,
Cập nhật lúc 10:50, Wednesday, 09/05/2012

Nuôi heo rừng lai: Một số kỹ thuật cần lưu ý


(QNg)- Mô hình nuôi heo rừng lai (hay còn gọi là keo ky) ở tỉnh ta được triển khai từ năm 2006. Ban đầu chỉ một vài hộ được các cơ quan chức năng hỗ trợ về con giống để nuôi thử nghiệm. Đến nay, phong trào nuôi heo rừng lai đã phát triển mạnh ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, nhiều nhất phải kể đến các huyện Bình Sơn, Nghĩa Hành, Mộ Đức…

Trong số các trang trại chăn nuôi heo rừng lai thành công ở tỉnh ta, thì hộ ông Trần Độ, ở thôn Phước An, xã Đức Hoà (Mộ Đức) được đánh giá là trang trại nuôi heo rừng lai có quy mô và bài bản với diện tích rộng hơn 10 ha và số lượng vài trăm con.
 
Ông Độ cho biết: Ông nuôi heo rừng lai vào năm 2008. Ban đầu ông đầu tư hơn 400 triệu đồng để xây dựng 18 chuồng, với diện tích từ 100-200m2/chuồng, mua 24 con giống, gồm heo rừng lai bản địa và của Malaysia thả nuôi. Sau 1 năm số lượng đàn heo rừng lai tăng lên trên 200 con.
 
Để nâng cao chất lượng đàn heo, thời gian qua ông đầu tư gần 40 triệu đồng mua 2 con heo đực rừng giống để phối giống. Theo ông Độ thì nuôi heo rừng lai có nhiều ưu điểm hơn so với heo nhà: Dễ nuôi, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp; khi được chăm sóc tốt heo rất mau lớn. Trong khi đó, chi phí thức ăn ít mà nhu cầu tiêu thụ lớn nên không cần lo đầu ra.

 

 Trang trại nuôi heo rừng lai của ông Nguyễn Văn Mãnh, ở thôn Nam Bàn 1, xã Bình Nguyên (Bình Sơn).
Trang trại nuôi heo rừng lai của ông Nguyễn Văn Mãnh, ở thôn Nam Bàn 1, xã Bình Nguyên (Bình Sơn).


Không chỉ ông Độ, ông Nguyễn Văn Mãnh, ở thôn Nam Bàn 1, xã Bình Nguyên (Bình Sơn) cũng mở trang trại nuôi heo rừng lai. Năm 2010, ông mua 8 con heo cái và 1 con đực. Sau 2 năm nuôi, đàn heo rừng lai của gia đình ông phát triển lên đến 200 con. Năm 2011, ông xuất bán khoảng 100 con heo thịt và heo giống. Heo giống ông bán với giá 220.000đ/kg hơi, heo thịt bán với giá 140.000đ/kg hơi. Trung bình 1 con heo rừng lai nuôi trong 1 năm đạt khoảng 30 kg hơi. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 2 triệu đồng/con/năm. Hiện tại trong trại heo của gia đình ông còn khoảng 150 con. Ông dự tính từ nay đến cuối năm, 7 con nái sẽ đẻ thêm khoảng 50 heo con nữa.

 Ngoài ra, ở tỉnh ta còn nhiều trang trại nuôi heo rừng lai đạt hiệu quả kinh tế cao như trang trại của ông Đỗ Bảng ở xã Phổ Thuận (Đức Phổ); ông Tiêu Tùng, xã Hành Nhân (Nghĩa Hành)…

Có thể thấy rằng, nuôi heo rừng lai ngày càng được người dân trong tỉnh quan tâm đầu tư vì nó mang lại lợi nhuận cao giúp bà con ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Tuy nhiên chăn nuôi như thế nào, chăm sóc ra sao thì không phải ai cũng biết rõ. Ông Bùi Duy Việt, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn cho biết: Toàn huyện hiện có khoảng 10 hộ gia đình tham gia nuôi heo rừng lai. Trong đó, nhiều hộ đã nuôi thành công và vươn lên làm giàu, nhưng cũng có hộ bị thiệt hại về kinh tế do không nắm được các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi con vật này. Do đó, để chăn nuôi heo rừng lai đạt hiệu quả, bà con cần chú ý một số kỹ thuật sau:

Về chọn giống, bà con cần chú ý chọn mua heo ở những trại giống lớn, có uy tín. Con giống phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và đã được tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Về chuồng trại, chuồng được xây dựng đơn giản bằng gạch, có cửa chuồng, có mái che. Có thể xây theo kiểu hệ thống chuồng liền kề với các cửa thông nhau. Nên để một khoảng đất trống (có rào lưới chắc chắn) để thả heo con và để heo được sưởi nắng, diện tích tối thiểu là 4m2/con. Trong khoảng đất trống nên trồng thêm một số cây để tạo bóng mát cho heo. Trong chuồng nên có một hồ nước xây nghiêng để heo vào uống nước và dầm mình.

Về thức ăn, chủ yếu là thực vật, không nên lạm dụng thức ăn giàu dinh dưỡng vì nó sẽ làm cho chất lượng thịt của heo rừng bị biến đổi. Thức ăn gồm: Thức ăn xanh tươi (cây chuối, bẹ chuối, thân cây bắp non, rau muống, bèo tây, các loại cỏ, các loại quả xanh...), thức ăn tinh (hạt ngũ cốc, củ quả, mầm cây, rễ cây các loại), muối khoáng (tro bếp, đất sét…). Mỗi ngày cho ăn 2 lần vào sáng và chiều, một heo rừng lai trưởng thành mỗi ngày tiêu thụ khoảng 2-3kg thức ăn các loại.


Về phòng bệnh, heo rừng lai có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh. Tuy nhiên, cũng thường bị một số bệnh như dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, bệnh sán lá, bệnh ghẻ lở và một số bệnh khác... Do đó cần phải tiêm phòng và định kỳ tẩy giun sán cho heo.


Bài, ảnh: Anh Khuê
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2031/201205/Nuoi-heo-rung-lai-Mot-so-ky-thuat-can-luu-y-2153753/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,