Video: Hiệu quả mô hình nuôi cá Lăng Nha trên lồng bè tại Quảng Ngãi

12:32, 21/12/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Nuôi cá lồng bè không chỉ là kế sinh nhai mà còn là hướng làm giàu của người dân ở huyện vùng cao Sơn Tây. Mô hình “Nuôi cá Lăng Nha lồng bè trên sông gắn với tiêu thụ sản phẩm” do Trung tâm Khuyến nông quốc gia triển khai bước đầu đã mang lại những tín hiệu đáng mừng.
 
TIN LIÊN QUAN
 
.
 
Trước khi triển khai dự án, bà con nông dân tại xã Sơn Dung (huyện Sơn Tây) đã biết nuôi trồng thủy hải sản trên hồ thủy điện Đăk Đrink. Tuy nhiên, giá trị kinh tế đem về chưa cao do chưa nắm được quy trình và kỹ thuật nuôi cá. Cùng với đó là việc chọn lựa loại cá giống chưa phù hợp với khu vực nuôi khiến việc sinh trưởng và phát triển của cá còn hạn chế.
 
Thấu hiểu được nỗi vất vả của bà con, các cán bộ khuyến nông tìm mọi giải pháp để phần nào giúp bà con nắm vững kiến thức về kỹ thuật nuôi, quản lý môi trường và dịch bệnh. Điều đó đòi hỏi người nuôi cần có những hiểu biết trong tất cả các khâu từ lựa chọn vị trí đặt lồng bè đến thiết kế lồng nuôi mới, chuẩn bị lồng bè, lựa chọn và thả cá giống, chăm sóc đàn cá nuôi, quản lý môi trường, phòng trừ dịch bệnh để nâng cao năng suất, hiệu quả và phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước thuỷ lợi, 
 
Với Dự án “Xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè trên sông và hồ gắn với tiêu thụ sản phẩm tại một số tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên” do Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam chủ trì, các hộ dân trên hồ thủy điện Đăk Đrink được hỗ trợ 70% con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học. Mô hình được hỗ trợ 2.800 con giống cá Lăng Nha trên 4.000 con giống thả nuôi; 5.375kg thức ăn và 10kg men vi sinh.
 
Kết quả các đợt kiểm tra sau hơn 5 tháng thả nuôi cho thấy, các hộ tham gia mô hình đã nắm bắt đúng về quy trình kỹ thuật; chăm sóc, nuôi dưỡng đàn cá theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Đồng thời trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông thường xuyên quan tâm, hướng dẫn và kiểm tra các yếu tố kỹ thuật, môi trường nên đàn cá sinh trưởng, phát triển ổn định (chiều dài bình quân: 27cm/con, trọng lượng bình quân: 200 gam/con). Cá khỏe mạnh, tỷ lệ sống 90%, không có hiện tượng nhiễm bệnh.
 
Cá Lăng Nha đuôi đỏ và cá Thát Lát được địa phương đưa vào nuôi trình diễn trong 2 năm 2019, 2020 và tiếp theo đến năm 2021. Riêng mô hình nuôi cá ở hồ thủy điện Đăk Đrink, xã Sơn Dung có qui mô 200m3 với 2 hộ tham gia, có sự hỗ trợ nhiệt tình từ cán bộ khuyến nông của tỉnh, huyện luôn đồng hành cùng bà con nông dân, xuống tận các hộ dân hướng dẫn cách xây dựng lắp đặt lồng bè, xử lý vệ sinh lồng bè trước và trong quá trình nuôi. Cũng như, sự chủ động, tìm tòi, ham học hỏi của chủ mô hình, mô hình nuôi cá Lăng Nha lồng bè đã bước đầu thu được những kết quả tích cực.
 
Cá sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, dù là người đã dạn dày kinh nghiệm hay chỉ là người lần đầu tiên tiếp cận với việc nuôi cá lồng bè khi tham gia vào mô hình đều cảm thấy hài lòng và mong muốn tiếp tục nhân rộng mô hình. Đó đã là những thành quả bước đầu của mô hình nuôi cá Lăng Nha lồng bè. Cũng từ đây sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nông dân vùng núi ở xã Sơn Dung (huyện Sơn Tây) đổi đời từ chính tiềm năng thế mạnh của quê hương.
 
Ngô Hòa