Mỹ bán 24 trực thăng chống tàu ngầm giá 2,6 tỉ USD cho Ấn Độ

14:05, 03/04/2019 [GMT+7]
.

Mỹ xác nhận đã phê chuẩn bán 24 chiếc trực thăng MH-60R cho Ấn Độ trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng sức ảnh hưởng trong khu vực Ấn Độ Dương.
 

Trực thăng MH-60R được thiết kế để săn tàu ngầm - Ảnh: AFP
Trực thăng MH-60R được thiết kế để săn tàu ngầm - Ảnh: AFP


Theo AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2-4 cho biết bộ đã thông báo với quốc hội về yêu cầu pháp lý trong việc bật đèn xanh cho Ấn Độ mua 24 chiếc trực thăng trị giá tổng cộng 2,6 tỉ USD.

Cuối năm ngoái Ấn Độ đã gửi yêu cầu mua trực thăng MH-60R cho Mỹ, do đó theo AFP, đây là một phản hồi nhanh từ phía Washington.

Có biệt danh là Romeo, trực thăng MH-60R do Tập đoàn vũ khí Lockheed Martin sản xuất, được thiết kế để săn tàu ngầm cũng như hạ gục các tàu chiến và thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu hộ trên biển.

"Thương vụ mua bán này sẽ hỗ trợ chính sách nước ngoài và an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp tăng cường mối quan hệ chiến lược Mỹ - Ấn và cải thiện an ninh của một đối tác quốc phòng quan trọng" - Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ gọi Ấn Độ là "một đối tác quốc phòng quan trọng, đóng vai trò là một lực lượng quan trọng trong tiến trình ổn định chính trị, kinh tế và hòa bình khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và Nam Á".

Ấn Độ cảnh giác cao khi Trung Quốc ngày càng quan tâm hơn đến khu vực Ấn Độ Dương với tham vọng trở thành một cường quốc hải quân trên toàn cầu.

Trung Quốc đang phát triển một số căn cứ hải quân tại Ấn Độ Dương. Hải quân Ấn Độ đã phản ứng trước sự "gia tăng ảnh hưởng" này của Bắc Kinh nhằm đảm bảo tự do hàng hải qua vùng biển trải dài từ eo biển Hormuz đến eo biển Malacca này.
 

Theo ANH THƯ/Tuổi Trẻ Online


 

.