Cần chấn chỉnh tình trạng lợi dụng cải tạo vườn để khai thác đất trái phép

15:22, 11/06/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)-  Thời gian qua, tình trạng người dân lợi dụng cải tạo vườn để khai thác đất trái phép diễn ra rất phổ biến ở địa bàn miền núi. Các hộ dân kết hợp với các cá nhân, đơn vị có phương tiện, máy móc vô tư khoét núi lấy đi hàng trăm, hàng nghìn khối đất đá đem bán để san lấp mặt bằng, còn chính quyền địa phương thì có dấu hiệu buông lỏng quản lý.
 
Theo thông tin phản ánh của người dân, thời gian qua tại khu vực phía sau nhà một số hộ dân sống dọc trên tuyến đường ĐT 624 đoạn qua địa bàn xã Long Mai (Minh Long), xuất hiện máy múc và nhiều ô tô tải, liên tục ra vào khai thác đất trái phép, đưa đi san lấp, bán khắp nơi. 
 
Để làm rõ vấn đề này, chiều ngày 3.6, chúng tôi đã trực tiếp tiếp cận khu vực mà người dân phản ánh. Thời điểm chúng tôi có mặt, tại phía sau nhà một hộ dân ở thôn Mai Lãnh Hữu có một chiếc máy múc hoạt động hết công suất đưa đất lên thùng xe ôtô tải. Cứ thế, hết xe này đến xe khác ra vào vận chuyển đất để san lấp mặt bằng ở nhiều nơi khác nhau. Một khu vực đất đồi khá lớn đã bị san gạt với ước chừng hàng trăm m3 đất đã được múc đi. 
 
Đáng chú ý, sự việc xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, nằm ngay sát tuyến đường ĐT 624 và cách UBND xã Long Mai không xa, nhưng việc khai thác đất trái phép không hề bị chính quyền địa phương xử lý. Đến khi có phản ánh của phóng viên về vấn đề này và được trực tiếp lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện gọi điện yêu cầu lãnh đạo xã kiểm tra, xử lý thì phía chính quyền xã Long Mai mới cho lực lượng xuống lập biên bản yêu cầu dừng khai thác.
 
Người dân ngang nhiên đưa phương tiện và máy móc để khai thác, vận chuyển đất trái phép ở xã Long Mai
Người dân ngang nhiên đưa phương tiện và máy móc để khai thác, vận chuyển đất trái phép ở xã Long Mai
 
Qua tìm hiểu, khu vực đất đồi đang được khai thác là của hộ ông Bùi Minh Hóa ở thôn Mai Lãnh Hữu, xã Long Mai. Hộ gia đình ông Hóa san gạt, cải tạo đất tại khu vực này để lấy mặt bằng xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Tuy nhiên, việc san gạt và cải tạo chưa xin phép chính quyền địa phương. 
 
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, Chủ tịch UBND xã Long Mai Lê Minh Thành thừa nhận việc hộ dân tự ý san gạt, cải tạo mặt bằng và vận chuyển đất đi nơi khác là sai. Chính quyền địa phương đã tiến lập biên bản nhắc nhở, đình chỉ mọi hoạt động san gạt, cải tạo đất của hộ dân vi phạm; đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an và địa chính xã xác minh lượng đất khai thác này vận chuyển đi bán hay đổ đi đâu. 
 
Nhiều vị trí khai thác đất trái phép dọc theo tuyến đường ĐT 624 qua địa bàn huyện Minh Long
Nhiều vị trí khai thác đất trái phép dọc theo tuyến đường ĐT 624 qua địa bàn huyện Minh Long
 
Không riêng vị trí này mà theo quan sát của chúng tôi, dọc theo tuyến đường ĐT 624 qua địa bàn xã Long Mai, Long Hiệp,… có không ít các vị trí đã được các hộ dân san gạt, cải tạo vườn, đồi. Trong đó, có những vị trí, dấu vết của việc san gạt, đào bới đất vẫn còn khá mới. Điều đáng nói, việc san gạt, cải tạo, khai thác đất này đều trái phép. 
 
Bởi theo “đúng quy trình” các hộ dân có vườn đồi cần cải tạo sẽ phải làm đơn trình chính quyền địa phương, đơn được chuyển lên huyện, nếu được cấp thẩm quyền cho phép thì mới được phép cải tạo vườn, đồi. Tuy nhiên, theo khẳng định của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Minh Long, trong mấy năm gần đây, phòng chưa nhận được đơn xin cải tạo vườn đồi nào của các hộ dân. 
 
Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Minh Long Dương Văn Minh cho biết: Phòng đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo cho UBND các xã quản lý chặt chẽ tài nguyên đất đai, khoáng sản trên địa bàn mình. Thực tế, lực lượng của phòng quá mỏng nên phòng không thể quản lý hết được. 
 
Cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác đất trái phép ở địa bàn các huyện miền núi
Cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác đất trái phép ở địa bàn các huyện miền núi
 
Tìm hiểu của phóng viên được biết, hiện nay không chỉ trên địa bàn huyện Minh Long mà ở địa bàn các huyện miền núi khác trong tỉnh, tình trạng khai đất trái phép cũng diễn ra khá phổ biến, trong khi chính quyền một số địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý và chưa có những giải pháp để xử lý và ngăn chặn triệt để.
 
Chính vì vậy, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của chính quyền một số địa phương và lấy cớ san gạt, cải tạo vườn để phát triển kinh tế hoặc chống sạt lở..., một số hộ dân đã tạo điều kiện cho các “đầu nậu” đất khẩn trương đào bới, san gạt đất trong vài ngày, phần đất thừa được các xe tải vận chuyển đến công trình hoặc người dân có nhu cầu san lấp. 
 
Việc lợi dụng việc cải tạo vườn đồi để khai thác đất trái phép nếu không được kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời thì nguy cơ “chảy máu” tài nguyên thiên nhiên, thất thoát nguồn thu ngân sách và những hệ lụy đối với cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân là khó tránh khỏi. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý,  kiểm tra, xử lý triệt để tình trạng này, tránh thất thoát tài nguyên.
H.P
.