Mong tiếp sức để các em tiếp tục đến trường

21:27, 24/01/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Nằm trong diện hộ nghèo, bố mất cách đây gần chục năm nhưng hai chị em Cao Trung Nguyên, ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ (Sơn Hà) luôn nỗ lực trong học tập. Bố mất, mẹ em là trụ cột của gia đình. Thế nhưng, đầu năm nay, biến cố ập đến, mẹ Nguyên bị suy thận, viêm phổi và nhiễm trùng máu phải nằm điều trị tại Đà Nẵng. Gia đình đã nghèo khó, neo đơn nay lại rơi vào cảnh bế tắc, khốn cùng.  
Ngôi nhà của gia đình em Nguyên từ lâu đã thiếu vắng hơi ấm của bố, thì nay lại càng lạnh lẽo hơn bởi không có bóng dáng của mẹ. Mẹ Nguyên nhập viện chạy thận, lọc máu ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã hơn nửa tháng và không biết đến khi nào mới xuất viện. 
Bố mất, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn đang dồn trên đôi vai của em Cao Trung Nguyên, ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ (Sơn Hà).
Bố mất, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn đang dồn trên đôi vai của em Cao Trung Nguyên, ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ (Sơn Hà).
Nguyên buồn rầu nói: "Từ khi bố mất, mẹ em phải cố gắng lao động để nuôi hai chị em ăn học. Hơn 3 năm trước, mẹ em bị thận ứ nước, sỏi thận phải đi mổ ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi mổ, sức khỏe mẹ đã yếu hơn, nhưng không ngày nào mẹ nghỉ buôn bán ở chợ. Đợt lạnh vừa rồi mẹ em bị đau liên tục và xuống khám ở bệnh viện tỉnh thì bác sĩ nói mẹ em mắc nhiều bệnh khá nặng nên cho chuyển ra Đà Nẵng điều trị. Bác sĩ ở Bệnh Viện Đa khoa Đà Nẵng kết luận mẹ em bị suy thận, viêm phổi, nhiễm trùng máu...".
 
Nguyên hiện là học sinh lớp 12, Trường THPT Quang Trung (Sơn Hà); còn chị của em là Cao Thị Diễm Quyên là sinh viên năm 3 của Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Gia cảnh neo đơn nên khi mẹ đổ bệnh, hai chị em Nguyên phải thay nhau nghỉ học để chăm mẹ nằm viện. 
 
“Vừa chăm mẹ, vừa đi học dù có vất vả nhưng tụi em vẫn cố gắng được. Điều chúng em lo nhất là không có tiền để chạy chữa cho mẹ. Suốt nhiều năm qua mẹ làm lụng vất vả chỉ đủ nuôi hai chị em ăn học nên đến khi nhập viện số tiền còn lại của gia đình chỉ có hơn chục triệu đồng. Dù có bảo hiểm hộ nghèo nhưng tổng kinh phí chữa bệnh cho mẹ em đã hơn 50 triệu đồng”, Nguyên bộc bạch.
 
Dù gia đình nghèo khó thế nhưng suốt nhiều năm qua, hai chị em Nguyên luôn nỗ lực trong học tập và siêng năng phụ giúp mẹ. Không chỉ là một lớp trưởng năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động phong trào mà Nguyên còn là học sinh chăm ngoan, có học lực khá nhiều năm liền.
 
Bí thư Đoàn Trường THPT Quang Trung Nguyễn Trúc Kha cho hay: Gia đình Nguyên vốn là hộ nghèo, neo đơn. Nay mẹ em lại bị bạo bệnh nên mọi khó khăn đổ dồn trên đôi vai nhỏ của hai chị em Nguyên. Các thầy cô trong trường cũng đã kêu gọi, vận động để giúp đỡ gia đình Nguyên, nhưng bệnh của mẹ em rất nặng, nên rất cần sự giúp sức của cả cộng đồng. Nếu không có tiền chạy chữa cho mẹ thì khả năng các em phải nghỉ học rất cao. Hy vọng cộng đồng, xã hội cùng chung tay giúp đỡ, tiếp sức để hai chị em Nguyên thực hiện ước mơ đến trường.
 
Bài, ảnh: H.THU
 
Mọi sự giúp đỡ của quý bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Em Cao Trung Nguyên, ở thôn Hà Bắc, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà; số điện thoại: 0344.967.533; Báo Quảng Ngãi, số 02 Cao Bá Quát, TP.Quảng Ngãi, hoặc qua số tài khoản Báo Quảng Ngãi: 5701 0000 479377, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - Chi nhánh Quảng Ngãi.
 
.
.