Tòa tối cao Pennsylvania bác đơn kiện của nhóm nghị sĩ Cộng hòa

14:26, 29/11/2020 [GMT+7]
.
Tòa tối cao bang Pennsylvania đã bác đơn kiện của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa cho rằng tổ chức bỏ phiếu qua thư là vi hiến. Vụ kiện nhiều khả năng sẽ được đẩy lên tòa tối cao liên bang.
Theo Hãng thông tấn AFP, vụ kiện do Hạ nghị sĩ Mike Kelly dẫn đầu đưa ra hai yêu cầu, hoặc loại bỏ toàn bộ phiếu bầu qua thư, hoặc loại bỏ tất cả các phiếu bầu và cho phép cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng. 
Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden. Mọi tranh cãi liên quan việc chọn đại cử tri của mỗi bang sẽ phải chấm dứt trước khi hết ngày 8-12 tới - Ảnh: AFP
Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden. Mọi tranh cãi liên quan việc chọn đại cử tri của mỗi bang sẽ phải chấm dứt trước khi hết ngày 8-12 tới - Ảnh: AFP
Đơn kiện lập luận Đạo luật 77 của Pennsylvania, vốn được thông qua vào năm 2019 cho phép bỏ phiếu phổ thông qua thư, là vi hiến. Khác với phần lớn đơn kiện ở các bang khác nói về gian lận trong bầu cử, đơn kiện ở Pennsylvania tập trung vào tính hợp hiến của Đạo luật 77.
 
Nếu tòa chấp thuận một trong hai yêu cầu trên, cách biệt hơn 80.000 phiếu giữa tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden sẽ bị san bằng. Khoảng 2,5 triệu người tại Pennsylvania đã bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử vừa qua, phần lớn trong số này bầu cho ông Biden, người được truyền thông tuyên bố là tổng thống đắc cử.
 
Hôm 25-11, thẩm phán Patricia McCullough thuộc Tòa án khối thịnh vượng chung đã ban lệnh khẩn cấp, yêu cầu chính quyền Pennsylvania tạm dừng việc hoàn thiện chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi có phiên xử và phán quyết về Đạo luật 77.
 
Lệnh này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thống đốc Pennsylvania cũng là một đảng viên Dân chủ, ông Tom Wolf, chứng thực chiến thắng thuộc về ông Biden.
 
Trong phán quyết đưa ra ngày 28-11 (giờ Mỹ), Tòa tối cao Pennsylvania đã bác bỏ lệnh khẩn cấp của thẩm phán McCullough và hai yêu cầu trong đơn kiện của nghị sĩ Kelly.
 
Các thẩm phán của Tòa tối cao Pennsylvnia cũng phê phán yêu cầu thứ hai là "đề xuất bất thường, mượn tay tòa án để tước quyền của tất cả 6,9 triệu người dân Pennsylvania đã bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử". 
Tổng thống Trump vẫn chưa chịu nhận thua song đã bật đèn xanh quá trình chuyểntiếp với nhóm ông Biden
Tổng thống Trump vẫn chưa chịu nhận thua song đã bật đèn xanh quá trình chuyểntiếp với nhóm ông Biden "vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ" - Ảnh: REUTERS
Phán quyết của Tòa tối cao Pennsylvania cũng nêu rõ phía nguyên đơn, tức nhóm nghị sĩ Kelly, có thành kiến và đặt vấn đề vì sao đến lúc này mới khiếu nại Đạo luật 77.
 
"Phía nguyên đơn đã tìm cách làm mất hiệu lực lá phiếu của hàng triệu cử tri Pennsylvania đã sử dụng các thủ tục bỏ phiếu qua thư được thiết lập bởi Đạo luật 77 và chỉ đếm những lá phiếu mà nguyên đơn cho là phiếu hợp pháp", một đoạn khác trong phán quyết lập luận.
 
Tổng thống Trump vẫn từ chối nhượng bộ, tuy nhiên hôm 26-11 ông cho biết sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong Cử tri đoàn sau ngày 14-12 tới.
 
Giới quan sát và chuyên gia luật đang chia rẽ vì các vụ kiện của phe ông Trump.
 
Theo Duy Linh/Tuổi Trẻ Online
 
 
 
 
 
 
 
.
.