,
Cập nhật lúc 07:07, Sunday, 15/07/2012

Hạ tầng mạng lưới viễn thông Quảng Ngãi: Bao giờ hết "mạng nhện"?


(QNg)- Lâu nay, người dân không còn lạ gì hình ảnh các loại dây mạng cáp điện, cáp viễn thông cùng "ôm" nhau trên một cây trụ điện trông giống như "tổ quạ", hay giăng chằng chịt như “mạng nhện” trên đường, trông rất mất an toàn và kém mỹ quan…

Thời gian qua, các ngành chức năng và đơn vị liên quan đã nỗ lực bó gọn hàng loạt "tổ quạ", "mạng nhện" và dẹp bỏ "đầu đinh" trụ điện nằm bất hợp lý nhưng xem ra, giải pháp này vẫn chưa thật sự căn cơ để mang lại sự gọn gàng cho hệ thống mạng lưới hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Chằng chịt "tổ quạ", "mạng nhện"

Dạo trên các tuyến đường trong nội ô thành phố, không khó bắt gặp hình ảnh những trụ điện bị các loại dây điện, dây cáp quấn đen như "tổ quạ". Còn xung quanh thì vô số các loại dây được kéo đủ các hướng trông chẳng khác nào “mạng nhện” khổng lồ giữa phố.

Tuy các dây cáp lớn đã được bó gọn lại nhưng những
Tuy các dây cáp lớn đã được bó gọn lại nhưng những "tổ nhện" như thế này thì quả là khó giải quyết.


Ông Phan Văn Long ở tổ 13, phường Trần Hưng Đạo (TP Quảng Ngãi) bức xúc: "Trụ điện thì nhỏ mà phải oằn mình gánh toàn các loại dây cáp lớn. Nhìn vào đã thấy một khối dây đen ngòm nằm đan xen và chồng lên nhau, vừa mất an toàn, vừa kém mỹ quan". Nói đoạn, ông Long chỉ cho tôi xem một vài trụ điện ở ngã tư đường Hùng Vương - Quang Trung rồi bảo: "Trước cũng lòng thòng lắm, nhưng giờ thì đỡ hơn vì các đơn vị đã cho người bó gọn và tém chúng vào cột điện. Tuy nhiên, các loại dây râu ria thì vẫn  được móc nối chằng chịt và mất trật tự.  Cách đó không xa, ở ngã tư Quang Trung - Nguyễn Nghiêm các loại dây cáp, dây điện lớn nhỏ cũng chạy lung tung, thòng xuống như muốn áp sát người đi đường.

Ngay cả những tuyến đường chính như Hùng Vương, Quang Trung mà hệ thống dây cáp vẫn còn lộn xộn thì nói gì đến các con đường khác. Đã thế, nhiều loại cáp được treo mắc rất cẩu thả nên thường xảy ra tình trạng dây bị đứt hoặc bung ra ngoài, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và những hộ dân xung quanh.

Một trong những lý do khiến tình trạng cáp viễn thông trở nên lộn xộn là do một số DN đã tự ý treo cáp lên cột của DN khác khi chưa có giấy phép để được đào đường đặt cáp. Có lẽ vì "ở nhờ" như thế nên cáp chỉ được treo một cách sơ sài, thậm chí "bạ đâu mắc đó" cho xong, nên khi dây đứt hoặc thòng xuống đường, người dân cũng chẳng biết kêu ai. Theo lãnh đạo Công ty CP Điện lực tỉnh, mặc dù đơn vị đã yêu cầu các DN kí kết hợp đồng treo cáp trên các trụ điện, để ngành điện dễ kiểm tra, giám sát và quản lý nhưng thực tế, rất nhiều DN viễn thông vẫn "phớt lờ" điều này vì sợ trả tiền… thuê trụ!    

Một vấn đề nữa là, sau khi EVN Telecom được sáp nhập vào Viettel thì một bộ phận lớn hạ tầng của DN này sẽ bị… khai tử vì không đáp ứng nhu cầu sử dụng của Viettel. Thế nên, nhiều loại dây cáp của EVN đã hết hạn sử dụng nhưng chưa được tháo dỡ kịp thời cũng góp phần làm rối thêm các "mạng nhện" trên. Theo ông Hoàng Xuân Thủy - Giám đốc Viettel Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có 50 vị trí trạm của EVN đang được "nghỉ ngơi", chúng tôi dự tính cho các DN có nhu cầu thuê sử dụng. Nếu không sẽ phải dỡ bỏ".
 
Ngầm hóa và dùng chung hạ tầng: Giải pháp căng cơ

VNPT Quảng Ngãi là một trong những DN viễn thông trên địa bàn tỉnh tiên phong trong việc thực hiện ngầm cáp. Hiện nay, hầu như hệ thống cáp trong địa bàn thành phố và các tuyến cáp chính dẫn về các huyện đã được đơn vị này dẫn đi trong cống ngầm. Ngoài VNPT Quảng Ngãi thì cũng chỉ có Viettel tiến hành ngầm cáp, trước hết là trên các tuyến đường chính của thành phố. Còn các đơn vị khác thì hiện vẫn "án binh bất động" mặc dù theo Chỉ thị số 09/2012/CT-UBND, UBND tỉnh đã cho phép các DN được lắp đặt cáp và thiết bị viễn thông trong công trình công cộng ngầm, công trình giao thông ngầm, công trình đầu mối kỹ thuật ngầm và phần ngầm của các công trình xây dựng trên mặt đất…

Tuy được đánh giá là một trong những giải pháp căn cơ nhằm xóa bỏ tình trạng lộn xộn của mạng lưới hạ tầng viễn thông, nhưng ngầm hóa đòi hỏi các DN phải có lộ trình và tiềm lực kinh tế. Do đó, ý tưởng dùng chung và chia sẻ hạ tầng giữa các nhà mạng đang được xem là giải pháp tương đối khả thi. Bởi việc dùng chung không chỉ giúp DN tiết kiệm chi phí đầu tư, mà còn hỗ trợ các mạng đảm bảo chất lượng sóng khi gặp sự cố. Cụ thể là VNPT Quảng Ngãi và Viettel Quảng Ngãi đã tiến hành chia sẻ, trao đổi sợi quang các tuyến Trà Bồng - Tây Trà, Sơn Hà - Sơn Tây để đảm bảo an toàn thông tin, nhất là trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, cái khó của việc dùng chung chính là cơ sở hạ tầng không được đảm bảo. Vì khi thiết kế xây dựng cột, trạm mỗi nhà mạng đã có tính toán kỹ về độ cao, khả năng chịu lực phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Do đó, khi mạng khác vào "ở nhờ" thì phải treo dây cáp thấp hơn, ảnh hưởng đến chất lượng sóng, chưa kể là cột cũng sẽ bị quá tải. Thế nên tuy ủng hộ việc dùng chung và chia sẻ hạ tầng, nhưng các DN vẫn còn cân nhắc.

Tỉnh ta hiện có 8 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (VNPT, Viettel, Mobilephone, Vinaphone, EVN, G-Tel, S-Phone và truyền hình cáp Sài Gòn Tourist) với hơn 1.268 cột, trạm BTS được xây dựng để "gánh" một lượng khổng lồ các loại dây cáp. Do đó, nếu các DN không nỗ lực thực hiện ngầm cáp hay dùng chung hạ tầng, cũng như các cơ quan chức năng không sớm tìm ra giải pháp quy hoạch cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động thì việc xóa bỏ "tổ quạ", "mạng nhện" để đảm bảo kiến trúc, cảnh quan đô thị vẫn mãi còn là... kế hoạch mà thôi.
 

*Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng: "Chia sẻ hạ tầng để giảm rủi ro, tăng hiệu quả". Các nhà mạng chỉ chăm chút đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng riêng mà chưa thực sự quan tâm đến việc dùng chung. Đã thế, mạng nào cũng muốn thể hiện chất lượng sóng của mình là số 1 nên đua nhau xây dựng ngày càng nhiều cột, trạm và hệ thống cáp. Nhưng kiểu "mạnh ai nấy làm" như thế chỉ khiến họ tự tạo rủi ro và tăng gánh nặng chi phí, nhất là trong những lúc thiên tai, bão lũ.

*Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: "Có chính sách ưu tiên đối với những DN viễn thông thực hiện tốt việc kéo cáp ngầm". Ngầm hóa không chỉ đảm bảo vẻ mỹ quan và an toàn giao thông mà còn giúp nhà mạng khắc phục tình trạng kẻ xấu cắt, phá cáp viễn thông (do lộ thiên) như hiện nay. Tuy nhiên, việc kéo cáp ngầm đòi hỏi DN phải có tiềm lực kinh tế ổn định. Do đó, để khuyến khích họ mạnh dạn đầu tư vào việc ngầm cáp thì Nhà nước nên có những chính sách ưu tiên, hỗ trợ về vốn cũng như các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thi công.  

*Giám đốc Viettel Quảng Ngãi Hoàng Xuân Thủy: "Nhà nước cần có mức giá trần cho thuê hạ tầng viễn thông". Thuê một trạm BTS với giá hơn 10 triệu đồng/tháng. Và chỉ sau 3 năm, số tiền phải trả cho việc đi thuê ấy đủ để xây dựng một trạm mới. Với cách tính như thế thì việc nhà mạng thờ ơ với chính sách xã hội hóa hạ tầng viễn thông cũng là điều dễ hiểu. Mặt khác, do cột và trạm được xây dựng theo kiểu xã hội hóa không đảm bảo chất lượng và yêu cầu của từng mạng nên dù muốn, họ cũng không dám thuê.

*Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi Lâm Quang Soạn: "Cần sự hợp sức của các nhà mạng". Chúng tôi chỉ có thể quản lý hệ thống dây cáp của các đơn vị được phép mắc trên trụ điện của ngành. Còn các loại cáp mắc "chui", chúng tôi cũng chỉ nhắc nhở chứ không cắt được, vì sợ ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, sắp tới UBND tỉnh ban hành Quy chế sử dụng chung cột điện thì chúng tôi sẽ có hành lang pháp lý để kiên quyết dẹp bỏ những loại dây cáp "ở nhờ". Nếu đơn vị nào vi phạm nhiều lần, chúng tôi sẽ không đồng ý cho phép dùng chung, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý.

*Bà Trần Thị Hồng, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi: "Có chế tài xử phạt đối với những DN bạ đâu treo đấy". Chẳng biết một số DN có xin phép cơ quan chức năng hay không mà khi kéo cáp, họ chỉ vắt ngang lên trụ điện, trông đơn giản như… treo quần áo vậy! Thế nên chỉ một thời gian ngắn sẽ xuất hiện tình trạng dây cáp đứt lòng thòng xuống đường, còn các bó "tổ quạ" thì rời khỏi vị trí vì… quá sức chịu đựng nhưng cũng chẳng có đơn vị nào đến khắc phục.

 

Mỹ Hoa
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/201207/Ha-tang-mang-luoi-vien-thong-Quang-Ngai-Bao-gio-het-mang-nhen-2171195/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,