EU đưa ra văn bản cuối cùng trong đàm phán với Iran

08:16, 10/08/2022 [GMT+7]
.
Một quan chức của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU đã đưa ra văn bản cuối cùng tại các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran. Quan chức này nêu rõ, các bên làm việc trong bốn ngày và văn bản cũng đã được đưa ra thương lượng. Đây là văn bản cuối cùng và sẽ không được đàm phán lại.
 
Bên ngoài khách sạn Palais Coburg tại Vienna (Áo) - nơi diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân Iran. (Nguồn: Reuters)
Bên ngoài khách sạn Palais Coburg tại Vienna (Áo) - nơi diễn ra các cuộc đàm phán hạt nhân Iran. (Nguồn: Reuters)
Quan chức EU nhấn mạnh, giờ đây quyết định thuộc về các nước, đồng thời bày tỏ hy vọng nội dung văn bản sẽ được chấp thuận trong vài tuần tới. Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Iran cho biết, ngay khi nhận được những ý tưởng này, Tehran đã xem xét và phản hồi. Tuy nhiên, để đánh giá toàn diện, Iran sẽ bổ sung đánh giá và quan điểm sau.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng “nhanh chóng ký kết một thỏa thuận” để khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), do Tehran ký với Nhóm P5+1, trên cơ sở các đề xuất do EU đưa ra. Thông tin nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Iran và Mỹ đã nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp nhằm khôi phục JCPOA.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho rằng, nếu các bên tham gia đàm phán ở Vienna (Áo), nhất là Mỹ, hành động thực tế và tránh áp dụng những cách tiếp cận không mang tính xây dựng sẽ mở ra con đường dẫn đến khôi phục JCPOA. Theo quan chức ngoại giao của Iran, phái đoàn Iran đã tham gia đàm phán với tinh thần thật sự mong muốn đạt một thỏa thuận. Theo lập trường của Iran, tất cả các bên đều thể hiện quyết tâm và mong muốn đạt được một văn bản cuối cùng của dự thảo thỏa thuận. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng cần đáp ứng các quyền và lợi ích của người dân Iran cũng như bảo đảm việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.
 
Theo Nhandan.vn
 
 
.