,
Cập nhật lúc 08:47, Wednesday, 01/02/2012

Kê khai thuế qua mạng: Hiệu quả "kép"


(QNg)- Từ năm 2009, ngành thuế Quảng Ngãi đã triển khai thí điểm mô hình khai thuế qua mạng internet (KQM) cho một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh và thành phố Quảng Ngãi. Đây được xem là khâu đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế.

Sau gần 3 năm, giải pháp triển khai thuế qua mạng đã từng bước nâng cao hiệu quả quản lý thuế, đạt được mục tiêu cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Theo ông Hồ Quang Vịnh- Cục trưởng Cục thuế Quảng Ngãi, kê khai thuế qua mạng internet là việc doanh nghiệp kê khai thuế trên máy vi tính của mình và gửi tới cơ quan quản lý thuế bằng mạng internet, mà không phải gửi qua đường bưu điện hoặc đến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế. Kê khai thuế qua mạng là hình thức giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, một trong những hình thức giao dịch được pháp luật về thuế quy định, đây là hình thức giao dịch văn minh, hiện đại.

Khai thuế qua mạng mang lại hiệu quả cho cả ngành thuế lẫn doanh nghiệp.
Khai thuế qua mạng mang lại hiệu quả cho cả ngành thuế lẫn doanh nghiệp.

Chữ ký số là thông tin đi kèm dữ liệu nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó. Chữ ký số có thể hiểu như con dấu điện tử của người phát hành văn bản, tài liệu trong giao dịch điện tử. Chữ ký số ngoài việc sử dụng cho kê khai thuế qua mạng, có thể được sử dụng trong giao dịch điện tử khác như Hải Quan điện tử, giao dịch với ngân hàng, chứng khoán... Chữ ký số đã được chứng minh đảm bảo về tính an ninh và được thừa nhận về pháp lý tương đương với con dấu và chữ ký của doanh nghiệp.

Tính đến thời điểm này, Cục thuế Quảng Ngãi đã có 299 doanh nghiệp thực hiện đăng ký và được cung cấp dịch vụ khai thuế qua mạng. Khả năng đến năm 2012, con số doanh nghiệp đăng ký kê khai thuế qua mạng sẽ cao hơn nhiều. Việc thực hiện khai thuế qua mạng đã đạt được hiệu quả "kép", đó là giảm sức ép cho các cán bộ ngành thuế cũng như nhận được sự đồng thuận từ cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Hồ Quang Vịnh cho biết: Thực hiện kê khai thuế qua mạng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện cơ chế "tự khai, tự nộp" theo quy định của Luật Quản lý thuế, vừa mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Doanh nghiệp giảm được thời gian, chi phí và nhân lực khi thực hiện kê khai thuế, đồng thời giảm thiểu tình trạng quá tải tại cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế. Mọi thủ tục, giấy tờ kê khai đều được tiến hành qua cổng thông tin điện tử hỗ trợ kê khai thuế qua mạng của Cục thuế. Các doanh nghiệp cũng có thể kê khai và không giới hạn số lần gửi tờ khai, thời gian gửi bất kỳ ngày, giờ nào trong tuần, doanh nghiệp có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, hay ở bất kỳ đâu…

Thống kê sơ bộ của Cục thuế Quảng Ngãi, chỉ tính trong năm 2011, có hơn 4.200 tờ khai thuế đã được chuyển nộp qua mạng, giải quyết kịp thời nhu cầu của người nộp thuế. Mặc dù vẫn tồn tại vài vướng mắc, đặc biệt là tình trạng nghẽn mạng, song có thể nói qua gần 3 năm triển khai thí điểm kê khai thuế qua mạng, hiệu quả đã được khẳng định. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, con số này vẫn còn thấp so với vài chục ngàn hồ sơ, thủ tục hành chính thuế được tiếp nhận và giải quyết theo cơ chế "một cửa".

Vừa qua, Tổng cục Thuế đã đánh giá Quảng Ngãi là một trong những địa phương có thành tích tốt nhất trong việc thực hiện kê khai thuế qua mạng. Có thể về số lượng chưa cao bằng các nơi khác, nhưng về công tác cải cách hành chính, áp dụng các quy trình, nghiệp vụ đã có bước phát triển vượt bậc.  

Khai thuế qua mạng là bước đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay nhằm từng bước hiện đại hóa ngành thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, giảm áp lực cho ngành thuế, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Đối với ngành thuế Quảng Ngãi, đây là bước khởi đầu đầy ấn tượng, là điểm nổi bật trong việc thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế trong 5 năm qua và cũng là cơ sở quan trọng để Quảng Ngãi tiến hành mở rộng diện doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, nâng cao hơn nữa công tác cải cách hành chính thuế trong thời gian tới.


Bài, ảnh: N.TRIỀU
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2031/201202/Ke-khai-thue-qua-mang-Hieu-qua-kep-2128100/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,