,
Cập nhật lúc 15:57, Monday, 11/05/2009

Nghiện ma tuý và cai nghiện ma tuý: "Con" nghiện tăng - tái nghiện cao!

Cảnh sát phòng chống ma tuý bắt và khám xét vụ tàng trữ, mua bán ma tuý tại nhà đối tượnng Huỳnh Thị Cẩm Thành (ngồi) tổ 3 phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi 
Cảnh sát phòng chống ma tuý bắt và khám xét vụ tàng trữ, mua bán ma tuý tại nhà đối tượnng Huỳnh Thị Cẩm Thành (ngồi) tổ 3 phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi 
Thời gian qua, việc cai nghiện ma tuý cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh ta tuy đã có một số thành công, nhưng tình trạng tái nghiện diễn ra ở mức cao. 

 

TĂNG DẦN MỖI NĂM

Cách đây chừng 5 năm, Nguyễn Quốc Hùng (38 tuổi), ở tổ 15 phường Trần Phú (TP Quảng Ngãi) đã "thử" một lần với "nàng tiên nâu". Sau lần "phê" theo "tiên" ấy, Hùng đã sa chân vào con đường đầy nước mắt. Gia đình êm thấm, vợ hiền và hai con ngoan ngoãn với Hùng chẳng là "cái đinh gì" trong mỗi lần "lên thuốc". Và rồi từ hít, Hùng chuyển sang chích. "Bởi nghiện nặng nên tiền trong túi mình, túi vợ lần lượt ra đi. Dần dần rồi mình cũng bán luôn căn nhà đang ở. Hậu quả của nghiện ma tuý là vậy đó!" - Hùng nói buồn buồn. Bây giờ những ngày ở Trung tâm cai nghiện, Hùng sám hối cho những ngày lầm lỗi, nên anh ta quyết tâm cai nghiện để bù đắp cho vợ và con những ngày mình hư đốn.

 

Trường hợp kể trên chỉ là một trong hàng trăm người nghiện ma tuý hiện nay. Theo Phòng PC 17 (Công an tỉnh), tình hình tội phạm ma tuý và đối tượng nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh tăng lên mỗi ngày. Trong đó đối tượng nghiện tăng khoảng 30-40 người/năm. Đặc biệt các đối tượng nói trên càng ngày càng "trẻ hoá", tuổi đời ở khoảng 17 - 25, phần lớn rơi vào lớp thanh thiếu niên ăn chơi đua đòi, lười học tập và lao động, được cha mẹ nuông chiều (nhiều trường hợp là con cán bộ). Sau thời gian nghiện ngập, các đối tượng nói trên đều chuyển sang mua bán, vận chuyển ma tuý, để lấy tiền tiêu xài và tiêm chích ma tuý.

 

Đến nay người dân ở xung quanh đê bao sông Trà vẫn bắt gặp những kim tiêm của các đối tượng ma tuý bỏ lại. Ngoài địa điểm trên, theo phản ánh của quần chúng các đối tượng còn tổ chức tiêm chích ở núi Bút, Nghĩa trang núi Bút, công viên Ba Tơ, và dưới chân cầu Trà Khúc...

 

Qua theo dõi của các cơ quan chức năng, hiện nay tình trạng nghiện ma tuý và mua bán ma tuý đã xuất hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, thành phố Quảng Ngãi, Tư Nghĩa, Đức Phổ. Riêng ở tuyến biên giới biển thì các con nghiện đại bộ phận là ngư dân hành nghề đi biển ở các tỉnh phía Bắc và Nam, tập trung chủ yếu ở đảo Lý Sơn, xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh)... Ngoài ra, tình trạng tội phạm ma tuý và nghiện ma tuý trên địa bàn tỉnh hiện tăng một phần cũng do các đối tượng ở ngoài địa bàn đến làm ăn, đã kèm theo các đối tượng mua bán ma tuý mở rộng địa bàn hoạt động. đáng chú ý nhất là trên địa bàn Khu Kinh tế Dung Quất.

 

CAI NGHIỆN "CHAY"!

Nơi ăn ở của đối tượng cai nghiện ma tuý ở Trung tâm Giáo dục LĐXH .

Bước vào nơi ăn ở của các đối tượng cai nghiện ma tuý ở Trung tâm Giáo dục lao động-xã hội tỉnh, chúng tôi nhận ra cảnh cũ kỹ, chật chội và bề bộn. Hằng năm có khoảng 20 người cai nghiện ở đây. Trò chuyện với các đối tượng cai nghiện chúng tôi được biết, vào mấy ngày mưa, nước mưa chảy xuống sàn nhà, chảy trên đầu giường, nên nhiều khi họ không ngủ được. Một đối tượng cai nghiện chỉ cho chúng tôi thấy bờ tường thấp phía trước, rồi nói: "Mỗi lần lên cơn nghiện, cái bờ tường kia phóng ra dễ ợt à! Chỉ tội cho mấy anh cán bộ ở đây giữ con nghiện miết sao được. Có hôm còn bị con nghiện cho "ăn đòn" ấy chớ". Các đối tượng cai nghiện cho biết: Hồi mới vô chừng nửa tháng họ chỉ được uống thuốc cắt cơn; sau đó là cai nghiện... “chay”; mỗi lần lên cơn thì cán bộ và các đối tượng cai nghiện cùng xúm vào xoa bóp, giúp người lên cơn nghiện giảm cơn; không có thuốc sử dụng hàng ngày.  

 

Trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Giáo dục lao động-xã hội, chúng tôi được biết: Trung tâm chỉ có thuốc hỗ trợ cắt cơn trong vòng nửa tháng đầu, còn sau đó loại thuốc đặc chủng dùng hằng ngày không có. Tuy nhiên không phải thiếu kinh phí, mà là do thuốc này có phản ứng phụ rất nguy hiểm. Khi muốn cho đối tượng cai nghiện uống thuốc đó, thì phải có bác sĩ chuyên trách kinh nghiệm 3 năm trở lên, có phòng xét nghiệm và thiết bị y tế kèm theo. Thế nhưng trung tâm hiện không có 3 điều kiện cần nói trên. Ngoài ra, trong khi nhiều nơi đã dùng thuốc chống tái nghiện hằng ngày cho đối tượng nghiện, thì tỉnh ta chưa sử dụng. để giúp cai nghiện ma tuý hiệu quả thì hằng ngày Trung tâm phải tổ chức cho đối tượng nghiện luyện tập thể dục thể thao, lao động trị liệu. Có điều ở đây vì thiếu nước tưới, thiết bị, nên đối tượng cai nghiện chỉ lao động trồng rau là chủ yếu; còn thể dục thể thao thì chỉ ở ngoài sân đất.  Theo một cán bộ của Trung tâm Giáo dục lao động-xã hội, mọi điều kiện để trung tâm làm công tác cai nghiện ma tuý đều thiếu và không đúng chuẩn theo quy định.

 

Với những thiếu thốn nói trên, việc cai nghiện tập trung ít hiệu quả, các đối tượng tái nghiện diễn ra ở mức cao là điều dễ hiểu. Như vậy, có nên cai nghiện tại gia? Nhiều cán bộ có trách nhiệm trao đổi với chúng tôi cho rằng, cai nghiện tại nhà là khó. Bởi thuốc cắt cơn không có, kiểm tra của địa phương thì không, đối tượng nghiện lại không nghe lời người thân, lại không có ràng buộc gì nên không kiểm soát được việc đi lại... Vì vậy, cai nghiện tại gia đạt hiệu quả thấp hơn ở cộng đồng, mà tái nghiện cao hơn so với các trung tâm.

Có thể thấy rằng, việc cai nghiện ma tuý ở tỉnh ta hiện nay dù tập trung hay cai nghiện tại nhà đều có kết quả đạt không cao. Vì vậy, tình trạng nghiện và tái nghiện ma tuý ngày càng cao, tác động xấu đến xã hội. Thiết nghĩ muốn giảm dần đối tượng nghiện ma tuý, tỉnh ta cần quan tâm hơn nữa để công tác cai nghiện cho các đối tượng nghiện ma tuý đạt hiệu quả cao hơn.

P.A

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/2009/05/1708846/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,