tỉnh với Trường THPT Lê Khiết thành Trường THPT chuyên cấp 2- 3 Lê Khiết. Đến năm 1999, trường đổi tên thành Trường THPT chuyên Lê Khiết cho đến ngày nay.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết hôm nay.
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết hôm nay.


Trong 25 năm qua, nhà trường luôn chăm lo phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên. Các thầy, cô giáo đã nỗ lực vươn lên về mọi mặt, trong đó trọng tâm là nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng giảng dạy. Ban đầu chỉ có 4 thạc sĩ, giáo viên giỏi, đến nay đã có trên 20% giáo viên trung học cao cấp, 40% có trình độ thạc sĩ, 80% giáo viên giỏi các cấp.  Đội ngũ cốt cán về chuyên môn tất cả môn học của ngành đều có mặt tại Trường THPT chuyên Lê Khiết. Hằng năm có từ 25-30 sáng kiến kinh nghiệm có chất lượng áp dụng trong thực tế giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi tại trường. Nhà trường xác định đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm. Nhờ vậy chất lượng giáo dục của trường ngày càng phát triển ổn định.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, trực tiếp là của Sở GD&ĐT, nhà trường luôn kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Với quan điểm, muốn có trò giỏi trước hết phải có thầy giỏi. Vì vậy trong những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ, giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Đảng bộ nhà trường hiện có gần 50 đảng viên phát triển đều ở tất cả các tổ, nhóm bộ môn. Nhiều đồng chí đã trưởng thành và là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng THPT, phó giám đốc sở... Trường cũng đã chú trọng phát triển đảng viên là học sinh. Xác định đúng đắn vị trí cán bộ, nhà trường luôn thực hiện tốt công tác quy hoạch, tạo nguồn, tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên...  


Với quan điểm và giải pháp đúng đắn, cùng với nỗ lực của giáo viên và học sinh, bảng vàng thành tích của Trường THPT chuyên Lê Khiết đã mang đến niềm tự hào cho quê hương Quảng Ngãi trong suốt 25 năm qua. Trường có 3 học sinh giỏi quốc tế (trong đó có 1 Huy chương Bạc Olympic Toán lần thứ 39, năm 1999 tại Rumani); có 1 học sinh vô địch cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” toàn quốc năm 2007; 282 học sinh giỏi quốc gia; 414 giải khu vực trong nước; trên 2,2 nghìn giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Đã có trên 8.000 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó có trên 6.000 bác sĩ, kỹ sư, nhà giáo, nhà báo, nhà khoa học, tiến sĩ... công tác ở mọi miền Tổ quốc. Riêng trong năm học 2013- 2014, trường có 15 em đạt học sinh giỏi quốc gia, 285 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; trong kỳ thi Olympic 30.4 giành cho các trường THPT phía Nam, trường có 46/54 huy chương, trong đó, em Võ Thị Hồng Hạnh lớp 11 chuyên Lý đạt thủ khoa môn Vật lý, 5/5 em đạt giải tại kỳ thi Giải Toán bằng tiếng Anh do Hội Toán học Hà Nội (HOMC) tổ chức tại Hà Nội. Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH 2014, trường có trên 97% học sinh trúng tuyển vào các trường ĐH trên cả nước...  Đây là niềm tự hào của nhiều thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ nhân viên và học sinh của trường.

Khẳng định thành tựu của 25 năm qua, nhà trường đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2005); được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh… Đảng bộ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Trong đội ngũ thầy cô giáo đã có 3 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú, 1 chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều thầy cô giáo được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh.

Bước vào giai đoạn mới, được sự quan tâm đầu tư của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết quyết tâm dạy tốt-học tốt hơn nữa để có những bước tiến vững chắc, ghi tên mình vào nhóm các trường THPT chuyên phát triển trong toàn quốc.

Nhà giáo ưu tú-Thạc sĩ TRẦN ĐÌNH VỢI
Hiệu trưởng- Bí thư Đảng ủy Trường THPT chuyên Lê Khiết


 

,
,
,