Test nhanh Covid-19 trên diện rộng ở thị xã Đức Phổ

15:11, 26/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Bắt đầu từ trưa 26.6, ngành Y tế Quảng Ngãi tổ chức lấy mẫu test nhanh cho 3.700 người dân ở hai thôn Tấn Lộc và Châu Me, xã Phổ Châu, TX.Đức Phổ. Ngoài ra, toàn bộ tiểu thương và các hộ dân sống gần khu vực chợ Phổ Thạnh cũng trong diện lấy mẫu test nhanh.
TIN LIÊN QUAN
Tất cả người dân ở hai thôn Tấn Lộc và Châu Me được kêu gọi tập trung về trường THCS Phổ Châu, TX. Đức Phổ để chờ lấy mẫu test nhanh Covid-19. Việc triển khai lấy mẫu được tổ chức theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Người dân thôn Tấn Lộc và Châu Me, xã Phổ Châu tập trung về Trường THCS Phổ Châu, TX.Đức Phổ để chờ lấy mẫu test nhanh Covid-19. 
Tất cả người dân đến chờ lấy mẫu đều thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Sau khi lấy mẫu xong, người dân được bố trí ngồi chờ ở khu vực riêng, giãn cách theo quy định. Chị Trịnh Thị Lên ngụ ở thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu cho biết: Tôi nghe tin có triển khai test nhanh thì cũng tới chờ tới lượt. Dịch bệnh đang phức tạp nên lấy mẫu xét nghiệm cho yên tâm.
Người dân chờ lấy mẫu đều thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Sau khi lấy mẫu xong, người dân được bố trí ngồi chờ ở khu vực riêng, giãn cách theo quy định. Chị Trịnh Thị Lên, ở thôn Tấn Lộc, xã Phổ Châu cho biết: Tôi nghe tin có triển khai test nhanh nên đến kiểm tra để phòng dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Ngoài 4 nhân viên xét nghiệm thuộc CDC Quảng Ngãi, chính quyền địa phương phối hợp với ngành y tế huy động cán bộ y tế cơ sở để có thể triển khai lấu mẫu test nhanh đúng tiến độ và chính xác. Lực lượng dân quân và công an cũng được điều động đến khu vực lấy mẫu test nhanh để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng dịch.
Ngoài 4 nhân viên xét nghiệm thuộc CDC Quảng Ngãi, chính quyền địa phương phối hợp với ngành y tế huy động cán bộ y tế cơ sở để tham gia lấy mẫu test nhanh đúng tiến độ và chính xác. Lực lượng dân quân và công an cũng được điều động đến khu vực lấy mẫu test nhanh để tham gia đảm bảo an ninh trật tự.
Các mẫu test nhanh sẽ cho kết quả trong vòng 20 phút. Với các mẫu sàng lọc cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2, nhân viên Y tế sẽ tiếp tục gửi về CDC Quảng Ngãi để xét nghiệm Realtime-PCR.
Các mẫu test nhanh sẽ cho kết quả trong vòng 20 phút. Với các mẫu sàng lọc cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, nhân viên Y tế sẽ tiếp tục gửi về CDC Quảng Ngãi để xét nghiệm Realtime-PCR.

Chị Huỳnh Thị Hồng Hạnh- cử nhân xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Chúng tôi được lệnh lấy mẫu test nhanh cho tất cả người dân trong khu vực nguy cơ cao. Việc lấy mẫu được thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo tính chính xác. Kết quả này góp phần giúp ngành Y tế có những biện pháp phòng chống dịch phù hợp nhằm kiểm soát mầm bệnh hiệu quả.
Chị Huỳnh Thị Hồng Hạnh- cử nhân xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Chúng tôi được lệnh lấy mẫu test nhanh cho tất cả người dân trong khu vực có nguy cơ cao. Việc lấy mẫu được thực hiện theo đúng quy trình để đảm bảo tính chính xác. Kết quả này góp phần giúp ngành Y tế có những biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, nhằm kiểm soát mầm bệnh hiệu quả.

Để phục vụ công tác test nhanh Covid-19, ngành Y tế tỉnh đã chuẩn bị hàng nghìn bộ kit nhằm nhanh chóng khoanh vùng, sàng lọc và phát hiện ca bệnh trong cộng đồng.
Để phục vụ công tác test nhanh Covid-19, ngành Y tế Quảng Ngãi đã chuẩn bị hàng nghìn bộ kit, nhằm nhanh chóng khoanh vùng, sàng lọc và phát hiện ca bệnh trong cộng đồng.

Dự kiến trong chiều 26.6 và ngày 27.6, ngành Y tế tiếp tục triển khai lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ tiểu thương chợ Phổ Thạnh- nơi có F0 tham gia buôn bán hàng ngày trước khi được xác định mắc Covid-19. Hiện khu vực chợ này đã được phong toả, dừng hoạt động để phòng, chống dịch.
Dự kiến trong chiều 26.6 và ngày 27.6, ngành Y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ tiểu thương chợ Phổ Thạnh - nơi có F0 tham gia buôn bán hằng ngày trước khi được xác định mắc Covid-19. Hiện khu vực chợ Phổ Thạnh đã được phong toả, dừng hoạt động để phòng, chống dịch.
 
Thực hiện: Thiên Vương