Hội nghị Nước Liên hợp quốc 2023: Thông qua một loạt cam kết quan trọng

17:30, 25/03/2023 [GMT+7]
.
Hội nghị Nước Liên hợp quốc 2023 đã bế mạc hôm qua với việc thông qua Chương trình nghị sự về nước và nhiều cam kết ý nghĩa khác.
 
Toàn cảnh Hội nghị Nước Liên hợp quốc 2023 tại New York, Mỹ ngày 21/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh Hội nghị Nước Liên hợp quốc 2023 tại New York, Mỹ ngày 21/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trong tuyên bố đưa ra sau hội nghị, Quỹ Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (WWF) đã hoan nghênh Hội nghị Nước Liên hợp quốc 2023 đưa vấn đề nước làm ưu tiên trong chương trình nghị sự toàn cầu, gióng lên hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng nước trên thế giới.
 
Quỹ Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên (WWF) cho rằng, Hội nghị Nước Liên hợp quốc đã cho thế giới thấy rằng đoàn kết cùng hành động để đảo ngược những thất bại trong hàng thập kỷ qua liên quan đến các hành động về nước và sự hủy hoại hệ sinh thái nước ngọt.
 
Chương trình nghị sự của Hội nghị Nước lần này đã đề ra một loạt cam kết hành động có ý nghĩa quan trọng, từ việc lựa chọn thực phẩm thông minh hơn cho tới việc đánh giá lại tài nguyên nước như một động lực kinh tế và là một phần di sản văn hóa của hành tinh. Tuy nhiên, WWF cho rằng các cam kết chỉ có giá trị khi biến thành hành động thực chất.
 
Cũng theo WWF, hội nghị lần này chính là lời kêu gọi hành động đối với mỗi người trên hành tinh nhằm đẩy nhanh sự thay đổi để giải quyết cuộc khủng hoảng nước trên toàn thế giới.
 
Thống kê cho thấy, hiện có 2,3 tỷ người đang sinh sống tại các quốc gia nơi nguồn nước còn hạn chế, trong đó hơn 733 triệu người - xấp xỉ 10% dân số toàn cầu - sống ở các quốc gia có tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.
 
Khan hiếm nước, hạn hán, lũ lụt, ô nhiễm và các tác động khác của cuộc khủng hoảng đang là những thách thức chính đối với lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn bền vững. 
 
Theo  VTV.vn
 
.