,
Cập nhật lúc 10:17, Friday, 21/08/2009

Bức xúc từ ngành học mẫu giáo, mầm non

(QNg) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thông tư số 11 ngày 8/5/2009 về việc chuyển loại hình trường mẫu giáo, mầm non bán công sang tư thục, dân lập hay chuyển sang công lập. Chủ trương này đang được ngành giáo dục, chính quyền các địa phương và đông đảo các bậc phụ huynh quan tâm. Bởi nhiều năm qua ở ngành học này có quá nhiều sự bất cập về xây dựng trường lớp, đầu tư trang thiết bị, đồ dùng dạy học, chế độ đãi ngộ cho giáo viên...  

Do không có trường mẫu giáo nên xã Ba Liên phải mượn trường tiểu học, để dạy trẻ tuổi mẫu giáo.
Do không có trường mẫu giáo nên xã Ba Liên phải mượn trường tiểu học, để dạy trẻ tuổi mẫu giáo.


Lâu nay mặc dù ngành giáo dục có quan tâm đến ngành học mẫu giáo mầm non, nhưng có một thực tế làø chất lượng giảng dạy và học tập của ngành học này tại các huyện miền núi còn nhiều hạn chế. Ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số sống rải rác, muốn đến được điểm trường phải mất nhiều thời gian. Để tiện cho việc trông nom con trẻ thay vì đưa đến trường thì đồng bào lại địu con lên rẫy. Giáo viên đến vận động thì họ đưa con mình đến lớp đôi ba ngày, rồi không đến lớp nữa. 

Cũng do đặc thù là huyện miền núi, đời sống bà con còn khó khăn, nên cơ sở trường lớp của hệ mẫu giáo, mầm non nhiều năm qua được Nhà nước đầu tư, xây dựng mua sắm trang thiết bị để dạy học. Thế nhưng việc đầu tư vẫn chưa  đảm bảo so với thực tế, nên hiện nay có nhiều ngôi trường quá ọp ẹp, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ thiếu thốn. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Tơ toàn huyện có 20 xã, thị trấn, nhưng chỉ có 10 trường mẫu giáo, mầm non. Trong đó có 3 trường được xây dựng kiên cố. Các trường còn lại xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 4 và học nhờ, học tạm. Đó là chưa kể đến các điểm trường lẻ ở các thôn, bản xa phải làm bằng tranh tre nứa lá để dạy cho các em. 

Đối với các huyện đồng bằng, ở tỉnh ta đã chuyển toàn bộ hệ mẫu giáo, mầm non dân lập trước đây sang hình thức trường bán công (chỉ có một số ít trường công lập thuộc trường mẫu giáo liên cơ trước đây). UBND tỉnh đã có Quyết định số 112 ngày 28/9/2005 hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên bán công an tâm dạy trẻ. Theo quyết định giáo viên được hỗ trợ mức lương tối thiểu nhân với hệ số lương, được tính ở mức chuẩn hệ mẫu giáo mần non là trung cấp sư phạm (qua nhiều năm giảng dạy thì hệ số tăng dần).

Thế nhưng thực trạng hệ mầm non, mẫu giáo bán công của toàn tỉnh hiện nay còn rất nhiều bất cập. Trong một lần tiếp xúc cử tri, hiệu trưởng trường mẫu giáo bán công  thôn 1, xã Đức Tân (Mộ Đức) Vũ Thị Như Nguyệt bức xúc: "Giáo viên mầm non, mẫu giáo bán công trong xã hằng ngày phải đến lớp đúng giờ, đúng buổi, hết dạy cho trẻ học chữ, đến bày tập hát múa, tập làm quen với các sự vật hiện tượng xung quanh, nhưng không được hưởng trợ cấp đứng lớp như giáo viên ở các trường công lập". Đây cũng là thực trạng chung của hệ mẫu giáo mầm non trường bán công toàn tỉnh hiện nay. Thực tế là để nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu dạy trẻ ngày càng cao, nhiều giáo viên phải bỏ tiền túi để học bậc đại học, cao đẳng. Họ có bằng cấp hẳn hoi vẫn không được hưởng lương theo trình độ đào tạo mà chỉ được hưởng ở mức chuẩn mầm non, mẫu giáo (trung cấp sư phạm).

Vì là trường bán công, nên ngoài nguồn ngân sách Nhà nước, nhà trường phải vận động phụ huynh đóng góp tiền để tu sửa trường lớp. Nhưng nhiều nơi việc đóng góp của dân có hạn, nên cơ sở vật chất không đảm bảo cho việc giảng dạy. Theo quy định hiện nay loại hình trường bán công phải thu là 20.000 đồng (đối với trẻ học một buổi), còn 40.000 đồng (đối với trẻ ở trường bán trú học cả ngày). Số tiền thu được nộp vào ngân sách địa phương. Địa phương chi lương cho đội ngũ giáo viên và trích một phần để mua đồ dùng dạy học cho trẻ và xây dựng cơ sở vật chất. Vì thu không đủ chi, nên việc đầu tư sửa chữa trường lớp không đảm bảo và giáo viên muốn có kinh phí mua sắm đồ dùng dạy học cũng gặp nhiều khó khăn, nên việc thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy khó có thể thực hiện tốt.

Giờ học của lớp mẫu giáo
Giờ học của lớp mẫu giáo


Toàn tỉnh hiện có 189 trường mầm non, mẫu giáo, trong đó có 120 trường bán công, 4 trường tư thục và 65 trường công lập. Hầu hết các điểm trường ở vùng khó khăn, bán công đều không có công trình vệ sinh, nhiều trường xuống cấp nghiệm trọng, đã gây nhiều khó khăn cho đội ngũ giáo viên mầm non và cả thiệt thòi cho trẻ ở bậc học này.

Đầu tư cho giáo dục mầm non, mẫu giáo là nhằm giúp cho trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ ngay từ năm đầu đời và hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách con người thời đại mới.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Thông tư về việc chuyển loại hình trường mẫu giáo, mầm non bán công sang tư thục, dân lập hay chuyển sang công lập. Quảng Ngãi cần xem xét điều kiện của từng vùng, để có đề nghị chuẩn xác với  Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

 

*Bà Võ Thị Thanh Thủy - Trưởng Phòng Giáo dục mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo): "...Nên chuyển toàn bộ trường bán công sang công lập"

Từ thực tế của ngành giáo dục mẫu giáo, mầm non ở tỉnh ta, theo Thông tư số 11 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi đã xây dựng đề án trình lên Hội đồng Nhân dân tỉnh, với quan điểm là chuyển toàn bộ trường mẫu giáo, mầm non bán công sang công lập.

 

Những nơi có điều kiện phát triển kinh tế thì thực hiện theo hình thức trường công lập tự chủ một phần kinh phí, để cùng Nhà nước xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, cũng như chế độ lương cho đội ngũ giáo viên. Lâu nay bậc học mầm non, mẫu giáo vẫn chưa được Nhà nước quan tâm nhiều, trong thời gian đến mong Nhà nước đầu tư công bằng như các bậc học khác.

*Bà Bùi Thị Ngọc Thanh -  Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Sơn: "Mong sớm chuyển qua trường công lập để dân nhờ".

Dân  ở nhiều vùng nông thôn, miền núi trong huyện đời sống còn nghèo lắm. Vì vậy loại hình trường mẫu giáo, mầm non bán công không phù hợp, vì dân nghèo nên việc đóng góp tiền của để tu sửa trường lớp và trả lương cho giáo viên  rất hạn chế. Nhà nước nên chuyển một số trường bán công ở những nơi kinh tế còn khó khăn sang công lập, để dân đỡ một khoản nộp phí hằng tháng cho con em họ đến trường. Đề nghị Nhà nước quan tâm hơn đến cơ sở vật chất trường lớp, đội ngũ giáo viên có nguồn thu nhập ổn định. Hiện nay ở huyện có một điểm trường công lập (trường mầm non 24/3), trường này thường dành cho con em cán bộ, viên chức các ngành trong huyện (trước đây gọi là trường liên cơ). Còn ở những điểm trường bán công vùng nông thôn, miền núi đều gặp khó khăn như thế.

*Chị Cao Thị Vũ Hân - Giáo viên Trường Mẫu giáo Gia An xã Phổ Phong (Đức Phổ): "Ở vùng nông thôn dân nghèo, nên cần chuyển sang loại hình trường công lập và phải quan tâm hơn đến việc đãi ngộ cho giáo viên"


Lương giáo viên chúng tôi hằng tháng rất thấp so với mức thu nhập chung của giáo viên mẫu giáo công lập và bậc tiểu học. Thế nhưng chúng tôi còn phải trích một khoản tiền để làm đồ chơi cho trẻ. Theo phương pháp dạy mới nếu không có các đồ dùng dạy học, thì trẻ rất khó tiếp thu các sự vật, hiện tượng xung quanh.

 

Vì vậy không những phải trích tiền túi mà chúng tôi còn bỏ nhiều thời gian làm trò chơi cho trẻ. Trong khi đó ở vùng nông thôn này dân còn nghèo, nên cũng chưa quan tâm nhiều đến con em mình.  Mong Nhà nước quan tâm chuyển ngành học mẫu giáo mầm non vùng nông thôn sang hệ công lập và quan tâm hơn về sự đãi ngộ cho giáo viên.


Bà, ảnh: Mai Hạ


 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/2009/08/1715804/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,