,
Cập nhật lúc 14:16, Thursday, 09/07/2009

Những người bạn đồng hành với báo Quảng Ngãi

20 năm- chặng đường chưa phải là dài so với lịch sử báo chí tỉnh nhà nói riêng và báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung. Nhưng với báo Quảng Ngãi, ngần ấy thời gian là cả một chặng đường dài vượt khó, vươn lên, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Sự phát triển ấy ngoài sự cố gắng của Ban biên tập, đội ngũ biên tập viên, phóng viên và nhân viên kỹ thuật còn phải kể đến những người bạn đồng hành với bản báo, đó là những cộng tác viên, thông tín viên và bạn đọc trong và ngoài tỉnh. Những tâm sự, sẻ chia của họ nhân kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên sẽ là động lực để báo Quảng Ngãi làm tròn nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Đảng
 
*Nhà thơ, nhà báo Thanh Thảo: "Hun đúc ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi phóng viên"
 
Trong điều kiện khó khăn chung của những ngày đầu tái lập tỉnh, nhưng với sự nỗ lực của Ban biên tập, phóng viên lúc bấy giờ báo Quảng Ngãi đã ra được số đầu tiên vào ngày 8/7/1989, mở ra một thời kỳ mới cho báo chí tỉnh nhà. 20 năm qua, dù có những bước đi thăng trầm song báo Quảng Ngãi cũng từng bước thể hiện được vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, tiếng nói của chính quyền và diễn đàn của nhân dân tỉnh nhà, được bạn đọc ghi nhận. Tuy nhiên, so với mặt bằng báo chí khu vực và sự phát triển của kinh tế- xã hội tỉnh nhà thì báo Quảng Ngãi chuyển biến còn chậm cả về mặt nội dung và hình thức. Đó là còn ít những bài có tính chất phát hiện, định hướng dư luận trong lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, nhất là mảng đề tài kinh tế công nghiệp, văn hoá- văn nghệ. Cách trình bày còn đơn giản, kém sinh động nên chưa hấp dẫn được bạn đọc. Điều này không có nghĩa anh em làm báo Quảng Ngãi "không có nghề" mà là do chưa hun đúc được ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi phóng viên. Để tờ báo được bạn đọc đón nhận, tôi nghĩ anh em làm báo Quảng Ngãi phải thật sự năng động, thường xuyên đổi mới nội dung và cách trình bày, biết lắng nghe ý kiến đóng góp của bạn đọc và phản ánh những gì mà bạn đọc cần nhưng không được chệch hướng.
 
* Nhà báo Hà Minh Đích- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Quảng Ngãi "Xây dựng đội ngũ tâm huyết và thạo nghề …"
 
Tôi nghĩ, báo Quảng Ngãi cần tiếp tục có những cải tiến mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung và hình thức để xứng đáng với vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Cần có nhiều bài viết mang tầm vóc, những bài viết đi sâu vào phân tích, bình luận, làm rõ những vấn đề mà công chúng quan tâm, góp phần định hướng dư luận xã hội, đồng thời tham gia phản biện xã hội. Bên cạnh những thông tin thời sự, chính trị nên quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề dân sinh. Có như vậy tờ báo mới gần gũi, đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc. Để làm được điều này báo cần xây dựng một đội ngũ cán bộ, phóng viên tâm huyết và thạo nghề, toàn tâm toàn ý vì sự nghiệp phát triển của tờ báo. Tôi chúc mừng báo Quảng Ngãi khai trương báo Quảng Ngãi Điện tử nhân dịp kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên. Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận, thể hiện sự đa dạng trong hình thức hoạt động của tờ báo. 
 
Ông Bùi Văn Chuyên- Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Cường: "Còn nhiều đề tài ở nông thôn chưa được khai thác"
 
Những năm gần đây, nội dung báo Quảng Ngãi có những chuyển biến tích cực. Đi đôi với việc phản ánh những cá nhân, tập thể, địa phương điển hình trong quản lý, sản xuất kinh doanh; hoạt động văn hoá xã hội; xây dựng Đảng, chính quyền; những kinh nghiệm làm ăn mới, những mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật có hiệu quả…, báo cũng mạnh dạn phản ánh những mặt trái của xã hội. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều đề tài ở nông thôn chưa được báo khai thác phản ánh. Đó là những nếp sống, sinh hoạt truyền thống của gia đình Việt Nam ngày càng bị mai một; đạo đức, lối sống buông thả của một bộ phận thanh thiếu niên không còn là chuyện riêng của thành phố; sự phân hoá giàu nghèo và những tác động của đô thị hoá diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở nông thôn… Những vấn đề tưởng chừng như quá nhỏ ấy nhưng đang là một thách thức lớn đối với cấp uỷ, chính quyền ở cơ sở. Do đó, báo Quảng Ngãi cần bám sát cơ sở hơn nữa để phản ánh những hiện thực khách quan từ cơ sở, góp phần định hướng dư luận xã hội, thực sự là nhịp cầu nối Đảng gần với dân hơn.     
                     Phú Đức (ghi)
 
http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/2009/07/1712495/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,