Báo động tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt của dân nghèo Mexico

08:16, 27/04/2020 [GMT+7]
.
Trong bối cảnh cả đất nước Mexico đang chiến đấu với khủng hoảng đại dịch COVID-19, những người dân nghèo tại đây còn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng.
 
Reuters đưa tin, nhận thức sâu sắc về sự nguy hiểm của đại dịch COVID-19 có khả năng lây lan cao đã lây nhiễm cho hơn 13.842 người và giết chết 1.305 người ở Mexico, những người dân nghèo ở đây đang phải cố gắng hết sức để giữ cho bản thân và gia đình được vệ sinh và khỏe mạnh trong khi tình trạng thiếu nước sạch đang diễn ra hết sức căng thẳng.
 
Người phát ngôn của quận Iztapalapa, thành phố Mexico cho biết việc thiếu nước sạch sinh hoạt ở các khu vực là một vấn đề tồn tại từ lâu và chính sách hỗ trợ mà chính quyền đưa ra là cung cấp nước miễn phí cho dân cư bằng xe tải.
 
Dù vậy, hầu hết các cư dân không có việc làm và không có nhiều tiền, nhưng họ thường phải mua nước đóng chai để sử dụng cho nhu cầu cá nhân.
 
Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền con người đối với nước và vệ sinh, Leo Heller, cho biết Mexico có mức tiêu thụ nước đóng chai cao nhất thế giới tính trên đầu người, ở mức 480 lít mỗi năm, đó là bằng chứng hùng hồn về sự mất lòng tin của người dân Mexico vào nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho họ.
 
Trong khi đó, kết quả khảo sát hộ gia đình năm 2017 của cơ quan thống kê chính phủ cho biết tại thành phố Mexico, chỉ có 79% hộ gia đình có nguồn cung cấp nước hàng ngày. Nghiên cứu chỉ ra 11% gia đình được cấp nước 2 hoặc ít hơn 1 lần 1 tuần.
 
Adriana Valencia, 24 tuổi, sống trong một ngôi nhà nằm trên một đỉnh đồi khô cằn ở Ecatepec, bang Mexico cho biết xe tải chở nước chỉ đến giao một lần trong tám ngày.
 
"Chúng tôi tái sử dụng nước cho phòng tắm, để rửa chén bát, tưới cây... Tôi cố gắng tiết kiệm một ít cho đến khi xe tải đến sau mỗi tám ngày. Chúng tôi có rất ít, gần như không có nước", Adriana Valencia nói.
 
Francisco Moreno, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là người đứng đầu chương trình COVID-19 tại trung tâm y tế ABC của thành phố Mexico, đã nhấn mạnh rằng giống như trong các cuộc khủng hoảng trước đây, "những người có phương tiện hạn chế nhất là những người khó khăn nhất".
 
Người nghèo Mexico không thể ở nhà vì họ phải đi kiếm ăn. Hơn nữa, giãn cách xã hội ở nhà thực sự khó khăn đối với họ vì những khu nhà ở chật chội, tù túng thường có nhiều thành viên cùng sinh sống, và sự khan hiếm nước sạch làm phức tạp thêm tình hình vệ sinh.
 
"Cách tốt nhất để tránh sự sụp đổ của hệ thống y tế là phòng ngừa. Và phòng ngừa với căn bệnh này phụ thuộc rất nhiều vào việc giữ vệ sinh đôi bàn tay của bạn. Thật không may, họ chính là ứng cử viên hàng đầu dễ dàng bị nhiễm bệnh", chuyên gia Francisco Moreno cho biết.
 
Theo Phương Linh/LĐO
 
 
.