Sôi nổi lễ hội đua thuyền trên sông Trà Khúc

20:50, 26/01/2023 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Ngày 26/1 (mùng 5 Tết), trên sông Trà Khúc, đoạn qua xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi) đã diễn ra lễ hội đua thuyền tứ linh. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức 2 năm 1 lần vào mùng 5 và mùng 6 tết Nguyên đán của người dân xã Tịnh Long.

TIN LIÊN QUAN

Lễ hội đua thuyền tứ linh có 4 đội đua đại diện cho đại diện cho 4 thôn trong xã là An Lộc, Tăng Long, An Đạo, Gia Hòa. Lễ hội được bắt đầu với nghi thức cúng tạ và rước thuyền biểu trưng cho các linh vật Long, Lân, Quy, Phụng. 

Toàn cảnh lễ hội đua thuyền truyền thống trên dòng sông Trà Khúc.
Toàn cảnh lễ hội đua thuyền tứ linh truyền thống trên dòng sông Trà Khúc.

Từ trên đỉnh Thiên Mã Sơn (TP.Quảng Ngãi) đến mép sông Trà Khúc, đoạn dọc bờ sông Trà Khúc, hàng nghìn người dân và du khách đến để vui hội. Ở giữa dòng sông, hàng trăm chiếc ghe của người dân địa phương kết lại để cổ vũ cho các đội đua.

Các đội đua thuyền bắt đầu cuộc tranh tài.
Các đội đua thuyền bắt đầu cuộc tranh tài.

Đúng 14 giờ, sau khi hồi trống thúc giục ngân vang, lá cờ hiệu lệnh được phất lên, các đội đua thuyền bắt đầu cuộc tranh tài. Trong ngày đua thứ nhất, có bốn hiệp đua của 4 đội thuyền qua 4 tiêu, cự ly 10km. Mỗi hiệp đua của mỗi đội thuyền sẽ thi đấu ba vòng với sáu lượt. Theo quan niệm của người dân địa phương, nếu thuyền đua của thôn nào giành giải nhất trong năm thì thôn đó sẽ làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thu.

Lễ hội đua thuyền trên sông Trà Khúc thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.
Lễ hội đua thuyền trên sông Trà Khúc thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Chị Huỳnh Thị Hiếu, ở thôn Tân Long, xã Tịnh Long bày tỏ, đua thuyền trên sông Trà Khúc là hoạt động truyền thống của người dân Tịnh Long chúng tôi nên khi được đi xem, cổ vũ tôi rất vui, phấn khởi và háo hức. Tham dự lễ hội, tôi cũng như tất cả mọi người có mặt tại đầu đều cầu mong sẽ có một năm mưa thuận gió hòa, nhiều sức khỏe để làm ăn.

 

Thuyền đua có dáng thon, dài, giúp hạn chế được tối đa lực cản của nước
Thuyền đua có dáng thon, dài, giúp hạn chế được tối đa lực cản của nước.

Thuyền đua cũng là loại thuyền đặc biệt, có dáng thon, dài giúp hạn chế được tối đa lực cản của nước, khác với những thuyền bình thường. Khi đóng thuyền, người ta chọn ngày lành tháng tốt và trang trí rất đẹp. Thuyền đua sẽ được thờ ở am miếu của thôn. Hằng năm, khi đến kỳ đua mới được làm lễ hạ thủy, có cờ, trống rộn ràng và khi đua xong lại đưa về am miếu. Trong mỗi thuyền đua sẽ có 15 đà công, thủy thủ, mặc đồng phục.

Lễ hội đua thuyền đã tồn tại và được gìn giữ hàng trăm năm nay. Đây không chỉ là sân chơi đầu Xuân mà còn là dịp ôn lại nét văn hóa truyền thống của cha ông; chứa đựng trách nhiệm, nhắc nhở thế hệ trẻ những bài học về lịch sử, lòng yêu nước và sức mạnh đoàn kết của người Việt.

Lực lượng chức năng túc trực đảm bảo an toàn cho du khách và vận động viên tại lễ hội đua thuyền.
Lực lượng chức năng túc trực đảm bảo an toàn cho du khách và vận động viên tại lễ hội đua thuyền.

Chủ tịch UBND xã Tịnh Long Nguyễn Anh Tuấn cho biết, để giải đua thuyền truyền thống theo nguyện vọng của người dân được tổ chức an toàn, thành công, chúng tôi đã xin chủ trương của lãnh đạo thành phố, phối hợp với các lực lượng công an địa phương; Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ; cùng Phòng Cảnh sát giao thông luôn chuẩn bị sẵn sàng trước những tình huống xấu nhất, bảo đảm an toàn cho các đại biểu, vận động viên và du khách đến tham gia lễ hội đua thuyền dịp này.

Thực hiện: T.NHÀN

.