Ngành y tế: Sắp xếp lại bộ máy ở một số đơn vị sáp nhập

15:10, 28/03/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Quảng Ngãi hiện đang tập trung thực hiện Nghị quyết số 867/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại một số địa phương. Theo đó, ngành y tế cũng đang khẩn trương thực hiện công tác sáp nhập, ổn định tổ chức bộ máy, để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Sáp nhập hai đơn vị y tế tuyến huyện
 
Thực hiện Nghị quyết 867, huyện Tây Trà được nhập vào huyện Trà Bồng. Ngành y tế đã xây dựng đề án sáp nhập đơn vị y tế của hai huyện nói trên theo hướng chuyển toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trung tâm Y tế huyện Tây Trà cho Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng quản lý. Trụ sở Trung tâm Y tế huyện Tây Trà (cũ) sử dụng làm cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (mới). Cùng với đó, nhân lực của đơn vị y tế sau sáp nhập sẽ có 1 giám đốc và 4 phó giám đốc. Hiện đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt và Trung tâm Y tế Trà Bồng (mới) sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.4 tới.  
 
Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tây Trà khám bệnh cho người dân.
Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Tây Trà khám bệnh cho người dân.
 
Trung tâm Y tế huyện Tây Trà được chọn làm cơ sở 2, đảm nhận chăm sóc sức khỏe cho hơn 20 nghìn dân, mỗi ngày KCB cho gần 200 lượt bệnh nhân. Cơ sở này có 90 giường bệnh nội trú, với hơn 80 bệnh nhân nội trú mỗi ngày. Còn tại đơn vị y tế Trà Bồng được chọn làm cơ sở chính, hiện có 17 bác sĩ, trong đó có 7 bác sĩ chuyên khoa I. Riêng nhân lực y tế xã có 16 bác sĩ/10 trạm y tế. Mỗi ngày, trung tâm tiếp nhận trên 200 bệnh nhân khám ngoại trú và 100 bệnh nhân nội trú.
 
Theo Bí thư Huyện ủy Trà Bồng Võ Văn Rân, với đề án được tỉnh phê duyệt, địa phương phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan chọn lựa nhân sự đảm bảo năng lực, phẩm chất, tiêu chuẩn để nâng cao công tác quản lý, điều hành hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng KCB cho nhân dân. 
 
Sắp xếp, đổi tên nhiều trạm y tế xã
 
Ngoài việc sáp nhập hai đơn vị y tế của huyện Tây Trà và Trà Bồng, Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương triển khai giải thể, sáp nhập một số trạm y tế theo đơn vị hành chính mới. Cụ thể là thành lập một số trạm y tế mới trên cơ sở sáp nhập một số trạm y tế thuộc các xã được sáp nhập ở huyện Tây Trà và Trà Bồng. Sau khi sáp nhập sẽ có 16 trạm y tế trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (mới).
 
Bên cạnh đó, các trạm y tế thuộc huyện Lý Sơn cũng sẽ giải thể để chuyển toàn bộ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế... cho Trung tâm Y tế Quân Dân y kết hợp huyện Lý Sơn quản lý và sử dụng. Tại huyện Bình Sơn cũng sáp nhập một số trạm y tế theo sự thay đổi đơn vị hành chính mới. Riêng huyện Tư Nghĩa sáp nhập Trạm Y tế xã Nghĩa Thọ vào Trạm Y tế xã Nghĩa Thắng. Ngoài ra, ngành đã giải thể Trạm Y tế xã Ba Chùa ở huyện Ba Tơ và đã đổi tên một số đơn vị y tế thuộc thị xã Đức Phổ.
Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh Đức, trên cơ sở sáp nhập, các trung tâm y tế sẽ sắp xếp nhân lực hợp lý và sử dụng hiệu quả các trang thiết bị để nâng cao hiệu quả công tác KCB. Sở cũng sẽ phối hợp với ngành BHXH tạo điều kiện về thủ tục KCB; điều chỉnh nơi đăng ký KCB ban đầu BHYT cho các đối tượng phù hợp với quy định hiện hành và chuyển nơi đăng ký KCB ban đầu BHYT về cơ sở y tế mới sau khi được sáp nhập, theo địa giới hành chính mới.

 

Bài, ảnh: KIM NGÂN
 
 
 
.
.