Đảm bảo cơ sở vật chất cách ly y tế cho người dân được đón về từ TP.Hồ Chí Minh

18:11, 23/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Đến ngày 23.7, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và hỗ trợ y tế tại khu cách ly tập trung dành riêng để đón 200 người dân Quảng Ngãi về từ TP.Hồ Chí Minh đã cơ bản hoàn tất.
Ký túc xá (KTX) thuộc Công ty TNHH MTV Đầu tư- Xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) ở xã Bình Chánh, Bình Sơn được chọn là nơi cách ly tập trung cho 200 người dân đầu tiên được đón về từ TP.Hồ Chí Minh. Với sự tham gia 80 người gồm các cán bộ, chiến sĩ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Sơn và lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ địa phương, công tác vệ sinh môi trường tại khu cách ly này đã hoàn thành sau 1 tuần thực hiện.
 
Tại đây, 52 phòng ở đã được dọn sạch sẽ, lực lượng quân đội phụ trách quản lý và đảm bảo các điều kiện sinh hoạt tại khu cách ly, bố trí 4 người/phòng với khoảng cách an toàn phòng dịch. Trung tá Cao Chức, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bình Sơn cho biết: Chúng tôi được giao trách nhiệm quản lý chung khu cách ly này, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm và phục vụ từng bữa ăn hằng ngày trong vòng 14 ngày cho 200 người dân. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chi phí cách ly đều được hỗ trợ miễn phí.
 
Công tác vệ sinh môi trường tại KTX thuộc Công ty QISC đã cơ bản hoàn tất
Công tác vệ sinh môi trường tại KTX thuộc Công ty QISC đã cơ bản hoàn tất
Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã bố trí sẵn thùng rác, khẩu trang, nước sát khuẩn tay tại từng phòng cách ly
Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn đã bố trí sẵn thùng rác, khẩu trang, nước sát khuẩn tay tại từng phòng cách ly
 
Về công tác y tế, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn sẽ bố trí 5 cán bộ, nhân viên y tế thường trực trong thời gian người dân cách ly để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và xử lý các tình huống cấp cứu nếu có. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình sơn, Bác sĩ Võ Hùng Viễn cho biết: Chúng tôi chịu trách nhiệm khảo sát, đảm bảo an toàn phòng dịch, chống lây nhiễm chéo tại khu cách ly. Đến nay, Trung tâm đã bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn tay, thùng rác tại từng phòng cách ly để phục vụ cho bà con. Đồng thời, đảm bảo trang bị đầy đủ các trang phục bảo hộ y tế cho nhân viên y tế và cán bộ, chiến sĩ tham gia phục vụ trong khu cách ly.
 
“Đến nay, công tác hỗ trợ y tế cũng như cơ sở vật chất đều đã sẵn sàng. Bất cứ khi nào 200 người dân được đón về thì khu cách ly tại KTX của Công ty QISC sẽ chính thức được kích hoạt để phục vụ cách ly y tế theo quy định”- Bác sĩ Võ Hùng Viễn cho biết.
 
Ngoài khu cách ly trên, huyện Bình Sơn đã trưng dụng khách sạn Hoàng Mai tại xã Bình Thuận trở thành khu cách ly tập trung có trả phí để đáp ứng nhu cầu của người dân về từ vùng dịch. Giám đốc Khách sạn Hoàng Mai Lê Thảo Khánh cho biết: Được sự vận động của Sở VH-TT&DL và UBND huyện Bình Sơn, chúng tôi đăng ký làm khu cách ly có thu phí cho những người dân về từ vùng dịch. Sở Y tế và các sở, ngành liên quan đã đến kiểm tra khảo sát thực tế tại khách sạn và kết luận khách sạn đủ điều kiện trở thành nơi cách ly tập trung.
 
Khách sạn Hoàng Mai được trưng dụng thành khu cách ly tập trung có trả phí phục vụ người dân từ vùng dịch về
Khách sạn Hoàng Mai được trưng dụng thành khu cách ly tập trung có trả phí phục vụ người dân từ vùng dịch về
Lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị phòng ốc và các điều kiện phòng dịch tại khách sạn Hoàng Mai
Lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị phòng ốc và các điều kiện phòng dịch tại khách sạn Hoàng Mai
 
Hiện khách sạn Hoàng Mai đã hoàn tất công tác bảo dưỡng, làm mới lại tất cả 80 phòng ở để phục vụ cách ly cho hơn 150 người. Ngoài ra, toàn bộ 30 nhân viên của khách sạn cũng đã được tập huấn đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình chăm sóc người cách ly.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Phạm Quang Sự cho biết: Được sự cho phép của Sở Y tế và ngành chức năng, huyện Bình Sơn đang hoàn thành các thủ tục để kích hoạt khu cách ly tập trung có trả phí tại khách sạn Hoàng Mai. Như vậy, trên địa bàn huyện, đã có hai khách sạn được trưng dụng thành khu cách ly tập trung có trả phí là khách sạn Harmonia Hòa Phát và khách sạn Hoàng Mai.
 
Huyện Bình Sơn đã chỉ đạo cho Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn phối hợp với cả hai khách sạn đảm bảo các điều kiện, trang thiết bị nhằm hỗ trợ y tế cho người cách ly. Đồng thời, chỉ đạo Công an huyện Bình Sơn bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực bảo đảm an ninh trật tự tại khách sạn, sẵn sàng phục vụ tốt cho người dân từ vùng dịch về có nhu cầu cách ly tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
 
Thiên Vương
.