Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho 500 trẻ em huyện Trà Bồng

14:48, 18/06/2022 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Ngày 18/6, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Đoàn Bác sĩ Thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình "Trái tim cho em" để khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho 500 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Trà Bồng. 

TIN LIÊN QUAN

Chị Hồ Thị Như Việt, xã Trà Thanh, huyện Trà Bồng.
Chị Hồ Thị Như, xã Trà Thanh (Trà Bồng) đưa bé đến khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí.

Khám sàng lọc là biện pháp nhằm giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh. Những trẻ em sau khi được khám sàng lọc, nếu phát hiện bị bệnh tim sẽ được Đoàn bác sỹ thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ để được can thiệp điều trị sớm. Nếu được chỉ định phẫu thuật, mọi chi phí điều trị sẽ được hỗ trợ miễn phí.

Các em đến khám đều được các bác sĩ khám sàng lọc, nghe tim kỹ càng. Những trẻ em có những dấu hiệu nghi ngờ sẽ thăm dò, siêu âm tim.
Các em nhỏ đến khám đều được các bác sĩ khám sàng lọc, nghe tim.

 

Những trẻ em có những dấu hiệu nghi ngờ sẽ thăm dò, siêu âm tim.
Các em có những dấu hiệu nghi ngờ sẽ thăm dò, siêu âm tim kỹ càng.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Bác sĩ thiện nguyện cho biết, qua các đợt khám sàng lọc cho thấy, cứ khoảng 100 trẻ đến khám sẽ có 1 - 2 trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh; trong đó, một số phải tiến hành phẫu thuật, còn lại khi được phát hiện bệnh sớm có thể sử dụng thuốc uống để điều trị khỏi các vấn đề liên quan đến tim mạch. Trong quá trình khám sàng lọc, nếu phát hiện trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, cần được can thiệp phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn gia đình làm hồ sơ, đồng thời hỗ trợ chi phí điều trị miễn phí cho người bệnh tại TP.Hồ Chí Minh.

 

Hơn 500 cháu ở huyện miền núi Trà Bồng được khám sàng lọc tim miễn phí.
 Đoàn khám với 20 bác sĩ chuyên khoa tim mạch ở TP.Hồ Chí Minh tiến hành khám, siêu âm tim để chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật hoặc tư vấn điều trị các bệnh tim bẩm sinh cho các em.

 

Các
Các trường hợp phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh sẽ được Chương trình “Trái tim cho em” hỗ trợ hoàn toàn kinh phí điều trị, phẫu thuật.

 

 

Dịp này, 8 tập thể và 1 cá nhân cũng đón nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vì đã có thành tích trong công tác vận động, đóng góp, ủng hộ Chương trình “Trái tim cho em”.
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Thị Anh Thư, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bùi Đức Thọ trao bằng khen cho 8 tập thể và 1 cá nhân đã có thành tích trong công tác vận động, đóng góp, ủng hộ Chương trình “Trái tim cho em”.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Hà Thị Anh Thư cho biết, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo các huyện miền núi còn cao. Nhiều trẻ em thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau, bệnh tật không có khả năng tiếp cận được với các dịch vụ y tế. Vì vậy, chương trình "Trái tim cho em" là một cơ hội để nhiều trẻ em bị mắc bệnh tim được khám sàng lọc, được phẫu thuật và mang lại cuộc sống trọn vẹn, tương lai tươi sáng hơn cho các em. Đồng thời, giúp gia đình các em vượt qua nỗi lo bệnh tật.

Từ đầu năm 2022 đến nay, được sự hỗ trợ của Đoàn Bác sĩ Thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội CTĐ tỉnh, Hội LHTN Việt Nam tỉnh và các nhà tài trợ tổ chức Chương trình "Trái tim cho em" để khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Ba Tơ, Mộ Đức, Trà Bồng.

Tin, ảnh: T.TIÊN

 

 

.
.