Cập nhật lúc: 15:09, 24/11/2015 [GMT+7]
.

Mỹ bán 3 máy bay không người lái hiện đại cho Nhật để tuần tra biển


Diplomat ngày 24/11 đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua việc bán 3 máy bay không người lái RQ-4 cho Nhật Bản, một phần trong bản hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 1,2 tỷ USD. Tokyo có thể sẽ dùng 3 máy bay này để tuần tra Biển Đông và Hoa Đông.
 
 

Một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)
Một máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ (Ảnh: Wikipedia)


Theo Diplomat, tuần trước Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua việc cung cấp 3 máy bay không người lái RQ-4 Block 30 (I) Global Hawk cùng các trang thiết bị đi kèm cho Nhật Bản.

Công đoạn tiếp theo là Quốc hội Mỹ sẽ có 15 ngày để thông qua việc cung cấp máy bay trên cho Tokyo, một phần trong hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá 1,2 tỷ USD mà hai bên có thể tiến xúc tiến đàm phán sớm.

Theo hợp đồng, chính phủ Nhật Bản đề xuất Mỹ cung cấp: (i) 3 máy bay không người lái RQ-4 Block 30 (I) Global Hawk với thiết bị điều khiển tích hợp tân tiến (EISS), (ii) 8 thống thiết bị định vị toàn cầu/thiết bị định vị (INS/GPS) Kearfott với 2 bộ cho mỗi máy bay và (iii) 8 bộ (INS/GPS) LN-251, 2 bộ cho mỗi máy bay không người lái.

Nhà thầu chính cho việc triển khai sản xuất số thiết bị quân sự trên cho Nhật Bản là Tổng Công ty sản xuất vũ khí hàng đầu Northrop Grumman, trụ sở tại Rancho Bernardo, bang California.

Theo Diplomat, 3 máy bay không người lái có thể sẽ được Tokyo dùng vào các hoạt động giám sát các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) nhấn mạnh: “Mục tiêu của việc bán máy bay không người lái là nhằm giúp Nhật Bản cải thiện các khả năng tình báo, giám sát và do thám để có thể ngăn chặn các thách thức trên biển. Lực lượng phòng vệ không lực Nhật Bản có thể sẽ không gặp khó khăn gì trong việc ứng dụng các hệ thống thiết bị trên”.

DSCA là cơ quan hàng đầu thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách về việc cung cấp vũ khí và các dịch vụ đào tạo cho các nước đồng minh cũng như duy trì mối quan hệ với quân đội các nước đồng minh của Mỹ.

“Đề xuất của phía Nhật Bản sẽ góp phần vào tăng cường chính sách đối ngoại và an ninh của Mỹ. Nhật Bản là một trong cường quốc về kinh tế và chính trị tại khu vực Đông Á và vùng biển Tây Thái Bình Dương. Nhật Bản cũng là đối tác quan trọng của Washington trong việc duy trì an ninh và ổn định trong khu vực”, DSCA nhấn mạnh.

Không lực Mỹ tuyên bố trên trang chủ rằng: “Các máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk có thể hoạt động ở tầm cao, trong thời gian dài và được điều khiển thông qua thiết bị cảm biến tích hợp. Đặc biệt loại máy bay này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng thu thập thông tin tình vào, giám sát hay do thám ngày cũng như đêm”.
 

Theo Vũ Duy/Dân Trí

 

.