Vượt qua Covid-19 để thắng Thái Lan

23:01, 22/02/2022 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Đội bóng U23 Việt Nam đã nén đau để thắng, đã vượt qua những bất lợi khó tả để đá một trận cầu không thể chê được ở bất cứ khía cạnh nào.

TIN LIÊN QUAN

Phải nói, tôi vô cùng cảm phục đội U23 Việt Nam trong trận thắng U23 Thái Lan 1-0. Đội bóng của chúng ta đã nén đau để thắng, đã vượt qua những bất lợi khó tả để đá một trận cầu không thể chê được ở bất cứ khía cạnh nào. 

a
Cầu thủ Trung Thành ghi bàn thằng duy nhất cho đội U23 Việt Nam.

Đừng so với đội hình 3-5-2 đã thắng Singapore tới 7-0, khi lực lượng đội Việt Nam ở trận này mới nhìn là hết sức chắp vá. Nhưng hóa ra, “áo vá” lại là áo đẹp hơn cả áo mới. Bàn thắng ở hiệp 1 của Trung Thành, một cầu thủ lần đầu được vào sân, lại ở vị trí đá chính, là bàn thắng đáng làm gương cho những chân sút của Việt Nam. Cú sút phạt vào góc gần, bất ngờ và thông minh của Trung Thành đã khiến thủ môn Thái Lan lỡ nhịp. Nếu không được vào sân, làm sao cầu thủ dự bị này có được cơ hội tuyệt vời như vậy? 

HLV Đinh Thế Nam, sau bàn thắng của đội nhà, đã tổ chức một hệ thống phòng ngự tự tin, bọc lót tốt, hỗ trợ hay, và khi có một thủ môn đáng tin cậy, U23 Việt Nam đã có thể giữ sạch lưới từ giữa hiệp một cho tới suốt hiệp 2, và nhất là 5 phút bù giờ cuối trận. 

Thái Lan đã không ngờ một đội hình gọi là “chắp vá” của Việt Nam lại chơi kiên cường đến như vậy, không cho họ những cơ hội có thể tìm kiếm một pha dứt điểm đẳng cấp nào. Những cầu thủ U23 VN mới sang Campuchia trước trận đấu 3 tiếng đồng hồ, được vào sân khi họ chưa từng chơi với đồng đội của mình phút nào, lại có thể chơi không hớ hênh như thế, phải ghi công của HLV Đinh Thế Nam. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy mà lối chơi phòng ngự tích cực của U23 Việt Nam vẫn chói sáng thì quả thật, chính đối thủ Thái lan cũng phải hết sức ngạc nhiên.

Dù chỉ cần hòa Thái Lan cũng đủ nhất bảng C, nhưng U23 Việt Nam đã làm hơn thế rất nhiều. Vì thắng Thái Lan, dù ở cấp độ đội tuyển hay U23, vẫn khiến người hâm mộ Việt Nam vô cùng hả dạ. Nhìn về đàn em U23 chơi bóng với Thái Lan, các đàn anh ở đội tuyển quốc gia có thể học tập được tinh thần chơi lăn xả, chịu thương chịu khó, nén đau để thắng, chấp nhận kèo dưới để thắng, vì không còn đường nào khác. Nói lại, nếu U23 Singapore có được tinh thần như U23 Việt Nam, họ đã không để thua tới 7-0, khi cả hai đội đều bị “đội covid” ngáng chân một cách ác liệt.

Tinh thần cầu thủ trong một trận đấu, cộng với tầm tổ chức của HLV bao giờ cũng tạo nên một sức mạnh mà đối thủ khó hình dung. U23 Việt Nam đã cùng HLV của mình làm nên được điều đó. Nhìn cầu thủ Việt Nam nằm sân, ai cũng xót ruột, nhưng rồi, cổ động viên Việt Nam dường như lấy lại bình tĩnh khi nhìn tiếp các em thi đấu. Trừ một số tình huống chuyền bóng vào chân đối thủ như bị “hoa mắt”, cầu thủ U23 Việt Nam đã chơi một trận bóng “vượt khó” đáng làm gương cho các đội bóng của Việt Nam khi tham gia một giải đấu quốc tế. 

Với tình hình dịch bệnh covid như bây giờ, những “tai họa bất ngờ” có thể coi như điều rất dễ thường xảy ra. Vì vậy, cả HLV và cầu thủ phải chấp nhận những rủi ro không thể tránh được ấy, và có sẵn những bài khắc phục thật hợp lý để vượt qua. U23 Việt Nam đã vượt qua trong hoàn cảnh khó ai tưởng tượng như vậy. Những kinh nghiệm của trận này cần được ghi vào sách vở cho những trận đấu sắp tới trên nhiều đấu trường mà Việt Nam góp mặt.     

Vượt qua Covid-19 để thắng Thái Lan, xin chúc mừng U23 Việt Nam của chúng ta!

THANH THẢO

.