Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang "vũ khí ngày tận thế" siêu mạnh

14:03, 24/04/2019 [GMT+7]
.

Tổng thống Nga Vladimir Putin theo dõi lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mới có khả năng mang các siêu ngư lôi -  những "vũ khí ngày tận thế" có khả năng gây ra trận sóng thần thảm khốc.

 Tổng thống Nga theo dõi lễ hạ thủy tàu ngầm Belgorod. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga theo dõi lễ hạ thủy tàu ngầm Belgorod. Ảnh: AP.


Trong chuyến thăm xưởng đóng tàu quân sự ở St. Petersburg, thông qua cầu truyền hình, ông Vladimir Putin theo dõi việc hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Belgorod tại nhà máy Sevmask tại Severodvinsk, phía tây bắc nước Nga hôm 23.4.

Hải quân cho biết, tàu ngầm được thiết kế để mang các siêu ngư lôi Poseidon sẽ được đưa vào sử dụng vào năm tới. Poseidon có thể nhắm mục tiêu vào các khu vực ven biển bằng những vũ khí hạt nhân hạng nặng có thể gây ra trận sóng thần thảm khốc. Tổng thống Vladimir Putin cho hay, các cuộc thử nghiệm vũ khí này đã thành công.

Lần đầu tiên ông hé lộ về siêu ngư lôi này cùng với hàng loạt các vũ khí mới khác trong thông điệp liên bang năm ngoái, trong đó nhấn mạnh những vũ khí này sẽ khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trở nên vô dụng.

Belgorod là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên có khả năng mang các siêu ngư lôi Poseidon. Poseidon còn có thể được gọi là phương tiện dưới nước không người lái (UUV), phương tiện tự động dưới nước (AUV), hoặc đơn giản là ngư lôi hạt nhân tự động liên lục địa. Tàu ngầm Belgorod sẽ được thử nghiệm trước khi đưa vào biên chế của hải quân Nga năm 2020.

Theo trang web Covert Shores, tàu ngầm sẽ mang theo một tàu ngầm lặn sâu nhỏ hơn để đảm nhận các nhiệm vụ bí mật.  Belgorod dự kiến sẽ triển khai ở Bắc Cực và sử dụng để lắp đặt bí mật mạng lưới hệ thống định vị bằng sóng âm dưới nước của Nga.

Trong buổi lễ hạ thủy ngày 23.4, Phó Đô đốc Alexei Burilichev - người đứng đầu Vụ Nghiên cứu biển sâu, Bộ Quốc phòng Nga, đặc biệt lưu ý Bắc Cực là khu vực hoạt động trong tương lai của tàu ngầm. "Với sự góp mặt của con tàu này trong hạm đội, Nga sẽ tăng cường năng lực nghiên cứu đại dương, trong đó có Bắc Cực" - TASS dẫn lời ông Burilichev.

Tàu ngầm được khởi công đóng tại nhà máy đóng tàu Sevmash tháng 7.1992 nhưng việc chế tạo bị ngừng lại năm 1997. Việc thiết kế lại con tàu này bắt đầu năm 2012 do Cục thiết kế Trung ương Rubin tại St.Petersburg phụ trách, để lắp đặt một tàu ngầm có mục đích đặc biệt. Với chiều dài 184 mét, Belgorod trở thành tàu ngầm lớn nhất của hải quân Nga.

Theo Diplomat, hải quân Nga dự kiến sẽ nhận được tới 30 siêu ngư lôi Poseidon, với lô hàng đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào cuối thập niên 2020. Hiện vẫn chưa rõ các siêu ngư lôi chỉ đóng vai trò như là nền tảng phóng đầu đạn hạt nhân hay có thể sử dụng cho các mục đích khác bao gồm các nhiệm vụ tình báo, giám sát và do thám.

Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm thuộc Dự án 09852 có thể mang 6 siêu ngư lôi Poseidon, dù trước đó có một số nguồn nói rằng, tàu ngầm có thể mang 8 siêu ngư lôi.

Tàu ngầm thứ hai của Nga có khả năng mang siêu ngư lôi Poseidon sẽ là Khabarovsk của Dự án 09851, được coi là biến thể thu nhỏ của tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei. Tàu ngầm dự kiến sẽ hạ thủy mùa xuân năm 2020 và bàn giao cho hải quân Nga năm 2022, theo một nguồn tin khác.

Theo Thanh Hà/LĐO

 

.