Họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19

14:32, 06/08/2022 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 6/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp lần thứ 16 theo hình thức trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương để bàn công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì tại điểm cầu Quảng Ngãi. Tham dự tại điểm cầu Quảng Ngãi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và đại diện các sở ban ngành.

 

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt được những kết quả, đến nay dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, các dịch bệnh truyền nhiễm vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường, nguy cơ chồng dịch vì bên cạnh dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết vẫn đang hành hoành. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, có tình trạng chủ quan, lơ là nhất là trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin và đẩy mạnh truyền thông để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Quang cảnh
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong 7 tháng qua, cả nước ghi nhận trên 9 triệu ca mắc (chiếm 83,9% tổng số ca mắc), trên 8,5 triệu người khỏi bệnh (94,5%), gần 11 nghìn ca tử vong (0,1%). Lũy kế đến nay, cả nước ghi nhận 10,7 triệu ca mắc, có 9,9 triệu người khỏi bệnh (92%) và trên 43 nghìn ca tử vong (0,4%).

 

Trong tháng 7/2022, ghi nhận trên 33 nghìn ca mắc Covid-19, có 6 ca tử vong. Thời gian gần đây ghi nhận khoảng 2 nghìn ca mắc mỗi ngày. So với tháng trước, số ca mắc tăng 22,4%, tử vong giảm 2 ca. Hiện còn 6.388 ca đang theo dõi và điều trị, trong đó có 675 ca đang điều trị tại bệnh viện, có 44 ca nặng phải thở oxy.

 

Tính đến ngày 4/8/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm được trên 247 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Việt Nam là quốc gia có số liều vắc xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới (tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); hiệu suất sử dụng vắc xin cao (đạt 100%) và tốc độ tiêm nhanh…

 

Để thực hiện hiệu quả kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần nâng cao trách nhiệm, tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện biến thể mới của Covid-19. Thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ, chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022; đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho các nhóm đối tượng, nhất là các nhóm có nguy cơ cao…

 

Tại phiên họp, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh đã thảo luận, đánh giá tình hình phòng chống dịch, nhất là việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân và những hy sinh cống hiến của các lực lượng trong thời gian qua đã góp phần kiểm soát dịch, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, đến nay, hậu quả do dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tác động nặng nề đến nhiều mặt của đất nước, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều biến chủng mới xuất hiện; kháng thể vắc xin giảm dần theo thời gian...

 

Thủ tướng đề nghị tất cả đơn vị liên quan tổ chức thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch; theo dõi chặt chẽ diễn biến, tích cực thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin các mũi nhắc lại; cần đảm bảo trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch; nhất quyết không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

 

Tin, ảnh: BẢO HÒA

 

.