Tổng thống Indonesia công bố 2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

13:57, 02/03/2020 [GMT+7]
.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 2-3 xác nhận 2 công dân đầu tiên của nước này đã dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), nguyên nhân gây ra dịch viêm hô hấp cấp hiện nay (COVID-19).

 

Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Ảnh: REUTERS
Phát biểu trước báo giới tại Jakarta, ông Widodo cho biết 2 ca bệnh mới là một phụ nữ 64 tuổi cùng với con gái bà, 31 tuổi. Cả 2 đã nhận kết quả dương tính sau khi tiếp xúc với một công dân Nhật Bản sống tại Malaysia. Công dân Nhật này đã nhận kết quả dương tính với virus sau khi quay trở về từ Indonesia. 
 
Tổng thống Widodo cho biết đội ngũ y tế Indonesia đã truy hành trình của du khách Nhật Bản trên trước khi phát hiện ra 2 ca bệnh mới. “Sau khi kiểm tra, họ đều đang trong tình trạng mắc bệnh. Vào sáng nay, tôi đã nhận được thông báo về việc 2 mẹ con này dương tính với virus corona chủng mới”, ông Widodo cho biết. 
 
Ông cũng nói thêm rằng các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện truyền nhiễm Sulianti Saroso ở Jakarta. Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto cho biết du khách Nhật Bản là một người bạn gia đình và đã đến nhà 2 bệnh nhân chơi. 
 
Hiện cơ quan chức năng Indonesia vẫn đang tiếp tục kiểm tra các cá nhân có tương tác với du khách này.
 
Trước đó, những ngày qua giới chuyên gia đã tỏ ra ngạc nhiên khi Indonesia chưa ghi nhận ca COVID-19 nào, bất kể từng đón tới 5.000 du khách Trung Quốc mỗi ngày ngay trước dịch. Tương tự là các nước châu Phi.
 
Cho tới nay, các quốc gia khác tại Đông Nam Á như Philippines, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan đều đã ghi nhận các ca nhiễm COVID-19.
 
Tuy nhiên, trong báo cáo khoa học được công bố hồi đầu tháng 2, 5 nhà nghiên cứu tại trường y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan đã khuyến cáo Indonesia và Campuchia nên nhanh chóng tăng cường theo dõi các trường hợp nghi nhiễm. Căn cứ trên các phân tích thống kê, các nhà khoa học cho rằng dịch bệnh rất có thể đã tới Indonesia, theo New York Times.
 
Theo NGUYÊN HẠNH/Tuổi Trẻ Online
 
 
.
.