Cập nhật lúc: 14:10, 10/11/2016 [GMT+7]
.

Tấm lòng của thầy thuốc vùng cao


(Báo Quảng Ngãi)- Ở huyện miền núi Sơn Tây, điều kiện hoạt động y tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng điều đó không làm giảm đi lòng yêu thương, hết lòng san sẻ cùng người bệnh của y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện.

TIN LIÊN QUAN

Đôi chân trần lem luốc, ông Siu P'Lơn, ở ĐăckLang, xã Sơn Dung (Sơn Tây) đã băng rừng, lội suối đi tìm những ân nhân của mình. Là người có tiền sử bệnh tâm thần này, lúc được cứu chữa, ông chỉ nhớ được vài cái tên như bác sĩ Đường, y sĩ Tiết...

Cầm mớ rau rừng được bó cẩn thận đưa cho bác sĩ Đường mà đôi mắt rưng rưng, ông bộc bạch: “Cảm ơn bác sĩ đã cứu già. Hôm nay già tới kiểm tra sức khỏe vết thương”. Bác sĩ Đường tỏ ra rất hạnh phúc khi được đón nhận tình cảm chân thành của bệnh nhân Siu P'Lơn trước sự chứng kiến của đồng nghiệp.

Nhiều bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây không có người nhà chăm sóc, được y, bác sĩ giúp đỡ.
Nhiều bệnh nhân ở Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây không có người nhà chăm sóc, được y, bác sĩ giúp đỡ.


Ông Siu P’Lơn có tiền sử loạn thần kinh do dùng rượu nhiều năm. Ông kể: Tôi mồ côi cha, mẹ; sống cô độc trong rừng; không có vợ, con nên suốt ngày "làm bạn" với rượu. Biết là uống rượu không tốt, nhưng vẫn không sao bỏ được. Nay nhờ bác sĩ mà bỏ được một ít rồi.  
 

“Hơn chục năm qua, tập thể y, bác sĩ của trung tâm đã giúp đỡ cho rất nhiều trường hợp, với số tiền hàng chục triệu đồng. Với họ không có con số thống kê để kể thành tích, mà đơn giản là san sẻ cùng người bệnh, coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của mình, lá lành đùm lá rách, là việc làm theo tấm gương của Bác”.
Bác sĩ  ĐINH HỒNG NHÍA - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây.

Hơn 60 tuổi, cuộc sống của ông Siu P'Lơn hết sức khó khăn, lang thang khắp nơi, kiệt sức, được người dân đưa vào Trung tâm Y tế huyện điều trị. Lúc nhập viện, sức khỏe ông rất nguy kịch, thiếu máu do loét dạ dày, kiệt sức vì ăn uống thiếu thốn. Nhưng gần một tuần lễ điều trị, sức khỏe ông dần ổn định.

Dù không có người thân, nhưng được sự chia sẻ, động viên của y, bác sĩ nên ông cũng vơi đi nỗi buồn. Là người trực tiếp điều trị, bác sĩ Đinh Thị Đường- Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp không những thường xuyên thăm khám mà còn quyên góp tiền trong cán bộ y, bác sĩ để giúp ông Siu P'Lơn. Bác sĩ Đường cho biết: "Dù chỉ hơn 1 triệu đồng, nhưng đó là tấm lòng của y, bác sĩ vùng cao chúng tôi".

Đó chỉ là một trong số những bệnh nhân được cán bộ y tế huyện Sơn Tây dốc lòng chăm sóc, giúp đỡ. “Ở huyện miền núi đặc biệt khó khăn này, chuyện người bệnh thiếu cái ăn, thiếu cái mặc là không hiếm. Nhiều trường hợp, người nhà bệnh nhân không có tiền để ở lại chăm sóc người thân, chúng tôi phải quyên góp, trích quỹ để hỗ trợ bữa ăn cho họ”, bác sĩ Đinh Hồng Nhía - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện chia sẻ.

Cách đây 3 tháng, cháu Đinh Văn Tọa, hơn 3 tuổi, nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng. Lúc đó, nhìn cháu thở yếu, nguy kịch trên tay mẹ khiến y, bác sĩ ở đây vô cùng xót thương. Mẹ bé mới hơn 30 tuổi, nhưng có tới 5 đứa con nheo nhóc, nên Tọa thiếu sữa mẹ, thiếu ăn dẫn đến còi cọc. Vì thế, các y, bác sĩ đã tích cực hỗ trợ dinh dưỡng, điều trị cho bệnh nhân.

Từ đây, một cuộc quyên góp tự nguyện được phát động. Kết quả mua được 2 lon sữa bột dinh dưỡng hơn 1 triệu đồng; hỗ trợ chế độ ăn cho cháu, nên sau đó sức khỏe cháu nhanh chóng hồi phục. Không chỉ vậy, những cán bộ thầy thuốc vùng cao này còn quyên góp quần áo để tặng cho cho các anh, chị của bé Tọa mặc trong những ngày mưa rét...

Y sĩ Đinh Thị Tiết chia sẻ, những đợt quyên góp giúp bệnh nhân với số tiền không nhiều so với ở đồng bằng, nhưng với người nhà bệnh nhân ở vùng cao Sơn Tây thì bao nhiêu cũng lớn, cũng quý. Vì vậy, thấy họ khó khăn mình không thể bỏ mặc được. "Nhiều trường hợp đến điều trị  không có người nhà đi theo giúp đỡ, chăm sóc, nên ngoài theo dõi bệnh, chúng tôi còn lo cơm cháo hằng ngày; lo luôn khâu vệ sinh cho họ”, y sĩ Tiết chia sẻ.

Cụ bà Đinh Thị Toa, ở xã Sơn Long, đang điều trị bệnh viêm phổi cho biết: “Già nghèo lắm, chỉ có thằng con trai, nó lo lên rẫy làm ăn. Ở đây gần 10 ngày rồi, già có mấy cô cán bộ y tế chăm sóc hằng ngày. Già biết ơn lắm” .

Bài, ảnh: KIM NGÂN

 

.
.