Cập nhật lúc: 11:12, 18/02/2017 [GMT+7]
.

Triển khai dịch vụ chạy thận nhân tạo ở Sơn Tịnh và Mộ Đức


(Baoquangngai.vn)- Trước nhu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao của người dân trong toàn tỉnh, năm 2017, ngành Y tế Quảng Ngãi tiếp tục triển khai dịch vụ chạy thận nhân tạo và mổ lấy thai ở một số bệnh viện tuyến huyện.
Theo đó, Bệnh viện đa khoa Sơn Tịnh và Bệnh viện đa khoa Mộ Đức được hỗ trợ 5 máy chạy thận/ bệnh viện. Mỗi máy trị giá 500 triệu đồng, được đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp của ngành Y. Dự kiến, trong quý II.2017, hai bệnh viện này sẽ triển khai dịch vụ chạy thận. Trước đó, đã có 2 bệnh viện tuyến huyện được đầu tư, triển khai dịch vụ chạy thận nhân tạo cho người bệnh với 15 máy là Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm và Bệnh viện Đa khoa Dung Quất.

 

Dịch vụ chạy thận nhân tạo sẽ được triển khai tại Sơn Tịnh và Mộ Đức trong quý II.2017
Dịch vụ chạy thận nhân tạo sẽ được triển khai tại Sơn Tịnh và Mộ Đức trong quý II.2017
 
Ngoài ra, ngành Y cũng chuẩn bị triển khai kỹ thuật phẫu thuật lấy thai cho Trung tâm y tế huyện Sơn Hà và Ba Tơ. Đến hiện tại, ê kíp bác sĩ phụ trách kỹ thuật này của hai huyện đã được cử đi học tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi và Bệnh viện Trung ương Huế.
 
Kỹ thuật mổ lấy thai lần 2 (mổ lấy thai đối với những trường hợp sinh con bằng phương pháp mổ lần thứ hai) lần đầu tiên được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thùy Trâm và Bệnh viện Đa khoa Dung Quất. Đây là kỹ thuật khó, dễ xảy ra biến chứng nên chưa từng được áp dụng tại bệnh viện tuyến huyện.
 
Việc triển khai các dịch vụ khám, chữa bệnh kỹ thuật cao tại tuyến huyện giúp giảm thiểu tình trạng quá tải tại bệnh viện tuyến tỉnh. Đồng thời, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh vì không phải đi xa, mà vẫn có thể được điều trị hiệu quả ở tuyến huyện.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
.