Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19

10:23, 08/08/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trước tình hình số ca mắc Covid-19 tăng trở lại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, không để vắc xin quá hạn.
 
 
Hiện nay, một số biến thể mới của chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam. Số ca mắc Covid-19 tăng trở lại. Trong khi đó, nhiều địa phương còn nhiều vắc xin đã được phân bổ nhưng tiêm chưa hết. Để khẩn trương khắc phục tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế, các bộ, cơ quan có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm Công điện số 664/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 trên địa bàn tỉnh.             Ảnh: PV
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo quyết liệt hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở để quán triệt, bảo đảm nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, không để vắc xin quá hạn. Rà soát, thống kê nhu cầu vắc xin của các địa phương từ nay đến hết quý III/2022 để kịp thời phân bổ. Chủ động phối hợp với Bộ TT&TT, các cơ quan liên quan, làm tốt công tác truyền thông để nhân dân hiểu, tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19; chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng vắc xin quá hạn.
 
Theo Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, tại các tỉnh phía nam hiện nay biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Vài tuần gần đây, các tỉnh phía nam lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc.
 
Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, cả nước còn tồn 21,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 (tuyến tỉnh còn 5,6 triệu liều, khu vực còn 5 triệu liều, tuyến quốc gia còn 10,9 triệu liều), trong đó chủ yếu là vắc xin Pfizer và Moderna, có 2,35 triệu liều vắc xin Vero Cell hạn dùng tháng 10/2023. Hiện có 16/63 tỉnh chưa gửi đăng ký nhu cầu vắc xin của 6 tháng cuối năm theo yêu cầu của Bộ Y tế. Hiện nay, tỷ lệ tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người từ 12 tuổi chưa đạt tiến độ, đặc biệt là ở nhóm trẻ 12 - 17 tuổi. Tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 ở nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt yêu cầu.
 
Đại diện Tổ chức Y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Covid-19 hiện vẫn đang là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu; việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có tác dụng đối với hai biến chủng BA.4 và BA.5, đặc biệt có cả tác dụng phòng cúm A và cúm thường.
 
KHÁNH HỒNG
 
 
 
.
.