Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Quảng Ngãi: Chợ hoa kém sắc vì giá lạnh
Cập nhật lúc 21:40, Thứ Năm, 27/01/2011 (GMT+7)

(QNĐT)- Chợ hoa xuân ở TP. Quảng Ngãi đã hoạt động được bốn ngày, thế nhưng gần 30% số lô hoa, cây cảnh tại Chợ hoa xuân ở khu vực đường Phạm Văn Đồng, Cao Bá Quát... vẫn còn trống chỗ. Vì thế, có cảm giác Chợ hoa xuân năm nay ở TP. Quảng Ngãi kém sắc hẳn trong tiết trời giá lạnh.

 
Chợ hoa xuân trên đường Phạm Văn Đồng vẫn còn quá nhiều chỗ trống
Chợ hoa xuân trên đường Phạm Văn Đồng vẫn còn quá nhiều chỗ trống
 
Khóc ròng vì mai không bung nụ
 
Đợt rét kỷ lục trong nhiều năm qua trên phạm vi cả nước đã làm cho cả người trồng đào ở miền Bắc và người trồng mai ở miền Trung, miền Nam phải khóc ròng vì một vụ Tết quá thất bát.
 
Tại Quảng Ngãi, suốt cả tháng Chạp, dường như không có ngày nắng. Kể từ khi bắt đầu tuốt lá (cách Tết 30-45 ngày), cây mai phải gân mình với giá rét, trong đó có nhiều ngày nhiệt độ xuống chỉ còn 15 độ C. 
 
Giá lạnh kéo dài, khiến mai không thể tróc vỏ trấu, bung nụ, ngược lại búp bị teo dần vì lạnh, nhất là với loại mai bát tiên. Giống mai Bình Định thì có đỡ hơn, nhưng búp cũng không thể trổ đều. Nhiều người chơi mai và các nhà vườn đã dùng đủ cách từ dùng điện chiếu sáng để tăng nhiệt độ, đến xử lý bằng thuốc, nhưng vẫn không mấy hiệu quả.
 
Tại chợ hoa, lượng mai bày bán cũng khá nhiều, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi phải đến 60% chưa đơm nụ; trong khi đó một số cây lại trổ lác đác. Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ là có khả năng đúng Tết và giá của những chậu mai này cũng khá "chát". Nhiều chậu được hét giá tới 10 triệu đồng, những chậu tầm tầm có dáng đẹp, hoa kịp Tết cũng phải 3-4 triệu đồng. Còn mức giá 1, 5 - 2 triệu đồng thì nhiều cây chắc phải chơi sau Tết.
 
Một lượng lớn mai đang bày bán vẫn chưa bung nụ; số có khả năng kịp Tết thì giá lại quá cao. Một lượng lớn mai đang bày bán vẫn chưa bung nụ; số có khả năng kịp Tết thì giá lại quá cao.
Một lượng lớn mai đang bày bán vẫn chưa bung nụ; số có khả năng kịp Tết thì giá lại quá cao.
 
Ông Phạm Trí Vấn, một người trồng và kinh doanh mai chuyên nghiệp ở tổ 5 phường Nghĩa Lộ (TP. Quảng Ngãi) cho biết, ông có tới khoảng 40% số chậu mai bị ngậm nụ, số trổ kịp Tết không nhiều. Mặc dù ông là người có nhiều kinh nghiệm trong việc thúc và hãm mai, nhưng năm nay cũng đành “bó tay” với ông trời.
 
“Người trồng mai một năm chỉ trông vào vụ Tết. Nhưng năm nay ông trời không thương nên cũng đành chịu. Chỉ trông vớt vát lại chút ít công sức từ một số chậu kịp Tết, chờ đến vụ sau” – ông Vấn tâm sự.
 
Quất, lan lên ngôi… và lên giá:
 
Trước việc mai quá hiếm và cao giá, Tết này nhiều người đành chọn “món cũ” là quất, cúc và hoa lan để chơi trong ba ngày Tết. Nếu như hoa mai bị giá rét gây ảnh hưởng nghiêm trọng, thì các loại hoa nói trên năm nay vẫn khá đẹp, dù số lượng không dồi dào như mọi năm và giá cả cũng khá cao.
 
Các loại hoa cúc năm nay cũng chiếm phân nửa chợ hoa, tuy nhiên đến thời này thì chủng loại cũng không phong phú như mọi năm, đa phần vẫn là cúc tia và cúc đại đoá vàng. Cúc năm nay được trồng nhiều trong các chậu lớn. Một cặp cúc tia loại trung được ra giá 400.000 đồng; loại đại từ 700.000 đến 1.000.000 đồng/cặp; loại nhỏ cũng từ 200.000 – 300.000 đồng trên cặp.
 
 
 Hoa cúc năm nay giá khá cao
 
Hoa xác pháo và hoa vạn thọ có màu sắc rất đẹp
Hoa xác pháo và có màu đỏ rất đẹp
h7.jpg
Hoa vạn thọ mini có giá 50.000 đồng/chậu


Chợ hoa năm nay không có những loại hoa mới lạ. Mới nhất là hoa xác pháo, giá: 50.000 đồng/ chậu, có màu đỏ khá rực rỡ. Các loại hoa khác như giá cũng cao gấp rưỡi, gấp đôi năm ngoái, nhưng hoa không đẹp bằng mọi năm. Ví dụ như cúc mâm xôi: 300.000 đồng/cặp; vạn thọ loại chậu nhỏ: 50.000 đồng/chậu; hoa gấm: 150.000 đồng/ chậu…
 
Hoa lan năm nay bán khá chạy dù giá gần gấp đôi năm ngoái, phổ biến từ 250.000 - 300.000 đồng/giò. Các chậu lan được đặt hàng làm quà biếu khá nhiều có lên tới 1,5 đến 2-3 triệu đồng, với màu sắc khá đẹp do được sắp từ nhiều giống phong lan.
 
Hoa lan năm nay bán khá chạy dù giá gần gấp đôi năm ngoái
 
Riêng quất cảnh năm nay về chợ hoa cũng chỉ bằng khoảng 70% năm ngoái và giá tăng gấp rưỡi năm trước. Tuy nhiên bù lại quất năm nay khá đẹp, đồng đều, trái lớn, lá xanh mướt. Giá một chậu quất cao khoảng 1,5 m từ 2,2 đến 3 triệu đồng (tuỳ cây), loại nhỏ cũng từ 400.000 – 600.000 đồng/cây; quất mini: 150.000 đồng/ cây.
 
Theo các chủ hàng sở dĩ giá quất năm nay cao là do giá mua tận gốc tăng, cộng với tiền vận chuyển cũng tăng cao. Trong vài ngày tới quất từ Hội An sẽ tiếp tục được đưa về, nhưng chắc giá cũng không thể hạ nhiều.  
 
Có thể nói thời tiết bất lợi đã làm cho chợ hoa xuân năm nay thiếu hẳn sinh khí. Điều này không chỉ làm cho người mua hoa cảm thấy hụt hẫng mà người trồng hoa, bán hoa cũng rầu lòng. Lương khách mua hoa trong những ngày qua vẫn còn hết sức thưa thớt, vì người mua đang có tâm lý chờ cho giá hoa mềm hơn vào những ngày sát Tết.
 
h3.jpg h3.jpg
Quất năm nay khá đẹp, nhưng giá cao gấp rưỡi so với năm trước.
 
Bài, ảnh: Hoàng Lư
 
 
,
,
,