Bộ chính trị Trung Quốc nhận lỗi vụ dịch virus corona

22:09, 03/02/2020 [GMT+7]
.
Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc thừa nhận "thiếu sót và các khó khăn" trong phản ứng với đợt bùng phát dịch virus corona cho đến nay đã giết chết 360 người và hơn 17.000 ca nhiễm, theo Tân Hoa Xã.
 
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP
Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP
Tuyên bố trên của Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc được đưa ra trong cuộc họp ngày hôm nay (3-2) sau khi Trung Quốc xác nhận thêm 57 trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra kể từ khi con virus này được phát hiện từ tháng 12-2019 ở thành phố Vũ Hán.
 
Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan quyền lực nhất của nước này, kêu gọi sự cải thiện “hệ thống quản lý khẩn cấp quốc gia” sau khi thừa nhận “các sai sót và khó khăn trong phản ứng với dịch bệnh”, theo Tân Hoa Xã.
 
Virus corona chủng mới được cho là lây lan từ động vật sang người ở một chợ hải sản ở Vũ Hán. “Cần thiết phải củng cố việc giám sát thị trường, cấm tuyệt đối và trấn áp các hoạt động buôn bán và cá thị trường động vật hoang dã” - tuyên bố của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu.
 
Theo Hãng tin AFP, các quan chức ở Vũ Hán đã bị chỉ trích vì che giấu thông tin về đợt bùng phát 2019-nCoV cho đến cuối năm ngoái, mặc dù đã biết về bệnh dịch này sớm hơn.
 
Tại buổi họp của Bộ chính trị Trung Quốc ngày 3-2, theo Tân Hoa Xã, Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết việc kiểm soát đợt bùng phát dịch này sẽ “ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn bộ nền kinh tế và xã hội cũng như sự mở cửa của Trung Quốc”.
 
Số người chết do dịch virus corona giừo đã vượt qua số ca tử vong của đại dịch SARS giai đoạn 2002-2003. Chính phủ Trung Quốc hôm 3-2 cũng cho biết nước này đang cần gấp các thiết bị y tế và khẩu trang để đối phó với dịch bệnh.
 
Tính đến đêm 2-2, chính quyền các cấp ở Trung Quốc đã phân bổ 47 tỉ NDT (tương đương 6,8 ti USD) cho công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh do nhiễm 2019-nCoV.
 
Theo Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF), các nguồn ngân sách chủ yếu được phân bổ cho hoạt động điều trị và phúc lợi tạm thời cho nhân viên y tế và nhân viên phòng ngừa dịch bệnh, cũng như cho việc mua các trang thiết bị y tế.
 
Theo Tuổi trẻ
 

Hãy tải ứng dụng Báo Quảng Ngãi trên Google Play và App Store, để có những thông tin cập nhật về Quảng Ngãi.

⏰ Androidhttps://play.google.com/store/apps/details…

IOShttps://apps.apple.com/…/b%C3%A1o-qu%E1%BA%A3…/id1483046296…

 

.