Nối động mạch đùi thành công cho bệnh nhân nguy kịch

17:09, 21/07/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị đứt động mạch đùi phải, choáng mất máu nặng do tai nạn giao thông. Nhận thấy đây là trường hợp nguy kịch, nên kíp trực của bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ nội viện để kịp thời cứu sống người bệnh.
Bệnh nhân nam (20 tuổi), ở xã Hành Dũng (Nghĩa Hành), được đưa vào viện với vết thương ở đùi, bẹn phải chảy máu ào ạt, choáng mất máu nặng. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đứt động mạch đùi phải, cần phải phẫu thuật nối lại trong thời gian sớm nhất mới có thể giữ được tính mạng.
 
Do đó, bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Xuân Hoàng đang thực hiện nhiệm vụ trực Ngoại chấn thương chỉnh hình đã kích hoạt báo động đỏ nội viện. Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc đã nhanh chóng lập nhiều đường truyền, hồi sức chống choáng, đặt nội khí quản để bệnh nhân thở máy. Đồng thời, bệnh viện cũng nhanh chóng chuẩn bị nhiều đơn vị máu và chuyển bệnh nhân vào phòng phẫu thuật.
 
Ca mổ kéo dài 4 giờ, do bác sĩ Chuyên khoa II Lê Văn Thiều - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, kiêm Trưởng Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình làm trưởng kíp mổ, cùng với sự tham gia của nhiều y, bác sĩ thuộc các khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại tổng hợp và Gây mê hồi sức. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cầm máu, khâu nối động mạch đùi, tĩnh mạch đùi phải và truyền 10 đơn vị máu cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, người bệnh được hồi sức tích cực và chuyển về khoa điều trị với tình trạng tỉnh, mạch, huyết áp ổn định.
Các bác sĩ kiểm tra vết mổ của bệnh nhân.
Các bác sĩ kiểm tra vết mổ của bệnh nhân.
 
Đến nay, qua 7 ngày hậu phẫu, bệnh nhân có dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết thương khô, chân tưới máu tốt, vận động cảm giác chân bình thường. Dự kiến sau 3 -5 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà và tiếp tục tập vật lý trị liệu để phục hồi hoàn toàn chức năng vận động.
 
Thông thường, những trường hợp bị đứt động mạch đùi dẫn đến mất máu nặng sẽ khiến bệnh nhân tử vong tại hiện trường. Nhưng ca bệnh này được đưa vào viện sớm, cùng với việc thực hiện chuẩn quy trình sơ cứu, hồi sức và phẫu thuật kịp thời, sự phối hợp đồng bộ của các chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giúp bảo toàn mạng sống cho bệnh nhân.
 
Được biết, từ ngày 31/10/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chính thức áp dụng quy trình báo động đỏ đối với các trường hợp nguy kịch. Qua đó, đến nay đã kịp thời cứu sống được nhiều bệnh nhân. Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Thái Chấn - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, khi có bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng thì bệnh viện sẽ kích hoạt báo động đỏ. Tất cả các ê kíp phục vụ cho công tác cấp cứu phải phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng và khoa học, bỏ qua các bước thăm khám và xét nghiệm cận lâm sàng thông thường để xử lý, cứu sống bệnh nhân trong thời gian nhanh nhất có thể.
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG

 

.