Những hạt giống nở hoa

07:12, 06/07/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Được tỉnh cử theo học tại các trường đại học trong cả nước, sau khi tốt nghiệp ra trường, nhiều học sinh cử tuyển ở các huyện miền núi Quảng Ngãi đã phát huy được sức trẻ và vai trò của mình. Bằng trách nhiệm và bầu nhiệt huyết, họ vẫn lặng lẽ cống hiến, góp phần giúp người dân có cuộc sống khấm khá hơn.

TIN LIÊN QUAN

Đồng hành cùng đối tượng chính sách

Gần gũi, nhiệt tình là những từ mà nhiều người dân hay dùng khi nhắc đến chị Võ Thị Mai Vỹ, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Trà Bồng. Từng là học sinh cử tuyển rồi trở thành cán bộ, trải qua nhiều vị trí công tác trước khi làm Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, chị Vỹ tâm niệm rằng, làm bất cứ việc gì do Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó thì đều phải tích cực, chủ động, kiên nhẫn và có cả đam mê. Nhiều năm qua, chị Võ Thị Mai Vỹ không ngừng nỗ lực thực hiện vai trò là “người đồng hành” cùng các đối tượng chính sách ở huyện miền núi này.

 Bí thư Huyện đoàn Minh Long Đinh Thị Xuân Hương trao nhà nhân ái cho gia đình thanh niên nghèo.
Bí thư Huyện đoàn Minh Long Đinh Thị Xuân Hương trao nhà nhân ái cho gia đình thanh niên nghèo. Ảnh: TH.PHƯƠNG

Sinh ra và lớn lên trong khó khăn ở huyện miền núi Tây Trà, cô gái người Cor Võ Thị Mai Vỹ càng thấm thía cái khó, cái khổ của những mảnh đời bất hạnh. Từ năm 2014, khi về nhận nhiệm vụ tại Phòng LĐ-TB&XH huyện Trà Bồng, chị Vỹ như được trao cơ hội gần gũi với người nghèo, gia đình có công với cách mạng để thấu hiểu và tìm mọi cách giúp đỡ họ vơi bớt đi phần nào những vất vả.  

Làm “đầu tàu” chăm lo, giải quyết chế độ cho hơn 2.940 hộ nghèo, hơn 830 đối tượng có công với cách mạng trên địa bàn huyện và quản lý hàng chục đầu việc mỗi ngày, chị Vỹ vẫn luôn dành thời gian về cơ sở và từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh của các gia đình.  

Trà Bồng có 832 đối tượng người có công, trong đó, có 370 liệt sĩ, 34 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 41 đối tượng hưởng tuất liệt sĩ hằng tháng, 161 thương binh, 123 bệnh binh... Nhờ những nỗ lực không ngừng của chị Vỹ và các đồng nghiệp, những năm qua, hầu hết người có công trên địa bàn huyện đã được hưởng đúng, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Các phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa", "Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" được phát triển sâu rộng. Hàng trăm hộ có công được hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở. Riêng việc hỗ trợ xây và sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, đến cuối năm 2018, Trà Bồng là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tỉnh. Từ nguồn kinh phí này huyện đã hỗ trợ xây mới 37 nhà và sửa chữa 29 nhà cho các gia đình có công cách mạng.

“Mình chẳng có gì cả ngoài tấm lòng của một người con thuộc núi rừng. Đồng bào mình còn nghèo, mình chưa làm được gì nhiều cả, cần phải cố gắng hơn nữa!”.

Bí thư Huyện đoàn Minh Long ĐINH THỊ XUÂN HƯƠNG

Hết lòng vì cộng đồng

Dù được giữ lại trường đại học sau khi tốt nghiệp để công tác với mức lương rất cao, nhưng chị Đinh Thị Xuân Hương hiện là Bí thư Huyện đoàn Minh Long vẫn làm theo lý lẽ riêng của trái tim. Đó là trở về quê hương và làm những điều hữu ích cho đồng bào nghèo. Được tỉnh cử đi học chuyên ngành tài chính ngân hàng thuộc Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, chị Hương về huyện nhận công tác vào năm 2012. Đến đầu năm 2016, chị nhận nhiệm vụ mới tại Ban Thường vụ Huyện đoàn Minh Long. Từ đây, chị Hương đã trao cho nhiều gia đình thanh niên ở huyện miền núi “chìa khóa” thoát nghèo.

Nữ Bí thư Huyện đoàn luôn canh cánh một nỗi lo trong lòng. Đó là, trong số hơn 4.000 đoàn viên, thanh niên của huyện nghèo Minh Long, còn hàng trăm, hàng nghìn hoàn cảnh cần được trợ sức. Chính nỗi lo ấy đã trở thành động lực để Bí thư đoàn 8x nỗ lực cống hiến cho quê hương. Chỉ trong năm đầu tiên nhận nhiệm vụ, chị đã vận động được số tiền gần 100 triệu đồng để xây dựng 2 ngôi nhà nhân ái cho gia đình thanh niên nghèo. Đây là thành tích đáng nể của một cô gái tuổi đời còn khá trẻ khi gánh vác trên vai trách nhiệm lớn.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn Minh Long đã có 9 công trình thanh niên cấp tỉnh, 31 công trình thanh niên cấp huyện được hoàn thành. Trong đó, có 5 công trình “Điện thắp sáng đường quê” dài 4,8km, với tổng trị giá 182 triệu đồng và 9 ngôi nhà nhân ái trị giá 340 triệu đồng đã hoàn thành. Năm năm qua, hơn 4.000 suất quà trị giá hơn 1,1 tỷ đồng để tặng cho học sinh, thanh niên và người nghèo cũng được Huyện đoàn Minh Long vận động thành công. Những kết quả ấy, luôn có bóng dáng của người “chèo lái” con thuyền thanh niên ở vùng cao Minh Long. Mới đây, công trình điện ở thôn Dục Ái, xã Long Hiệp dài 800m, với kinh phí 60 triệu đồng đã hoàn thành. “Đường điện sáng, thuận lợi cho nhân dân đi lại vào ban đêm. Ai cũng vui mừng, già cảm ơn các cháu thanh niên lắm!”, già làng Đinh Văn Hiên vui mừng nói trong ngày bàn giao công trình.

Nhiều năm làm công tác đoàn, với chị Hương, niềm vui thực sự chính là được tận mắt chứng kiến nụ cười của những hoàn cảnh được giúp đỡ và sự hài lòng của đồng bào nơi đây. Chia sẻ bí quyết vận động để có nguồn hỗ trợ dài hơi cho đồng bào nghèo, nữ cán bộ đoàn Đinh Thị Xuân Hương khiêm tốn bày tỏ: “Mình chẳng có gì cả ngoài tấm lòng của một người con thuộc núi rừng Minh Long. Đồng bào mình còn nghèo, mình chưa làm được gì nhiều cả, cần phải cố gắng hơn nữa!”

THANH PHƯƠNG
 

.
.