,
Cập nhật lúc 12:35, Friday, 22/06/2012

Hỗ trợ "cứu" doanh nghiệp: Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp


(QNg)- Gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) về chính sách thuế trị giá 29.000 tỷ đồng vừa được Chính phủ công bố đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng DN. Gói "cứu trợ" lần này nhằm mục đích giúp các DN tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị, sản xuất kinh doanh (SXKD) hiệu quả, chứ không nhằm bù lỗ, cào bằng như gói cứu trợ trước đó. Chưa bao giờ các DN, nhất là các DN nhỏ và vừa lại gặp  khó khăn như hiện nay.

TIN LIÊN QUAN


Ở Quảng Ngãi, từ đầu năm đến nay đã có trên 800 DN   thông báo với ngành thuế ngừng SXKD vì gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó có nguyên nhân khách quan như tình hình kinh tế thế giới khó khăn, khủng hoảng nợ công ở Châu Âu đã tác động đến sức tiêu thụ tại các thị trường truyền thống, ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu của DN. Bên cạnh đó, việc thực hiện các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế giảm dần thuế quan và cắt bỏ hàng rào phi thuế quan, dẫn đến áp lực cạnh tranh với các DN nước ngoài rất lớn, trong khi khả năng cạnh tranh của DN trong nước chưa cao...

Các DN sử dụng nhiều lao động sẽ được tiếp sức từ gói hỗ trợ 29.000 tỷ.
Các DN sử dụng nhiều lao động sẽ được tiếp sức từ gói hỗ trợ 29.000 tỷ.

Tuy nhiên, về mặt chủ quan thì do những yếu kém nội tại của DN cũng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động SXKD. Đó là, năng lực quản trị của nhiều DN chưa tốt, chưa xây dựng chiến lược SXKD nên dễ gặp khó khăn khi nền kinh tế biến động. Đặc biệt, các DN hoạt động dựa quá nhiều vào nguồn vốn vay nên khi có bất lợi về nguồn huy động dễ rơi vào tình trạng không chủ động được hoạt động SXKD.

Để tháo gỡ khó khăn cho DN, sau hàng loạt biện pháp tài chính trong năm 2011 như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân, giảm 50% tiền thuê đất cho một số đối tượng... đến năm 2012, Bộ Tài chính lại ban hành Thông tư 83 hướng dẫn thực hiện việc miễn, giảm, gia hạn một số khoản thu ngân sách nhà nước theo Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế GTGT của tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2012 đối với các DN nhỏ và vừa, DN trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến: Nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế-xã hội có sử dụng nhiều lao động. Ngoài ra, ngành thuế còn giảm 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2012 đối với các tổ chức kinh tế, DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm; gia hạn 9 tháng thời hạn nộp thuế TNDN đối với một số đối tượng; miễn thuế môn bài đối với hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối và gia hạn nộp tiền sử dụng đất...

Cùng với giải pháp về chính sách thuế, Ngân hàng Nhà nước quyết định hạ lãi suất, cũng như chuyển tải "thông điệp" đến các tổ chức tín dụng nhằm tái cơ cấu các khoản nợ phù hợp với tình hình DN, giúp DN vượt qua khó khăn. Theo chủ trương này, các ngân hàng đã thực hiện hạ nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho DN nhỏ và vừa, DN sử dụng nhiều lao động. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, mặc dù NHNN đã hạ trần lãi suất, các ngân hàng đã có những gói lãi suất ưu đãi đối với DN, nhưng khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn vẫn hạn chế. Bởi vì DN phải đối đầu với việc trả nợ các khoản vay cũ nên không dám, hoặc không đủ điều kiện để vay, dù vốn là một trong những bức xúc của DN trong giai đoạn hiện nay. Vì vậy, bài toán khó này cần phải sớm tìm lời giải.

Sản xuất sản phẩm sữa đậu nành của VinaSoy, một trong những DN được hỗ trợ từ gói kích cầu hiện nay.
Sản xuất sản phẩm sữa đậu nành của VinaSoy, một trong những DN được hỗ trợ từ gói kích cầu hiện nay.


Một nút thắt của DN ở giai đoạn này là chi phí đầu vào cao, hàng tồn kho lớn do tiêu thụ khó khăn. Do đó, để giải "bài toán" này, chúng ta cần giảm chi phí và thúc đẩy đầu ra, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. Đối với tình hình hiện tại, cần đẩy nhanh những giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ kịp thời cho DN.  

Với các DN, cùng với những sự hỗ trợ từ các giải pháp tài chính, tiền tệ, thuế... muốn đẩy mạnh đầu ra thì cần tăng cường sự liên kết giữa DN và hiệp hội trong nước, tăng cường chuỗi cung ứng tự nguyện mua hàng hóa của nhau, tăng cường thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Đây được xem là giai đoạn "thanh lọc" DN. Tình thế hiện nay buộc các DN phải cơ cấu lại, sắp xếp lại ngành hàng phù hợp với lợi thế cạnh tranh và phù hợp với quy hoạch phát triển ngành; xác định phương hướng và kế hoạch SXKD phù hợp, tích cực tìm kiếm mở rộng thị trường trong và ngoài nước, chủ động tìm kiếm nguồn vốn để giải quyết khó khăn về vốn và duy trì hoạt động SXKD. Có như vậy, DN mới vượt qua giai đoạn khó khăn này.

*Cục trưởng Cục thuế Quảng Ngãi Hồ Quang Vịnh: Sau khi có Thông tư 83 của Bộ Tài chính, chúng tôi hướng dẫn ngay việc giảm, giãn, gia hạn thuế cho tất cả các đối tượng trên địa bàn. Các chính sách thuế được thực hiện kịp thời, nhất là trong lĩnh vực thuế GTGT. Trên toàn địa bàn, thuế GTGT 3 tháng (4, 5, 6) hầu hết các DN đã tiếp cận được. Riêng thuế TNDN, các đơn vị đến tháng 5 mà vẫn còn nợ, chúng tôi đang rà soát lại đơn vị kê khai, thông báo cho đơn vị xác định tiền nộp chậm từ 31/12/2011 đến nay để điều chỉnh kịp thời cho DN. Đối với trường hợp nợ quá hạn đến kỳ cưỡng chế, chúng tôi xem xét dừng. Đây cũng là mục tiêu tạo điều kiện cho DN chậm nộp, để tạo nguồn vốn mới giải quyết khó khăn trước mắt hiện nay. Cho dù chỉ tiêu thu ngân sách bị ảnh hưởng, nhưng xu thế có lợi cho tương lai, chúng ta phải chấp nhận.

*Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Phạm Thị Thúy Kiều: Sau khi có Nghị quyết 13, hệ thống Vietcombank đã triển khai ngay việc hạ lãi suất, cơ cấu lại nợ xấu. Riêng Vietcombank Quảng Ngãi, chúng tôi còn triển khai 2 gói kích thích tăng vốn, gồm gói 9.000 tỷ đồng cho DN SXKD các mặt hàng nông thủy sản, mía đường và gói 2000 tỷ đồng tài trợ vốn tín dụng cho cá nhân như kinh doanh tài lộc (lãi suất 13%), mua nhà, sửa nhà (14%)... Các gói tín dụng này đã dược thực hiện trong tháng 5 vừa qua nhằm kích thích sản xuất và kích cầu tiêu dùng. Cùng với đó là điều chỉnh cơ cấu, gia hạn nợ cho khách hàng để hỗ trợ DN trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

*Ông Trần Ngọc Phương- Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đường Quảng Ngãi:  Theo Nghị quyết 13 thì Công ty CP Đường Quảng Ngãi có 3 nhà máy được hưởng lợi trực tiếp. Đó là các nhà máy thuộc lĩnh vực DN chế biến nông sản, có số lượng người lao động trên 300 người theo quy định của NQ 13. Chỉ tính riêng việc được gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của 3 tháng (4, 5, 6/2012) đã giúp 3 nhà máy của công ty có "thêm" 16 tỷ đồng/tháng để tái đầu tư. Trong thời gian đến, nếu công ty được giảm 30% thuế thu nhập DN phải nộp năm 2012 (đề án đang được Chính phủ trình Quốc hội xem xét), thì công ty sẽ có thêm động lực để đầu tư SXKD. Đây là những hỗ trợ kịp thời và thiết thực của Chính phủ trong bối cảnh DN đang gặp khó khăn về vốn, cũng như lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn còn cao so với kỳ vọng của DN.

*Bà Hồ Thị Mỹ Nga-Giám đốc Công ty TNHH Hân Nga: Việc ngân hàng giảm lãi suất theo quy định DN rất vui mừng, song vẫn còn nhiều DN chưa tiếp cận được nguồn vốn vay. Với quy định 3 năm định giá tài sản DN một lần nhưng thời điểm này chúng tôi chưa được định giá (dù đã đề nghị nhiều lần) nên không đủ thủ tục để vay. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải sớm hỗ trợ DN trong vấn đề này. Ngoài ra, tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong tỉnh để có đủ năng lực thực hiện các công trình xây dựng trên địa bàn, chứ cứ để các DN ngoài tỉnh vào làm thì rất khó cho những DN xây dựng như chúng tôi.

*Ông Trần Đức Dũng-Giám đốc Công ty CP Phân hữu cơ HUMIC Quảng Ngãi: Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 13 với nhiều giải pháp hỗ trợ DN, theo tôi, tuy có hơi chậm nhưng thiết thực, tạo ra hiệu ứng tích cực với DN trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên việc gia hạn nộp thuế GTGT quá ngắn, chỉ kéo dài vài tháng trong năm 2012 thì chưa giúp được gì nhiều cho DN. Nghị quyết 13 như một "liều thuốc" đúng, nhưng chưa đủ mạnh. Thế nên liều thuốc này chỉ có thể giúp DN đang "chết lâm sàng" "tỉnh" dậy chứ chưa thể "sống khỏe” được. Vì vậy, DN rất cần tiếp sức trong một thời gian dài để có đà gượng dậy từ từ. Do đó, Chính phủ nên tính đến việc kéo dài thời gian gia hạn cho đến hết năm 2012 và nếu có thể thì cả năm 2013.


Hoàng Hà - Nguyễn Triều
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/201206/Ho-tro-cuu-doanh-nghiep-Can-thuc-hien-dong-bo-cac-giai-phap-2165623/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,