Nga triển khai trực thăng, tên lửa ở miền bắc Syria

08:50, 15/11/2019 [GMT+7]
.
Quân đội Nga triển khai các trực thăng quân sự và hệ thống phòng không Pantsir-S ở miền bắc Syria, Zvezda TV của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin ngày 14.11.
Bản tin cho biết, các trực thăng Mi-8, Mi-35 và hệ thống phòng không được triển khai trong khu vực sân bay al-Qamishli. 
 Phương tiện quân sự của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở biên giới Syria. Ảnh: AFP.
Phương tiện quân sự của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung ở biên giới Syria. Ảnh: AFP.
Các trực thăng Mi-8 và Mi-35 của Nga hiện đang tham gia tuần tra dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria. Mục tiêu của các cuộc tuần tra là ngăn chặn sự leo thang hơn nữa trong khu vực.
 
Các bản tin trước đó nghi vấn Nga đang có kế hoạch biến sân bay al-Qamishli thành một cơ sở quân sự. Những diễn biến gần đây đã cho thấy thông tin này là không chính xác.
 
Ngày 14.11, AFP cho hay, Nga đã bắt đầu di chuyển trực thăng và các thiết bị khác đến một căn cứ mới ở Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, vài tuần sau khi lực lượng Mỹ rời khỏi khu vực.
 
Cụ thể, 2 trực thăng tấn công Mi-35 và một trực thăng vận tải được di chuyển từ căn cứ Hmeimim gần Địa Trung Hải đến sân bay Qamishli ở phía đông bắc Syria.
 
Ngoài ra, các bản tin trước đó cho thấy Nga đã đàm phán hợp đồng thuê sân bay Qamishli dài hạn. Sân bay này cách Hmeimim khoảng 500 km về phía đông bắc.
 
Sân bay dân sự bên ngoài Qamishli từng do người Kurd kiểm soát đã nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria trong suốt cuộc xung đột.
 
Nga cũng cử lực lượng hỗ trợ trên bộ, nhiên liệu và thiết bị khí tượng tới Qamishli cũng như có 10 phương tiện tại đây để "đảm bảo các chuyến bay liên tục, đảm bảo an toàn cho trực thăng và bảo vệ lãnh thổ này", quan chức không quân Timur Khodzhayev nói. 
 
Căn cứ mới được hệ thống tên lửa Pantsir của Nga bảo vệ trong khi khu vực hạ cánh được quân cảnh kiểm soát.
 
Theo Thanh Hà/LĐO
 
TỪ KHÓA: quân đội
.
.