Cập nhật lúc: 16:29, 25/11/2017 [GMT+7]
.

Tận tụy với người bệnh


(Báo Quảng Ngãi)- Gần 20 năm công tác, Phó Trạm Y tế xã Bình Minh (Bình Sơn) Nguyễn Thị Hồng Thắm luôn tận tụy với nghề, hết lòng vì người bệnh.

Chuyện về nữ cán bộ y tế được người dân địa phương nhắc đến với tình cảm trân trọng, quý mến.

Cứu người trong lũ dữ

Tôi tìm về xã Bình Minh, nơi vừa trải qua trận lũ kinh hoàng. Giờ kể lại việc cứu bệnh nhân ngay trong đêm giữa cơn lũ dữ, chị Thắm vẫn còn rùng mình. Tối ngày 4.11, đúng ca trực, chị Thắm một mình đối diện với nước lũ bao vây trạm. Nước lên nhanh. Một mình chị tất bật đi dời máy móc, thuốc men, các thiết bị y tế lên tầng 2 xong cũng là lúc nước ngập hết tầng 1. Chị Thắm gần như kiệt sức. Đồng hồ điểm 12 giờ đêm, chị chưa kịp định thần thì có hai bệnh nhân được đưa đến cùng lúc. Một người bị hen suyễn cấp, một người bị gãy xương đùi, kèm bệnh lý hen suyễn.
 
Trong lúc nguy cấp, chị quên đi cơn mệt, tập trung cứu chữa bệnh nhân. Do xe cấp cứu không đến được, nên chị Thắm vừa xử lý vết thương, vừa điện thoại để hội chẩn chuyên môn với bệnh viện huyện. Suốt đêm, chị túc trực chăm sóc cho hai bệnh nhân.

 

Chị Thắm khám bệnh cho bệnh nhân cao tuổi tại trạm y tế.
Chị Thắm khám bệnh cho bệnh nhân cao tuổi tại trạm y tế.

Nhờ kinh nghiệm chuyên môn, nhanh trí xử lý tình huống, chị Thắm đã cấp cứu thành công hai ca bệnh khó, được cấp trên đánh giá cao.

Ông Ngô Tấn Anh (50 tuổi), bệnh nhân bị hen suyễn cấp đêm 4.11, giờ đã có thể ra đồng sản xuất. “Đó là kỷ niệm tôi không thể quên trong cuộc đời. Giữa lúc bão lũ như thế, một mình chị Thắm vừa cấp cứu, chăm sóc cho chúng tôi, vừa lo bảo vệ tài sản y tế, đúng là cán bộ y tế tận tâm. Nhờ có chị Thắm mà tôi giữ được mạng sống", ông Anh xúc động nói.

Cơn lũ đi qua, chị Thằm cũng không có thời gian nghỉ ngơi. Chị cùng với anh em ở trạm vừa lo vệ sinh, dọn dẹp lại trạm y tế, gần 10 ngày liền tất bật xuống cơ sở xử lý môi trường, đi đến từng nhà người dân để cấp thuốc, tư vấn phòng bệnh sau lũ.

Bà đỡ "mát tay"

Sinh ra trong một gia đình nông dân, chị Thắm ước mơ theo đuổi nghề y từ khi còn nhỏ. Dù thi đỗ cả hai ngành sư phạm và y khoa, nhưng chị chọn học ngành y. “Gia đình khuyên nên chọn nghề giáo cho nhẹ nhàng, chứ nghề y vất vả lắm, nhưng tôi vẫn quyết tâm học nghề y, vì từ nhỏ đã thấy yêu màu áo blouse trắng”, chị Thắm trải lòng.

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp trung cấp y tế, chị về công tác tại trạm y tế xã, đến nay đã gần 20 năm. Chị không ngừng nỗ lực trong công tác khám-chữa bệnh cho nhân dân, được mệnh danh là bà đỡ "mát tay", giúp nhiều sản phụ “vượt cạn” thành công.

Hơn 5 năm trở về trước, mỗi tháng trạm y tế xã đỡ đẻ cho hàng chục ca sinh thường. Bản thân chị Thắm là cán bộ duy nhất có chuyên môn về sản, nên khi người bệnh cần, dù nửa đêm hay ngày nghỉ chị đều có mặt kịp thời. Chị đã đỡ đẻ nhiều ca hy hữu. Như trong năm 2016, chị hỗ trợ cho một sản phụ sinh đôi, suýt đẻ trên xe taxi khi trên đường đến bệnh viện. Nhờ kinh nghiệm nhiều năm làm nữ hộ sinh, những ca sinh thường, được chị tiên đoán, xử lý tốt nên “mẹ tròn con vuông”.

Lật từng trang sổ ghi lại những kỷ niệm đỡ đẻ cho nhiều sản phụ trong những tình huống cấp bách, chị Thắm liệt kê rành rọt từng sản phụ, nhiều cháu nhỏ được chị đỡ đầu, giờ đã học cấp 1, cấp 2. Với chị đó là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời làm nghề y. "Có những áp lực từ nghề, từ người nhà bệnh nhân, nhưng đằng sau tất cả là nụ cười của người bệnh, đó là động lực giúp tôi phấn đấu mỗi ngày", chị Thắm chia sẻ.
                            

Bài, ảnh: KIM NGÂN
 

.
.