Nuôi giấc mơ World Cup

22:08, 30/03/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Đội tuyển Việt Nam khép lại vòng loại thứ 3 World Cup 2022-Khu vực Châu Á bằng trận hòa 1-1 trước một trong những đội mạnh hàng đầu châu lục là Nhật Bản. Với những trải nghiệm lần này, bóng đá nam Việt Nam có quyền nuôi giấc mơ World Cup, nhất là sau khi đội tuyển Futsal và đội tuyển bóng đá nữ đã vào Vòng chung kết World Cup. 
 
1. Đội tuyển futsal Việt Nam đã tái thành tích ấn tượng tại Vòng chung kết World Cup Futsal 2021 khi giành quyền vào vòng 1/8 với tư cách 1 trong 4 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất. Đây cũng là lần thứ 2 Futsal Việt Nam góp mặt ở vòng knock-out của một kỳ World Cup.
 
Trước đó, tại World Cup 2016, trong lần đầu tiên tham dự World Cup cách đây 4 năm, đội tuyển futsal Việt Nam đã tạo nên bất ngờ khi giành quyền góp mặt ở vòng 16 đội cũng với tư cách một trong bốn đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất. 
 
Hai lần liên tiếp vào vòng chung kết và lọt đến vòng 1/8 là thành tích đáng nể của futsal Việt Nam.
 
2. Tiếp nối thành công của futsal, lần đầu tiên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành vé vào vòng chung kết World Cup.
 
Tại Giải vô địch Bóng đá nữ Châu Á 2022 (Asian Cup 2022) diễn ra tại Ấn Độ vào đầu năm nay, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã hiện thực hóa khát vọng đoạt vé dự World Cup. 
 
Dù không có vé trực tiếp sau khi để thua đội tuyển nữ Trung Quốc (đội đương kim vô địch giải đấu) với tỷ số 1-3 ở vòng tứ kết. Nhưng ở vòng play-off, các học trò của huấn luyện viên Mai Đức Chung đã thi đấu ấn tượng.
 
Sau khi giành chiến thắng 2-0 trước đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan và thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đá đánh bại đội tuyển bóng đá nữ Đài Loan (Trung Quốc) với tỷ số 2-1, qua đó giành vé tham dự vòng chung kết World Cup 2023.
 
3. Với đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, giấc mơ World Cup được gầy dựng sau hành trình đáng nhớ tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022-Khu vực Châu Á.
Đội tuyển Việt Nam có trận thắng lịch sử với tỷ số 3-1 trước đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022-Khu vực Châu Á. ẢNH: INTERNET

Đội tuyển Việt Nam có trận thắng lịch sử với tỷ số 3-1 trước đội tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ ba World Cup 2022-Khu vực Châu Á.

ẢNH: INTERNET

Ngoài trận hòa trước đội tuyển Nhật Bản ngay trên sân khách, ở vòng loại này, đội tuyển Việt Nam đã giành chiến thắng vang dội với tỷ số 3-1 trước đội tuyển Trung Quốc. Đây là chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam và đây cũng là chiến thắng lịch sử của bóng đá Đông Nam Á.
 
Dù đứng chót bảng với 4 điểm sau 1 trận thắng, 1 trận hòa, ghi 8 bàn thắng, để lọt lưới 19, nhưng đây sẽ là những bài học quý giá để bóng đá Việt Nam nâng tầm trong tương lai.
 
Dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo, bóng đá Việt Nam có sự phát triển vượt bậc. Những thành tích tại các giải đấu ở Đông Nam Á và Châu Á đã minh chứng rõ nét nhất. Cùng với hành trình đáng nhớ tại vòng loại thứ ba World Cup 2022-Khu vực Châu Á, bóng đá nam Việt Nam có thể nuôi giấc mơ World Cup.
 
Giấc mơ World Cup thực tế cũng không quá xa vời, khi mà sau World Cup 2022-Qatar, World Cup 2026 sẽ có tới 48 đại diện, tăng 16 suất so với các vòng chung kết World Cup gần đây.
 
Hiện tại, với cơ cấu 32 đội dự vòng chung kết World Cup, Châu Á được phân 4 - 5 suất. Với số đội dự vòng chung kết World Cup tăng lên 48 đội, nhiều khả năng Châu Á sẽ có khoảng 8 suất. Vì thế, cửa đến vòng chung kết sẽ rộng mở với các đội tuyển ở Châu Á, trong đó có đội tuyển bóng nam Việt Nam.
 
Dĩ nhiên, để hiện thực hóa giấc mơ World Cup, thì bóng đá nam Việt Nam cần tiếp tục duy trì đà tiến bộ, đồng thời cần có kế hoạch thật khoa học cùng với một khát vọng lớn.
 
THANH NHƯ
 
 
.