Cấp phép xây dựng nhà làm xấu khu dân cư

14:40, 05/05/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Các hộ dân sinh sống ở khu vực Vườn Lớn, thuộc khu dân cư 2A, tổ dân phố Liên Hiệp 1B, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) bức xúc trước việc ông Trần Thanh Lâm xây dựng đưa mặt hậu ngôi nhà ra trước mặt tiền nhà hàng xóm. Sự việc chậm được xử lý, khiến người dân gửi đơn thư đến nhiều cơ quan.
 
Anh N.V.C, có nhà gần căn nhà đang xây dựng của ông Trần Thanh Lâm cho biết, khu vực Vườn Lớn trước kia thuộc thị trấn Sơn Tịnh, nay là phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi), được huyện Sơn Tịnh quy hoạch 2 dãy nhà đối mặt vào nhau. Trong đó, dãy nhà hướng nam xây mặt tiền về hướng bắc, dãy phía bắc xây mặt tiền về hướng nam, chính giữa 2 dãy có đường đi. "Lúc chúng tôi xây nhà có đến UBND phường Trương Quang Trọng hỏi và cũng được trả lời là phải xây theo quy hoạch", anh C nói.
 
Mặt sau ngôi nhà của ông Trần Thanh Lâm quay về hướng nam, trước mặt các ngôi nhà khác đã xây trước đó.
Mặt sau ngôi nhà của ông Trần Thanh Lâm quay về hướng nam, trước mặt các ngôi nhà khác đã xây trước đó.
Tuy nhiên, mới đây Phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi cấp phép cho hộ ông Trần Thanh Lâm xây dựng nhà thay vì cho xây dựng mặt tiền ở phía nam thì lại cấp phép xây mặt tiền ra phía bắc, mặt  sau ngôi nhà quay vào phía nam, làm cho cửa chính của các ngôi nhà nhìn ra hướng bắc "úp mặt" vào sau nhà ông Lâm.
 
Bà P.T.S, ở gần nhà ông Lâm cho hay, theo quy định trong quy hoạch phân lô thì các gia đình khi xây dựng nhà phải thực hiện đảm bảo về quy hoạch đô thị. Cán bộ cấp giấy phép xây dựng phải căn cứ vào quy hoạch, tuân thủ quy hoạch chi tiết... để cấp phép. Có nghĩa là nhà của ông Lâm phải xây dựng có mặt tiền về hướng nam như các gia đình khác.
 
Ông T.V.T, nhà gần nhà ông Lâm cho rằng, việc Phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi cấp phép xây mặt tiền nhà của ông Lâm quay về hướng bắc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan, sinh hoạt của khu dân cư, nhất là tạo tiền lệ xấu cho việc xây nhà ở kkhu vực này.
 
Trước việc xây dựng sai quy hoạch của ông Lâm, các hộ dân ở khu vực Vườn Lớn đã làm đơn thư khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Ngày 29/3/2022, UBND phường Trương Quang Trọng đến kiểm tra, nhưng không cho dừng thi công công trình. “Thành phố Quảng Ngãi cần xác định rõ nguyên nhân do đâu gây ra tình trạng cấp giấy phép xây dựng sai quy hoạch; đồng thời có giải pháp lập lại trật tự kỷ cương trong quản lý cấp phép xây dựng”, bà N.T.P kiến nghị.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng Tôn Hoài Vũ, qua kiểm tra thì thấy nhà của ông Lâm xây đúng giấy phép, đúng thiết kế, đúng diện tích được cấp phép nên không thể cho ngừng thi công. “Sắp tới phường sẽ mời Phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi, Văn phòng Đăng ký đất đai làm việc về các nội dung có liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... để xem sai ở khâu nào để có hướng xử lý”, ông Vũ nói.
 
Trao đổi về vấn đề trên, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Quảng Ngãi Trần Đình Trường cho biết, khu vực Vườn Lớn có 2 con đường, một đường ở phía nam và một ở phía bắc. Trong đó, phía bắc đường bê tông rộng hơn, thông thoáng hơn nên người dân xin cấp giấy phép quay mặt về hướng bắc. Tuy nhiên, mặt sau ngôi nhà lại quay về phía nam, trước mặt các nhà khác đúng là khó coi. Về việc người dân khiếu nại việc cấp giấy phép sai quy hoạch, hiện phòng đang chỉ đạo kiểm tra, xem xét để tham mưu lãnh đạo thành phố chỉ đạo xử lý.
 
Bài, ảnh: SÔNG THƯƠNG
 
 
.