Cập nhật lúc: 14:46, 22/10/2018 [GMT+7]
.

Giã biệt phận nghèo


(Báo Quảng Ngãi)- Không cam chịu phận nghèo, hàng trăm hộ dân là đồng bào dân tộc Ca Dong ở huyện miền núi Sơn Tây đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Hành trình thoát nghèo của họ cũng lắm gian nan, nhưng họ không hề đơn độc, bởi đằng sau sự nỗ lực ấy, các cấp chính quyền luôn đồng hành và tiếp sức cho họ.

TIN LIÊN QUAN


Giữ lời hứa với chính quyền

Trung tuần tháng 9 vừa qua, hàng trăm đồng bào dân tộc Ca Dong ở các xã trên địa bàn huyện Sơn Tây được chính quyền biểu dương và hỗ trợ từ 5 - 10 triệu đồng, nhằm tiếp thêm động lực để họ phát triển kinh tế gia đình. Đặt bút ký vào giấy biên nhận để nhận tiền và cam kết không tái nghèo cũng chính là thời khắc, những người Ca Dong tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng làm ăn, thay vì trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

 

 Ông Đinh Văn Vật, ở thôn Mang He, xã Sơn Bua (bên trái) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thoát nghèo.
Ông Đinh Văn Vật, ở thôn Mang He, xã Sơn Bua (bên trái) là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thoát nghèo.


Trong tiết trời mùa thu, chúng tôi tìm đến gia đình anh Đinh Văn Sỏ, ở khu tái định cư Nước Vương, xã Sơn Liên, một gia đình vừa được biểu dương thoát nghèo hai năm liên tiếp. Cũng như nhiều hộ dân khác trong làng, gia đình anh Sỏ thuộc vào diện nghèo có “truyền thống”, vì qua nhiều thế hệ mà vẫn cứ nghèo. Được khơi chuyện, anh Sỏ vồn vã bảo, gia đình tôi thuộc diện nhường đất cho dự án thủy điện Đăkđrinh để chuyển lên ở khu tái định cư vào năm 2014.

Những ngày đầu nhận tiền đền bù, hỗ trợ, cuộc sống gia đình có phần khá hơn một chút, nhưng sau đó lại chóng vánh tái nghèo, vì đồng tiền hỗ trợ tiêu xài mãi rồi cũng cạn. Được chính quyền vận động, vào năm 2016, vợ chồng tôi quyết tâm đăng ký thoát nghèo. Đời ba mẹ mình nghèo, rồi đến mình cũng nghèo, ngẫm bụng, nhà cửa đàng hoàng, đất đai cũng có, bò, heo, gà cũng có, sức khỏe lại tốt, mà cứ nghèo mãi thì cũng xấu hổ.

Từ đăng ký đến hành động là cả một hành trình gian nan. Bởi vậy mà từ ngày “hứa” với chính quyền sẽ thoát nghèo, người làng ít thấy anh Sỏ uống rượu nữa, thay vào đó là siêng năng làm nương, làm rẫy. Thấy anh và nhiều hộ dân trong làng đăng ký thi đua thoát nghèo, nhiều người làng bảo với nhà Sỏ rằng, đăng ký thoát nghèo làm gì cho khổ, cứ nghèo là sẽ nhận được hỗ trợ của Nhà nước.

Bỏ ngoài tai những lời nói tiêu cực, anh Sỏ và những hộ dân cùng chí hướng thoát nghèo khác tiếp tục hăng say lao động, bởi họ hiểu rằng, đồng tiền hỗ trợ có thể giúp no cái bụng, nhưng trong lòng không thấy ấm hơn. Chính suy nghĩ đó đã giúp anh Sỏ cùng với 20 hộ dân trong xã “ngẩng cao đầu” đến UBND xã nhận giấy khen và tiền hỗ trợ, vì đã giữ đúng lời hứa tự vươn lên thoát nghèo.

Ngày trao tiền và giấy khen biểu dương cho các hộ dân thoát nghèo, Chủ tịch UBND xã Sơn Liên Phan Huỳnh Sơn không giấu được niềm vui. Anh Sơn kể rằng, hôm đó anh đến sớm hơn so với thường ngày, dặn các cán bộ kiểm đếm lại tiền trước khi trao cho dân, không để thiếu của bà con một đồng nào. Là lãnh đạo xã, nhiều lần trực tiếp trao tiền hỗ trợ, nhưng có lẽ với anh, đây là lần trao tiền hỗ trợ lắng đọng nhiều cung bậc cảm xúc.

Anh bảo, điều kiện xa xôi cách trở, còn  thiếu thốn mọi bề, nên hành trình thoát nghèo của bà con cũng gặp trở ngại nhiều hơn. Có rất nhiều lý do khách quan để họ nghèo, nhưng cái đáng lo nhất vẫn là sợ bà con nghèo nàn trong nhận thức, tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Những hộ thoát nghèo vừa qua là những người đã khơi thông tư tưởng cho nhiều hộ dân trong việc tự mình nỗ lực thoát nghèo. Họ chính là những tấm gương sáng trong công cuộc xóa nghèo ở những thôn làng xa xôi.

 

"Đời ba mẹ mình nghèo, rồi đến mình cũng nghèo, ngẫm bụng, nhà cửa đàng hoàng, đất đai cũng có, bò, heo, gà cũng có, sức khỏe lại tốt, mà cứ nghèo mãi thì cũng xấu hổ".


Anh ĐINH VĂN SỎ, ở khu tái định cư Nước Vương, xã Sơn Liên.


Gắn biển thoát nghèo

Hôm chúng tôi đặt chân đến vùng cao Sơn Tây, gặp những gia đình vừa thoát nghèo, nghe họ nhắc đi, nhắc lại nhiều lần cái câu “thấy vui lắm”. Vui vì nhận được tiền hỗ trợ để mua thêm bò, heo...  phát triển sản xuất. Vui vì thoát thân phận hộ nghèo.

Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bua Cao Văn Chung, người có đến 18 năm gắn bó với vùng cao Sơn Bua cho hay, xã có đến 57% là hộ nghèo. Nghèo đói "đẻ ra" rất nhiều hệ lụy. Nhưng nhiệm vụ xóa đói giảm nghèo, thì những người làm cán bộ như mình không thể choàng vai gánh hết, mà nó cần sự đồng hành của người dân với chính quyền. Đợt vừa rồi xã có 15 hộ thoát được nghèo, được biểu dương, trong đó phải kể đến ông Đinh Văn Vật, ở thôn Mang He, vì ông là tấm gương sáng trong việc nỗ lực thoát nghèo.

 

Cán bộ xã Sơn Liên (bên phải) đến chia vui với gia đình anh Đinh Văn Sỏ, ngụ thôn Nước Vương, xã Sơn Liên, là hộ gia đình vừa mới thoát nghèo.
Cán bộ xã Sơn Liên (bên phải) đến chia vui với gia đình anh Đinh Văn Sỏ, ngụ thôn Nước Vương, xã Sơn Liên, là hộ gia đình vừa mới thoát nghèo.


Dẫn chúng tôi đến nhà ông Vật và lắng nghe tâm tư của những hộ dân vừa mới thoát nghèo ông Chung khẳng định rằng, tuy bà con đã thoát nghèo, nhưng khi có chương trình Nhà nước sẽ tiếp tục hỗ trợ về nhiều mặt. Hỗ trợ cây, con giống... nhưng không phải “khoán trắng” cho bà con nữa, mà các hội đoàn thể sẽ giám sát, gắn trách nhiệm cho bà con, có như vậy thì các chương trình giảm nghèo mới đạt hiệu quả, mới cùng nhau thoát nghèo bền vững được.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây Võ Thìn chia sẻ, việc trao tiền hỗ trợ và giấy khen đối với các hộ gia đình được thực hiện theo Quyết định số 37/2017/QĐ-UBND ngày 2.6.2017 của UBND tỉnh. Từ nay đến cuối năm, huyện Sơn Tây sẽ gắn biển thoát nghèo trên tường của các hộ dân vừa nỗ lực thoát nghèo.

Việc gắn biển là để biểu dương, khơi dậy lòng tự hào trong dân, vì những cố gắng nỗ lực của hàng trăm hộ dân mạnh dạn tiên phong đăng ký thoát nghèo. “Để tạo ra những đột phá trong công tác giảm nghèo, thì ngoài việc hỗ trợ tiền, cây con giống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng... điều quan trọng là phải làm sao khơi dậy tinh thần lao động cho người dân. Phải làm cho họ cảm nhận được niềm tự hào khi thoát khỏi danh sách hộ nghèo. Cả huyện vừa có 164 hộ thoát nghèo, 67 hộ thoát cận nghèo được chính quyền biểu dương, hỗ trợ tiền là những người cảm nhận được sự tự hào đó", ông Thìn thổ lộ

Con số hộ dân tiếp tục đăng ký thoát nghèo trên xứ sở ngàn cau rồi đây sẽ tiếp tục được nối dài, giúp cho khoảng cách giàu nghèo giữa miền núi và đồng bằng xích lại gần nhau hơn. Đó là khát vọng, cũng là mục tiêu để chính quyền và người dân huyện Sơn Tây đong đầy niềm tin rằng, sẽ không có một ai bị bỏ lại phía sau trên hành trình thoát nghèo đầy gian nan, nhưng cũng lấp lánh niềm hạnh phúc, khi cả chính quyền và người dân cùng nhìn về một hướng.


Bài, ảnh: NGỌC VIÊN 

.
.