WHO khuyến cáo tránh dùng thuốc ibuprofen trong điều trị các triệu chứng mắc COVID-19

10:31, 19/03/2020 [GMT+7]
.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những người đang có các triệu chứng mắc bệnh COVID-19 không được sử dụng thuốc chống viêm Ibuprofen để tự chữa trị. 
ibuprofen thường được sử dụng để điều trị kháng viêm
ibuprofen thường được sử dụng để điều trị kháng viêm
Thông báo của WHO được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran cảnh báo thuốc chống viêm Ibuprofen này có thể làm bệnh tình trầm trọng thêm. Lời cảnh báo của giới chức Pháp dựa trên một nghiên cứu gần đây đăng tải trên tạp chí y học The Lancet, đưa ra giả thuyết cho rằng một enzyme thúc đẩy bởi các thuốc chống viêm như Ibuprofen có thể làm cho bệnh tình của bệnh nhân mắc COVID-19 trở nên trầm trọng.
 
Theo người phát ngôn WHO Christian Lindmeier, các chuyên gia của WHO đang xem xét nghiên cứu này để đưa ra những chỉ dẫn sâu sắc hơn. Ông nêu rõ: "Trong thời gian này, chúng tôi đề nghị sử dụng thuốc Paracetamol và không dùng Ibuprofen để tự điều trị. Điều này rất quan trọng".
 
Các chuyên gia y tế khuyến cáo các bệnh nhân đã được điều trị bằng các loại thuốc kháng viêm nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Thuốc Paracetamol cũng phải được dùng một cách cẩn trọng theo như đơn thuốc của bác sĩ bởi dùng loại thuốc này quá nhiều có thể làm tổn hại gan.
 
Bệnh COVID-19 gây ra những triệu chứng nhẹ trong phần lớn trường hợp, song có thể dẫn tới viêm phổi nặng và trong một số trường hợp có thể dẫn tới suy đa phủ tạng.
 
Ngay cả khi trước đại dịch bùng phát, giới chức Pháp đã lên tiếng báo động về những "biến chứng gây nhiễm trùng" nghiêm trọng có liên quan tới sử dụng Ibuprofen, được bán trên thị trường dưới nhiều nhãn hiệu thuốc như Nurofen và Advil và các loại thuốc chống viêm khác.
 
Theo VTV.vn
 
.
.