Cập nhật lúc: 10:12, 18/03/2018 [GMT+7]
.

Phát huy giá trị Khu Chứng tích Sơn Mỹ


(Báo Quảng Ngãi)- Từ đầu tháng Ba đến nay, nhiều đoàn khách đã về Khu Chứng tích Sơn Mỹ để tham quan nhân dịp tưởng niệm 50 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ (16.3.1968- 16.3.2018).

TIN LIÊN QUAN

Những ngày này, du khách đến Khu Chứng tích Sơn Mỹ được chứng kiến thêm nhiều hình ảnh, hiện vật mới vô cùng phong phú và quý giá. Đó là, một Sơn Mỹ đau thương và hồi sinh được tái hiện qua những hình ảnh, hiện vật làm lay động lòng người.

Điểm đến nhiều ý nghĩa

Đến tham quan tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ, chị Bùi Thị Minh, ở tỉnh Đắk Lắk xúc động, nói: “Tôi đến Sơn Mỹ cách đây 5 năm. Nay trở lại bắt gặp rất nhiều đổi thay, từ bên trong khu chứng tích đến cả làng quê Sơn Mỹ. Hình ảnh, tư liệu trưng bày rất phong phú. Đây là điểm đến có rất nhiều ý nghĩa, nhất là đối với thế hệ trẻ”.

Nhiều hình ảnh, vật dụng của người dân trong vụ thảm sát được sưu tầm bổ sung trưng bày tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ.
Nhiều hình ảnh, vật dụng của người dân trong vụ thảm sát được sưu tầm bổ sung trưng bày tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ.

Gian thờ 504 thường dân bị sát hại cũng đã hoàn thành để nhân dân địa phương và du khách đến thắp nén hương tưởng niệm những người không may mắn trong vụ thảm sát. Phó Giám đốc phụ trách Khu Chứng tích Sơn Mỹ Cao Thị Hồng Hạnh, cho biết: Những năm qua, tỉnh đã từng bước đầu tư để tôn tạo, phục dựng, mở rộng một số hạng mục tại khu chứng tích để đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách trong nước và quốc tế.
 

"Chúng tôi vừa có chuyến tham quan, học tập mô hình Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (Nhật Bản). Về cá nhân, tôi nhận thấy rằng, để thu hút hơn nữa du khách đến với Sơn Mỹ thì hoạt động tại Khu Chứng tích phải từng bước hiện đại hóa, chuyên nghiệp hơn từ khâu quảng bá, trưng bày, giới thiệu và các dịch vụ phục vụ du khách. Đồng thời, cần phục dựng nguyên trạng làng quê Sơn Mỹ. Kết nối Khu Chứng tích Sơn Mỹ vào các điểm, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh, trong cả nước và quốc tế”.
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL CAO VĂN CHƯ

Ngoài những hình ảnh, hiện vật quen thuộc, du khách còn được chứng kiến 20 hình ảnh và 40 hiện vật mới được bổ sung là những dụng cụ mà người dân đã sử dụng trong sản xuất trước vụ thảm sát xảy ra; những hiện vật tái hiện quá trình hồi sinh của người dân Sơn Mỹ, như mô hình đánh bắt xa bờ, nghề làm dây dừa... Chiếc chuông đồng cũng được làm mới nặng hơn 1 tấn, xung quanh được chạm nổi biểu tượng một số danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa, như: Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Đình, núi Ấn, sông Trà, bãi biển Mỹ Khê, làng quê Tư Cung, sông Kinh... mang đến cho du khách nhiều góc nhìn thú vị về Sơn Mỹ hôm nay.

Nhân dịp diễn ra lễ tưởng niệm, Sở VH-TT&DL còn tổ chức Tuần phim về Sơn Mỹ; trưng bày thêm một số hình ảnh về “Sơn Mỹ trong tiến trình hồi sinh” kết hợp với trưng bày các tác phẩm đạt giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi- năm 2018, với chủ đề: Em yêu hoà bình.

Gắn kết với các điểm du lịch

Khu Chứng tích Sơn Mỹ được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2002. Hằng năm, nơi đây thu hút nhiều khách tham quan, trung bình mỗi năm đón trên 200 nghìn lượt khách, trong đó có hơn 40 nghìn lượt khách nước ngoài. Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Bên cạnh Khu Chứng tích Sơn Mỹ còn có biển Mỹ Khê, núi Thiên Ấn, Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định. Những điểm này nằm trên tuyến đường kết nối du khách đến với đảo Lý Sơn. Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư tôn tạo, nâng cấp khu chứng tích này không chỉ ngày càng hiện đại, mà còn phục vụ chuyên nghiệp hơn, hướng đến việc kết nối các điểm du lịch, để phát huy các giá trị của Khu Chứng tích Sơn Mỹ. Thời gian đến, nơi đây còn triển khai xây dựng Công viên tưởng niệm Hòa bình Mỹ Lai, với quy mô 41ha, trong đó phạm vi quy hoạch xây dựng khoảng 25,8ha, tổng vốn đầu tư là 348 tỷ đồng, do Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai đầu tư. Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ được kết nối với nhiều tuor du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế- xã hội của Quảng Ngãi.
                             

Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

.
.