Su-24 Nga không kích đẩy lùi lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ tại "chảo lửa" Idlib

08:17, 21/02/2020 [GMT+7]
.
Nga xác nhận không quân nước này đã thực hiện các cuộc không kích đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng đối lập thân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào quân đội Syria ở Idlib.
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga (Ảnh: Sputnik)
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga (Ảnh: Sputnik)
RT dẫn thông báo ngày 20/2 của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria cho hay, lực lượng vũ trang đối lập với chính phủ Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã thực hiện “một cuộc tấn công quy mô lớn” ở phía đông nam thành phố Idlib vào cùng ngày, sử dụng số lượng lớn các phương tiện bọc thép. Nga cũng cáo buộc rằng hệ thống pháo của Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp lực lượng đối lập xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Syria ở một số khu vực.  
 
Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh hệ thống pháo tự hành của Thổ Nhĩ Kỳ tán công vào vị trí của quân đội Syria.
 
Theo yêu cầu của Damascus, Nga đã đưa máy bay chiến đấu Su-24 tới thực hiện các cuộc không kích nhằm vào lực lượng đối lập, giúp quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công cũng như phá hủy một xe tăng, 6 phương tiện chiến đấu bộ binh và các khí tài quân sự khác của phía lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Nga cũng cho biết lực lượng Ankara đã ngừng nã pháo sau khi Moscow liên lạc với phía Thổ Nhĩ Kỳ. Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria nói rằng vụ nã hỏa lực của Ankara đã khiến 4 quân nhân Damascus bị thương. Nga cũng một lần nữa kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng việc hỗ trợ và giao vũ khí cho các lực lượng đối lập tại “chảo lửa”Idlib.
 
Phía Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 2 quân nhân của họ thiệt mạng trong các vụ không kích trong khi 5 người khác bị thương.
 
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh 2 quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang căng thẳng. Ankara phản đối chiến dịch quân sự của quân đội Syria chống lại lực lượng đối lập tại Idlib.
 
Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng Ankara sẽ “không để chế độ (Tổng thống Syria) Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát Idlib”.
 
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang điều thêm vũ khí và quân nhân tới Idlib nhằm đối phó với lực lượng chính phủ Syria, trong nỗ lực của Damascus nhằm giành lại quyền kiểm soát phần lãnh thổ cuối cùng bị các lực lượng đối lập nắm giữ sau gần 9 năm chiến tranh, theo Reuters.
 
Căng thẳng tại Idlib có dấu hiệu leo thang thời gian qua khi quân đội Syria đã mất 2 trực thăng quân sự chỉ trong 3 ngày từ 11/2-14/2 do bị lực lượng khủng bố và lực lượng đối lập bắn rơi. 
 
Ngày 10/2, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã phá hủy 101/115 mục tiêu của Syria nhằm đáp trả cáo buộc Damascus tấn công tiền đồn của Ankara ở Idlib làm 5 người thiệt mạng. Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo chính phủ Syria sẽ phải “trả giá đắt” vì hành động này.
 
Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Syria tấn công lực lượng của Ankara ở Idlib làm 8 người chết. Ankara sau đó tuyên bố đã tấn công đáp trả phía Damascus làm 76 quân nhân Syria thiệt mạng.
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.
.