Cập nhật lúc: 21:26, 01/01/2018 [GMT+7]
.

Các bệnh viện đa khoa tuyến dưới: Làm chủ nhiều kỹ thuật cao


(Báo Quảng Ngãi)- Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, trong năm 2017, ngành y tế cũng đã chủ động mời các bệnh viện lớn trong nước về chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ y, bác sĩ các bệnh viện trong tỉnh...

Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Dung Quất, bác sĩ Nguyễn Quốc Chinh, chia sẻ: Nhờ các bác sĩ tuyến trên trực tiếp hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” mà đến nay, bệnh viện đã làm chủ được các kỹ thuật cao trong khám, điều trị bệnh.

Trẻ sinh non được nuôi dưỡng trong lồng ấp tại Bệnh viện Sản - Nhi.                                            Ảnh: KN
Trẻ sinh non được nuôi dưỡng trong lồng ấp tại Bệnh viện Sản - Nhi. Ảnh: KN


Bệnh viện Đa khoa Dung Quất là một trong hai bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh triển khai thành công phương pháp mổ nội soi hiện đại. Trước đây, khi chỉ định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân, tất cả đều phải chuyển lên tuyến tỉnh. Còn nay, sau khi được đầu tư cả về trang thiết bị, con người thì bệnh viện đã thực hiện thành công. “Hai năm qua, bệnh viện đã triển khai mổ nội soi ruột thừa và u nang buồng trứng. Trước đó, bệnh viện cũng đã làm chủ được kỹ thuật mổ sản, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến tỉnh”, bác sĩ Chinh cho hay.

Trong năm 2017, BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm cũng đã từng bước làm chủ, triển khai khá tốt kỹ thuật phẫu thuật nội soi tiêu hóa, cắt túi mật. Bệnh viện còn làm tốt hệ thống hồi sức trung tâm, theo dõi sức khỏe bệnh nhân liên hoàn đến từng giường bệnh. Đến nay, bệnh viện đã triển khai thành công mổ sản, cắt tử cung; phẫu thuật kết hợp xương... Đây là những dịch vụ kỹ thuật được BVĐK tỉnh chuyển giao.
 

“Năm 2018, ngành Y tế tiếp tục củng cố mạng lưới y tế cơ sở,  nâng cao công tác chăm sóc, khám và điều trị cho người bệnh. Tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 24 giường bệnh/ 1 vạn dân và 7 bác sĩ/ 1 vạn dân”...
Giám đốc Sở Y tế NGUYỄN TẤN ĐỨC

Trong năm, Bệnh viện C Đà Nẵng cũng đã chuyển giao kỹ thuật khám nội soi tai, mũi, họng và đã ứng dụng thành công. “Đến nay, bệnh viện đã làm chủ nhiều dịch vụ kỹ thuật của bệnh viện hạng II. Năm 2018, bệnh viện sẽ tiếp tục phát triển các dịch vụ kỹ thuật để nâng hạng bệnh viện từ hạng III lên hạng II. Cùng với đó là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, để xứng đáng là bệnh viện khu vực uy tín, chất lượng, đem lại niềm tin cho người dân”, Giám đốc BVĐK khu vực Đặng Thùy Trâm  Lê Thanh Tân, chia sẻ. Chính những thành công đó mà bệnh viện đã thu hút nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khám, điều trị nội, ngoại trú cho hơn 500 bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 100%.

Đến nay, hơn 80% các kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế đối với bệnh viện tuyến III đã được nhiều bệnh viện tuyến huyện triển khai thực hiện, vượt xa những kỹ thuật tối thiểu phải thực hiện theo tuyến. Một số bệnh viện đã triển khai thành công các kỹ thuật cao, thu hút nhiều người dân đến khám, điều trị, giảm tải cho tuyến trên. Có bệnh viện đã thực hiện được trên 70% kỹ thuật của bệnh viện tuyến II, tạo bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Tại BVĐK Quảng Ngãi, hàng loạt các kỹ thuật phẫu thuật khó, hiện đại cũng đã được các bác sĩ thực hiện thành công, mang lại sự sống cho nhiều người bệnh. Đó là kỹ thuật trong phẫu thuật lồng ngực, vết thương tim, mạch máu lớn hay các đa chấn thương khác trong nội tạng... Bệnh viện Sản Nhi cũng được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện lớn trong và ngoài nước (Hàn Quốc). Sau 3 tháng đi vào hoạt động, bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, cứu sống nhiều trường hợp khó trong sản, nhi  khoa...

Thực hiện Đề án 1816 về cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh chuyển giao các kỹ thuật cao đang thực hiện tại tuyến tỉnh cho đơn vị cơ sở với các chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu, ngoại, chấn thương, tim mạch, nhi khoa, sản phụ khoa, các bệnh lý tiểu đường...

Đưa y tế chất lượng cao về cơ sở là một trong những chuyển biến tích cực của ngành Y tế Quảng Ngãi trong năm 2017. Trong 3 năm qua, toàn ngành đã chi hàng chục tỷ đồng để đầu tư cho y tế cơ sở, trong đó chủ yếu mua sắm trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực. Ngành luôn quan tâm và phát triển mạng lưới y tế tại các huyện miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng hẻo lánh, để mọi người dân đều tiếp cận được các dịch vụ về y tế tốt nhất.


KIM NGÂN


 

.