Mỹ có ca tử vong đầu tiên vì virus corona

08:18, 01/03/2020 [GMT+7]
.
Bệnh nhân đầu tiên tử vong tại Mỹ sau khi nhiễm virus corona được ghi nhận tại bang Washington. Tổng thống Trump tổ chức họp báo kêu gọi người dân giữ bình tĩnh.
 
Thống đốc bang Washington Jay Inslee ngày 29/2 tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi một bệnh nhân ở địa phương tử vong vì nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2). Thống đốc yêu cầu huy động mọi nguồn lực cần thiết chuẩn bị và đối phó với đợt bùng phát dịch.
 
Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng cho phép chính quyền bang sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia.
 
Giới chức y tế tại các bang California, Oregon và Washington lo sợ virus đang lây nhiễm ở bờ Tây nước Mỹ. Số ca nhiễm tiếp tục tăng, trong đó có trường hợp chưa từng đến khu vực đã bùng phát dịch. Bang Washington vừa phát hiện một ổ dịch tiềm năng ở nhà dưỡng lão, với hơn 50 người có triệu chứng và đang chờ xét nghiệm.

 

Bệnh nhân tử vong được xác nhận là nam giới, trên 50 tuổi, có vấn đề khác về sức khỏe và chưa từng ghé vùng dịch hoặc tiếp xúc với bất kỳ ca nhiễm nào đã được xác nhận, theo giới chức y tế bang Washington. Người phát ngôn Trung tâm Y tế EvergreenHealth, Kayse Dahl, cho biết ca tử vong xảy ra ở ngoại ô thành phố Seattle.
 
Frank Riedo, giám đốc y tế mảng Kiểm soát Truyền nhiễm tại Evergreen, tiết lộ các bệnh viện địa phương đã phát hiện người có triệu chứng nhiễm virus nhưng có thể còn nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa được phát hiện. Ông cảnh báo đây mới là "phần nổi của tảng băng".
 
Đây là công dân Mỹ thứ 2 tử vong vì virus corona. Trước trường hợp ngày 29/2, một công dân Mỹ, 60 tuổi, được xác nhận đã tử vong tại thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát từ tháng 12/2019.
 
Tổng thống Donald Trump đã tổ chức họp báo kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và không sợ hãi.
 
"Chúng tôi đã thực hiện những biện pháp quyết liệt nhất để đối phó virus corona. Đất nước đã chuẩn bị cho mọi tình huống. Không có lý do gì để hoảng loạn", ông nhấn mạnh.
 
Bộ trưởng Y tế Alex Azar nhận định Mỹ sẽ ghi nhận thêm nhiều ca bệnh mới. Tuy nhiên, ông cũng trấn an người dân Mỹ khi lưu ý rằng đại đa số người nhiễm virus chỉ xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến vừa.
 
Trong một phản ứng khác trước tình hình dịch bệnh, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc đóng cửa biên giới với Mexico để kiểm soát lây lan virus. Ông nhấn mạnh chính phủ Mỹ đang xem xét "mọi biên giới" nhưng hy vọng tình hình không nghiêm trọng đến mức phải đóng cửa. Mexico ngày 28/2 phát hiện được 3 ca nhiễm virus corona, đều trở về từ Italy.
 
Chính phủ Mỹ cũng bổ sung các giới hạn mới cho những người từng ghé Iran, ra khuyến cáo cho công dân hạn chế đến những vùng bùng phát dịch nghiêm trọng ở Italy và Hàn Quốc, theo Reuters. Chính phủ cũng dự kiến sử dụng một luật phòng thủ liên bang để thúc đẩy sản xuất khẩu trang y tế và đồ bảo hộ ứng phó dịch bệnh.
 
Theo Zing.vn
.