Xe bọc thép của Nga trúng bom ở Syria

14:03, 03/12/2019 [GMT+7]
.
Ba binh sĩ bị thương và một xe quân cảnh bọc thép của Nga bị hư hại do trúng bom khi đang tuần tra ở khu vực gần Kobani, miền bắc Syria ngày 2/12.
Xe quân sự Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Syria. (Ảnh: Reuters)
Xe quân sự Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung tại Syria. (Ảnh: Reuters)
Hãng tin RIA dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ việc xảy ra ngày 2/12 khi xe quân cảnh của Nga đang tuần tra định kỳ ở thị trấn Kobani thuộc tỉnh Aleppo của Syria. Thiết bị nổ được cho là một quả bom tự chế, song hiện chưa rõ lực lượng nào đứng sau vụ tấn công này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vết thương không đe dọa đến tính mạng của 3 binh sĩ.
 
Chiếc xe trúng bom vốn là một phần của lực lượng tham gia tuần tra chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới Syria. Nhiệm vụ tuần tra này được bắt đầu từ ngày 22/10. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ ngừng chiến dịch quân sự của họ tại đây.
 
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria ngay sau khi quân đội Mỹ rút khỏi một số khu vực miền bắc Syria hồi tháng 10 năm nay.
 
Trong khi đó, Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chiến dịch này nhằm giúp chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát một số khu vực trên đất nước khỏi lực lượng nổi dậy. Tuy vậy, Nga luôn cố gắng để hạn chế sử dụng lực lượng bộ binh tại Syria.
 
Việc binh sĩ quân cảnh Nga bị thương ở Syria hiếm khi xảy ra, tuy nhiên khi Nga ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong khu vực, lực lượng của họ cũng phải đối mặt với không ít mối đe dọa, đặc biệt khi ở miền bắc Syria tập trung nhiều lực lượng vũ trang khác nhau. Nhiều vụ đánh bom bí ẩn đã xảy ra gần đây ở miền bắc Syria mà không rõ lực lượng vũ trang nào đứng đằng sau.
 
 
Theo Minh Phương/Dân Trí
 
.
.