Cập nhật lúc: 12:15, 10/12/2017 [GMT+7]
.

Máy bay chiến đấu Nga chặn máy bay Mỹ trên bầu trời Syria


Nga đã điều máy bay Su-35S chặn máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Không quân Mỹ, cáo buộc Mỹ can thiệp vào chiến dịch chống khủng bố ở Syria.


RT ngày 9/12 đưa tin, máy bay chiến đấu Su-35S Nga đã nhận lệnh chặn máy bay F-22 của Mỹ khi máy bay này bị cho là đang ngăn chặn 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga thực hiện nhiệm vụ “dội bom” san phẳng sào huyệt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào ngày 23/11.

Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga. (Ảnh: Sputnik)
Máy bay chiến đấu Su-35S của Nga. (Ảnh: Sputnik)


Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc Mỹ thêm một lần nữa dường như muốn ngăn chặn lực lượng Nga thực hiện các cuộc không kích chống nhóm khủng bố IS.

“Máy bay F-22 của Mỹ đã liên tục bắn pháo sáng gần máy bay chiến đấu của Nga, dường như mô phỏng một cuộc không chiến”, ông Konashenkov chia sẻ đồng thời cho biết máy bay Mỹ chỉ dừng "hành động nguy hiểm" khi máy bay chiến đấu Su-35S xuất hiện.

Ông Konashenkov cho biết: “Hầu hết các vụ chạm trán giữa Mỹ và Nga trên không phận khu vực sông Euphrates đều liên quan tới việc Mỹ điều máy bay nhằm vào máy bay Nga đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố". Ông cho biết thêm Mỹ chưa từng đưa ra bất cứ tuyên bố hay giải thích vào về sự việc ngày 23/11 cũng như những vụ việc tương tự xảy ra trước đó.

Thông báo được phía Nga đưa ra trong bối cảnh Lầu Năm Góc cáo buộc “máy bay Nga có hành động không an toàn”. Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung tâm Không quân Mỹ Damien Pickart ngày 9/12 chia sẻ với CNN rằng Mỹ thấy có khoảng 6-8 máy bay Nga và Syria vượt qua "không phận do Mỹ kiểm soát" ở phía đông sông Euphrates.

Mỹ cho rằng máy bay Nga đã bay gần và nguy hiểm với máy bay Mỹ và hành động này có thể được cho rằng Nga đang “uy hiếp” sự an toàn của phi công Mỹ và Mỹ có “quyền tự vệ” nếu đáp trả.

Phía Nga đã phản bác lại phát biểu của ông Pickart rằng không có khái niệm nào gọi là “không phận Mỹ” trên lãnh thổ của Syria, một quốc gia được Liên Hợp Quốc công nhận. Ông Konashenkov cho rằng khác với quân đội Nga, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tác chiến “bất hợp pháp” tại Syria.

Ông Konashenkov cho rằng Mỹ nên tập trung vào công cuộc tiêu diệt IS ở Iraq, thay vì can thiệp vào hoạt động của quân đội Nga ở Syria.
 

Theo Đức Hoàng/Dân Trí

 

.