,
Cập nhật lúc 16:38, Friday, 14/08/2009

Vì sao nông dân khó tiếp cận vốn ưu đãi?

(QNg) - Quyết định 497/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ lãi suất 4% vốn vay ngân hàng cho nông dân mua vật tư, thiết bị sản xuất và xây dựng nhà ở đã và đang được các ngân hàng thực hiện. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà ở tỉnh ta, nhiều nông dân vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi này…
 
Chưa nắm bắt được thông tin
Tiếp theo 2 chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay ngắn hạn, trung dài hạn, chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc, vật tư nông nghiệp và vật liệu xây nhà ở nông thôn là rất cần thiết. Ở tỉnh ta, phần đông nông dân sống bằng nghề nông nên nhu cầu tiếp cận nguồn vốn là rất lớn. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện chính sách này đang có nhiều trở ngại, khiến nông dân "ngồi nhìn" cơ hội làm ăn trôi qua.

Nông dân vay vốn mua xe tải nhẹ, thay thế xe đầu kéo và công nông
Nông dân vay vốn mua xe tải nhẹ, thay thế xe đầu kéo và công nông


Theo thống kê của Chi nhánh ngân hàng Nhà nước tỉnh sau hơn 3 tháng triển khai Quyết định 497, ở tỉnh ta mới có 32 khách hàng vay hơn 2,8 tỷ đồng; chỉ có 2 ngân hàng tham gia cho vay là Ngân hàng nông nghiệp và Ngân hàng Exim Bank.

Vì sao số nông dân tiếp cận nguồn, vốn vay hỗ trợ lãi suất lại ít, qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ngoại trừ những chủ trang trại làm ăn lớn, nông dân sản xuất giỏi... thường xuyên có quan hệ với ngân hàng thì biết chính sách kích cầu của Chính phủ, còn đại đa phần nông dân đều hiểu lờ mờ. Nhiều người còn không biết ai được vay, vay để mua những thứ gì, mặt hàng nào mua được hỗ trợ 100% lãi suất, mặt hàng nào chỉ được hỗ trợ ở mức 4%.

Tiếp cận nguồn vốn quá khó!
để thực hiện Quyết định 497 Ngân hàng nông nghiệp huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất tại các xã; đồng thời cử 1 cán bộ về đứng cánh ở xã để hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn...

Theo một số người dân ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) thì, với mức cho vay để mua vật tư, phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp không quá 7 triệu đồng/ha là quá thấp, sẽ rất khó cho những nông dân nghèo, ít đất. Các khoản vay mua vật liệu xây nhà ở, mua máy móc nông nghiệp được sản xuất trong nước... nông dân cũng phải thế chấp tài sản. Nhưng hầu hết tài sản của bà con đều đã thế chấp ở ngân hàng bởi các khoản vay trước đây, giờ liệu ngân hàng có giải ngân thêm hàng chục triệu đồng cho nông dân vay?

Ngoài ra, theo quy định, hàng hoá được mua phải là hàng sản xuất trong nước... Nhưng thực tế các loại máy móc mà nông dân tỉnh ta sử dụng đa phần sản xuất ở nước ngoài. Chẳng hạn nông dân vay vốn mua máy vi tính, mua máy làm đất... nhưng họ không biết liệu máy móc đó sản xuất, lắp ráp trong nước hay nhập khẩu.

Mua xe tải nhẹ dưới 5 tấn cũng tương tự. Vì phần nhiều xe tải nhẹ trên thị trường hiện nay là xe nhập khẩu và nhập linh kiện về nước lắp ráp. Việc nông dân rất cần vốn hỗ trợ lãi suất để mua cây, con giống, phân bón, thuốc trừ sâu, nhưng loại hàng hoá này ở khu vực nông thôn ít có hoá đơn, chứng từ, nên muốn vay vốn cũng là chuyện không đơn giản. Chính những lý do trên mà nhiều nông dân chưa tiếp cận được vốn vay hỗ trợ lãi suất. 

Cần sớm tháo gỡ vướng mắc
Một khó khăn khiến nông dân tỉnh ta khó tiếp cận được nguồn vốn là họ không đủ khả năng lập dự án, phương án sản xuất và thanh toán nợ theo yêu cầu của ngân hàng. Nếu không được hướng dẫn cụ thể thì nông dân đành bó tay.

Ông Phạm Phú Giới, ở xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành) bộc bạch: Nghe Chính phủ có chủ trương cho vay vốn hỗ trợ lãi suất, tôi có hỏi ngân hàng thì được biết là, để được vay vốn nông dân phải lập dự án sản xuất, kinh doanh và sử dụng đồng vốn đúng mục đích (như mua sắm cái gì, thời gian trả nợ). Thế là tôi sợ bởi từ trước đến nay nông dân chúng tôi đâu có quen lập dự án sản xuất kinh doanh?
 

Máy móc dùng cho thu hoạch lúa, sẽ cho năng suất cao.
Máy móc dùng cho thu hoạch lúa, sẽ cho năng suất cao.


Chủ nhiệm một hợp tác xã ở thành phố Quảng Ngãi cho rằng: Việc yêu cầu hộ nào có phương án sản xuất đủ điều kiện, ngân hàng mới cho vay hưởng lãi suất ưu đãi, là quá ngặt. Thêm vào đó, ngân hàng còn yêu cầu phương án sản xuất của nông dân phải thể hiện rõ sản phẩm làm ra bán cho ai, bán ở đâu và phải thể hiện bằng hợp đồng bao tiêu sản phẩm? Thì làm sao nông dân đáp ứng nổi. Bởi hầu hết sản phẩm nông dân không được bao tiêu.

Để nguồn vốn kích cầu đến được với nông dân và phát huy hiệu quả thì các cơ quan, đơn vị liên quan cần dựa trên tình hình sản xuất nông nghiệp thực tế ở địa phương, để giải ngân vốn cho vay. Các chính sách hỗ trợ cần hướng dẫn trực tiếp đến nông dân, giúp nông dân chủ động nguồn vốn đầu tư vào cây, con giống, tư liệu sản xuất.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cũng cần có chính sách khuyến khích các ngân hàng cơ cấu lại nợ vay cho nông dân, điều chỉnh lãi suất, xem xét để giảm, giãn cho các khoản vay lãi suất cao trước đây. Nếu không sớm tháo gỡ những vướng mắc này, thì số đông nông dân tỉnh ta có thể phải "khoanh tay" nhìn cơ hội vay vốn kích cầu qua đi./.
 

*Bà Phạm Thị Thanh Thư - Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Tư Nghĩa: Việc nông dân Tư Nghĩa vay vốn theo Quyết định 497 mới có 7 hộ vay là bởi ở huyện còn hơn 7.000 hộ đang nợ ngân hàng. Đặc biệt là ở xã Nghĩa Hòa số hộ dân còn nợ vốn vay ngân hàng để nuôi tôm trước đây quá hạn trên 2 tỷ đồng. Mà nguyên tắc thì muốn được vay mới, nông dân phải trả nợ cũ. Mặt khác nông dân vay vốn trên 10 triệu đồng là phải thế chấp tài sản đảm bảo như sổ đỏ... mà đã vay là phải trả theo các quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên qua tìm hiểu, chúng tôi thấy ở Tư Nghĩa nhiều hộ dân nghĩ chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ là việc Nhà nước cấp vốn cho nông dân, nên họ không chủ động tìm hiểu các quy định về vay và cho vay hỗ trợ lãi suất của Chính phủ mà ỷ lại cho các hội, đoàn thể để vay vốn.

*Ông Võ Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phổ Hòa (Đức Phổ): Sau khi có chủ chương hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, Hội Nông dân xã đã triển khai tuyên truyền cho nông dân trong xã biết các nội dung của Quyết định 497 của Chính phủ. Mặt khác, Hội nông dân giao trách nhiệm cho tổ trưởng tổ vay vốn hướng dẫn nông dân cách thức lập thủ tục vay vốn...

Tuy nhiên việc lập thủ tục còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc nông dân vay vốn mua máy móc, vật tư nông nghiệp, vật liệu làm nhà..., phải xuất trình hóa đơn, chứng từ mới giải ngân là cực khó. Bởi vì ở nông thôn, đa phần các cửa hàng buôn bán nhỏ không có hóa đơn, chứng từ và nông dân cũng không quen với việc mua bán có hóa đơn, chứng từ. Đặc biệt là nông dân muốn vay tiền mua máy móc do nước ngoài sản xuất, nhưng không được vay vốn là chưa thỏa đáng, bởi máy móc trong nước sản xuất chất lượng kém xa máy ngoại.

*Ông Nguyễn Văn Hoàng - Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Thọ Trung (Sơn Tịnh): Chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đối với nông dân là rất hay, nó giúp nhiều nông dân có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn lãi suất thấp để đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên do các điều kiện đi kèm như, không có nợ ngân hàng, vay vốn phải mua máy móc, thiết bị trong nước sản xuất, hoặc phải có hóa đơn, chứng từ... nên vẫn còn nhiều người dân chưa tiếp cận được nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất.

Thêm vào đó là nhiều trang trại chăn nuôi có quy mô lớn muốn vay trên 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất, nhưng các ngân hàng chỉ cho vay 20 triệu đồng là quá ít. Và để được vay 20 triệu đồng, chủ trang trại cũng phải thế chấp bằng tài sản đảm bảo là sổ đỏ... Điều này khiến nhiều chủ trang trại chưa mặn mà với việc vay vốn của ngân hàng mặc dù họ rất cần vốn vay.

*Chị Nguyễn Thị Ngọc Mận - thôn Gò Rô xã Trà Phong (Tây Trà): Tôi cũng có nghe đài, báo nói về việc các Ngân hàng cho vay hỗ trợ lãi suất mua vật liệu làm nhà theo chủ trương của Chính phủ, nhưng ở xã vùng cao của huyện Tây Trà này không thấy cán bộ huyện, xã nói gì nên cũng không rõ thực hư của việc cho vay hỗ trợ lãi suất như thế nào. Tháng 6/2009 vợ chồng tôi làm nhà nhưng thiếu tiền, chồng tôi đến Ngân hàng Nông nghiệp huyện Trà Bồng hỏi vay 20 triệu đồng cũng không thấy cán bộ ngân hàng nói gì đến việc hỗ trợ lãi suất. Để vay được tiền, gia đình tôi đã phải mượn sổ đỏ của ba mẹ đem thế chấp mới vay được 20 triệu đồng, với lãi suất 10,5%/năm; đồng thời vay mượn bên ngoài hơn 10 triệu đồng nữa mới đủ để làm nhà.


  BÁ SƠN 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/2009/08/1715180/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,