Cập nhật lúc: 15:14, 25/06/2016 [GMT+7]
.

Ngọt thanh canh nấm rơm nấu với mướp


(Baoquangngai.vn)- Thuở ấu thơ, sau những chiều mưa giông mùa hạ, tôi cùng với nhóm bạn xóm mang rổ tre tìm nhặt nấm rơm. Nơi “hứa hẹn” nhiều nấm là những đống rơm khô dự trữ làm thức ăn cho gia súc chất trong xóm và các ụ rơm mục sót lại ngoài đồng cạnh làng. Khi nhặt được kha khá, tôi vội mang về để mẹ xoa đầu âu yếm rồi tung tăng chân sáo ra giàn mướp hương ngoài vườn hái quả mang vào cho mẹ nấu canh nấm rơm với mướp.

TIN LIÊN QUAN

Nấm rơm được mẹ ngâm trong nước muối pha loãng rồi vớt ra rửa sạch trong nước. Sau đó, mẹ nhẹ nhàng gọt bỏ vỏ mướp, rửa sạch rồi thái lát vừa ăn. Nồi dầu phộng cùng với hành tím thái lát xì xèo trên bếp thì mẹ cho   nấm vào đảo đều đến gần chín thì đổ nước vào, rắc ít muối hạt.

Chờ nước sôi đều, cho mướp vào nồi đợi chín thì nêm gia vị rồi nhấc xuống khỏi bếp. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ cho vào nồi, thêm ít tiêu xay nhuyễn là đã có món canh dân dã nhưng đậm đà hương vị làng quê.

 

Nguyên liệu chủ yếu nấu canh nấm rơm với mướp
Nguyên liệu chủ yếu nấu canh nấm rơm với mướp


Tô canh với mùi ngai ngái từ nấm hòa cùng với hương thơm của mướp lan tỏa trong gió chiều. Muỗng canh vừa đến miệng đã cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng, không thể lẫn với những món ăn khác. Bữa cơm gia đình càng thêm ấm cúng với những món ăn dân dã nơi làng quê.   

Mưa mùa hạ đã về nhưng vắng bóng trẻ thơ tìm nhặt nấm rơm như chúng tôi thuở trước. Cuộc sống giờ sung túc hơn trước nên các bà nội trợ thường mua nấm rơm cấy trồng về chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình. Với tôi cùng những người bạn thuở thiếu thời, dù được thưởng thức nhiều món ngon từ nấm rơm nhưng vẫn không thể quên tô canh nấm rơm nấu với mướp hương phảng phất mùi rơm rạ đồng quê ngày ấy.

 

Món canh nấm rơm nấu với mướp hương thường hiện diện trong bữa cơm của người dân quê
Món canh nấm rơm nấu với mướp hương thường hiện diện trong bữa cơm của người dân quê


Trang Thy

.
.